Lập trường của Hoa Kỳ về các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông

RFA 07-13-2020
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington DC hôm 8/7/2020
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington DC hôm 8/7/2020
AFP

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Michael Pompeo vào ngày 13 tháng 7 ra tuyên bố về lập trường của Washington đối với những đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Theo đó Hoa Kỳ cổ xúy cho một vùng Ấn độ- Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hiện nay Washington đang củng cố chính sách của Hoa Kỳ tại khu vực quan yếu và đang gây ra những tranh cãi là Biển Đông. Washington minh định rằng tuyên bố của Bắc Kinh đối với những nguồn tài nguyên xa bờ tại hầu hết khu vực Biển Đông là hoàn toàn phi pháp,  chiến dịch bắt nạt của Bắc Kinh nhằm kiểm soát những nguồn tài nguyên đó cũng phi pháp.

Tại khu vực Biển Đông, Hoa Kỳ tìm cách duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng quyền tự do trên biển một cách nhất quán với luật quốc tế, duy trì luồng hàng hóa giao thông không bị ngăn chặn, và phản đối bất cứ nỗ lực sử dụng vũ lực hoặc sức mạnh để giải quyết tranh chấp. Hoa Kỳ chia sẻ những quyền lợi rõ ràng và có tính chất ràng buộc này với các nước đồng minh và đối tác lầu này ủng hộ cho một trật tự quốc tế trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Những quyền lợi chung này bị Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa đe dọa chưa từng thấy. Bắc Kinh sử dụng sự đe nẹt gây hại đến quyền chủ quyền của các nước ven biển tại Đông Nam Á; bắt nạt buộc họ phải rút khỏi các nguồn tài nguyên xa bờ; khằng định sự thống lĩnh đơn phương, và thay thế luật pháp quốc tế với ‘luật của kẻ mạnh’.

Biện pháp này của Bắc Kinh được tỏ rõ suốt nhiều năm nay. Vào năm 2010, Bộ trưởng Ngoại giao lúc bấy giờ của Trung Quốc là Dương Khiết Trì nói với các vị tương nhiệm ASEAN rằng “ Trung Quốc là một nước lớn và những nước khác là nước nhỏ và đó là sự thật”.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Michael Pompeo thì thế giới quan kẻ cướp không có chỗ trong thế kỷ 21. Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa không có cơ sở pháp lý để đơn phương áp đặt ý chí của họ trên khu vực này. Bắc Kinh đưa ra những căn cứ pháp lý không thống nhất về tuyên bố ‘Đường đứt khúc 9 đoạn’ tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo nhắc lại trong tuyên bố phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Quốc Tế tại La Haye ngày 12 tháng 7 năm 2016 đã nhất trí bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc về đường này; cho rằng không có căn cứ theo luật pháp quốc tế. Cụ thể là Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982. Tòa đứng hoàn toàn về phía Philippines, nước đưa vụ kiện ra.

Hoa Kỳ lặp lại điều đã tuyên bố trước đây, và được qui định cụ thể trong Công ước, rằng phán quyết của Tòa Trọng Tài là chung cuộc và ràng buộc pháp lý với cả hai phía.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo cho rằng thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh xem Biển Đông như là vương quốc biển của họ. Hoa Kỳ đứng về phía các quốc gia đồng minh Đông Nam Á và đối tác trong nhiệm vụ bảo vệ quyền chủ quyền đối với nguồn tài nguyên xa bờ, phù hợp với quyền và nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế.Hoa Kỳ sát cánh với cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ quyền tự do hàng hải và tôn trọng chủ quyền, bác bỏ bất cứ nổ lực nào thúc đẩy cho ‘luật của kẻ mạnh’ tại Biển Đông và những vùng khác.

Ý kiến (3)
Share

Tommy

nơi gửi U.S.A

Bây giờ chúng ta không cỏn hơi sức đâu mà bình luận chiến cuộc nữa rồi..! Cứ nhìn 1945, Hoa Kỳ đã tiêu diệt Hoan toàn nưóc Nhật Bằng Hai trái bom Nguyên Tử, Chỉ bởi dân số Nhật lúc đó chưa đủ 70 triệu người , để đối chọi với Hoa Kỳ, vậy mà tới 1950..thì Hoa Kỳ đã đụng độ với CS Tầu qua cuộc chiến Nam, Bắc Hàn, và CS China với dân số hơn 500 triệu dưới sự cai trị tàn bạo và mị dân của CS Tầu, đã buộc Hoa Kỳ phải chứng kiến, việc ký hiệp ước đình chiến giữa Nam, và Bắc Hàn, trong khi Trung CỘng với vũ khí còn qúa thô sơ, chưa có nổi NGuyên Tử..NHưng Hoa Kỳ không thông minh, hành sử ngay Nguyên tử với CS Tầu..thì ngày nay thế giới đã an bình vĩnh viễn..
Rồi sau đó. HOa Kỳ phải chịu nhục, bở rơi VNCH, trước Uy thế của CS Tầu..CHớ vời liên bang Sô Viết lúc đó chỉ là MỘt con cọp giấy, mang trên lưng Trái bom nguyên tử, bởi LIên Bang Sô Viết dù theo chử nghĩa CS, nhưng liên bang này, không thuần chủng là một giống dân Nga, nên KT trở nên èo uột và rồi Chủ nghĩa CS của họ tự sụp đổ , TRong khi Chủ NGhĩa CS ở Tầu thì vẫn luôn tồn tại và ngày nay chúng mạnh kinh hồn về quân sự bởi Tầu đã có NGuyên Tử, nhưng cái quan trọng là con người làm vật thì thân trước súng đạn.thì Rung CỘng trở nên vô địch thế giới , Theo sau mới là Ấn Độ..!NHưng Ấn Độ , không phải là một đất nưóc độc tài đảng trị...!Bắt buộc người dân phải đi vào chỗ chết, như CS Tầu và CS Bác Hàn cùng CSVN..!
Và lịch sử cứ trôi qua, đã cho chúng ta thấy, đám CS đảng Tầu, càng ngày càng bành trướng thật mạnh, chiếm hũ biển đảo và đất đai, của nhiều dân tộc, trong khi với Hoa Kỳ, dân số ngày nay chỉ bằng 1/5 China CS, và KT thì lại đang lệ thuộc rất nặng nề với China, Và ngày nay chúng ta không thể so sánh về vũ khĩ giửa hai bên đưọc nữa rồi , một khi Hoa Kỳ đang có lợi thế ,Nhưng lại là một đất nước, không nhất quán về chiến lược, trưóc sau như một, khác xa với chế độ CS, nên Hoa Kỳ rồi cũng chỉ là tên đầy tới của CS Tầu và đám đàn em của chúng..!
Tóm lại ngày nay đất nước Hoa Kỳ đang trở thành một cái chợ trời, vòi nhiều sắc dân , hội tụ lại để cùng nhau buôn bán, tất nó sẽ phát triển mạnh về Kinh Tế, nhưng nó lại rất yếu kém về mặt chính trị, Bởi Hoa Koa Kỳ không phải sắc dân thuần chủng, để có lòng thửy chung , phát huy chử nghĩa dân tộc của riêng mình, CHỉ vì Hai Danh Xưng,,,Tự Do- Dân Chử, nay nó đã trở thành qúa lố lăng, không nhất quán, nên sớm hay muộn, thì Hoa Kỳ cũng trở thành, chư hầu của China CS đảng , giờ nó chỉ còn là thời gian..! Và thời gian thì nó qua cũng thật nhanh, con người khó cưỡng lại..!

16/07/2020 00:55

Duy Hữu

nơi gửi USA


Gió đã đổi chiều...
Theo chiều gió... hay gió cuốn trôi?

Go with the wind or Gone with the wind?

Thể chế Tư bản, Dân chủ, Đa nguyên, Đa đảng, Đa văn hóa Hoa Kỳ trực diện, đối đầu với thể chế Tài phiệt, Độc tài, Độc đảng, Phong kiến Tàu Cộng.

Hoa Kỳ trực tiếp phủ nhận chủ quyền
" Lưỡi bò " của Tàu Cộng ở Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế về hàng hải.

Hoa Kỳ gián tiếp công nhận chủ quyền của các nước Đông Nam Á, Việt Nam, Phi Luật Tân, Malaysian, Indônesian trong vùng biển đảo của từng quốc gia.

Trong quá khứ... tất cả sức mạnh quân sự của Tàu Cộng dựa trên sức mạnh kinh tế, thương mại, mậu dịch thặng dư, tự do miễn thuế mậu dịch, Bất công, Bất chính, Bất lương của Tàu Cộng với Hoa Kỳ và dựa vào đó, và từ đó với các nước Âu châu, Á châu, Úc châu, Phi châu, Mỹ châu.

Hiện tại và trong tương lai... Hoa Kỳ tiên phong, cùng các nước Âu châu, và rồi các nước Á châu theo đuổi chính sách quân bình mậu dịch, giảm mậu dịch, đa phương hóa mậu dịch với Tàu Cộng...

Và thọc huyết con bò kinh tế, Bất chính, Bất lương, Bất công và cắt cái "Lưỡi bò" Biển Đông của Đảng Tài phiệt, Độc tài, Độc đảng, Phong kiến Tàu Cộng.

Thế giới tư bản tự do có nhiều chọn lựa,

Ấn độ... một quốc gia, một thị trường, Tư bản, Dân chủ, Đa nguyên, Đa đảng đông dân nhất thế giới, nhân công rẻ, nói tiếng Anh.

Tàu Cộng... một quốc gia, một thị trường Tài phiệt, Độc tài, Độc đảng, Phong kíên đông dân nhất thế giới, nói tiếng Tàu.

Còn Việt Nam ta với cái Đảng Tài phiệt, Độc tài, Độc đảng, Phong kiến Việt Cộng
" Made in China " thì sẽ ra sao...?

Biết ra sao ngày sau?

Gió đã đổi chiều...
Theo chiều gió... hay gió cuốn trôi?

Go with the wind or Gone with the wind?

14/07/2020 10:27

Sự Thật

nơi gửi Trung Quốc

Chính sách tham vọng hoang dã trung cổ sẽ không từ thủ đoạn nào nhằm cưỡng đoạt bất cứ thứ gì, biển đảo, quốc gia nào, nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả thì dùi cui cắm đinh sẽ bổ vào đầu nhân loại, thảm họa đến rất gần.

13/07/2020 22:16

Xem toàn trang