Tổng thống Mỹ ký ban hành luật tăng cường vai trò của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương

RFA
2019-01-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) bắt tay Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh ASEAN ở Singapore hôm 14/11/2018
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) bắt tay Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh ASEAN ở Singapore hôm 14/11/2018
AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai, ngày 31/12/2018 đã ký ban hành dự luật Sáng kiến Tái đảm bảo Châu Á nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương trước những thách thức đang lên từ phía Trung Quốc.

Đây là dự luật đã được Thượng nghị sĩ Cory Gardner, Ed Markey, Marco Rubio và Ben Cardin giới thiệu vào tháng Tư năm 2018, trong đó kêu gọi một đối thoại giữa bốn nước là Mỹ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản, hay còn được biết đến là Tứ giác kim cương.

Luật mới nhìn nhận vai trò đối tác chiến lược giữa Mỹ và Ấn Độ trong việc củng cố hoà bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương, kêu gọi việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế và an ninh.

Dự luật cũng bao gồm cam kết về nguồn lực của Mỹ ở khu vực bao gồm một ngân khoản gồm 1,5 tỷ đô la mỗi năm trong 5 năm để tăng cường sự hiện diện của Mỹ trong khu vực, và 150 triệu đô la mỗi năm trong năm năm cho dân chủ, pháp quyền, hỗ trợ xã hội dân sự.

Tứ giác kim cương đã được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra từ 10 năm trước nhưng gần đây mới gây sự chú ý đặc biệt, nhất là sau cuộc gặp của lãnh đạo 4 nước Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ bên lề hội nghị ASEAN ở Philippine vào tháng 11 năm 2017.

Ý tưởng này sống lại vì những lo ngại do thách thức đang lên từ phía Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương bao gồm Biển Đông và Ấn Độ Dương. Ý tưởng này cũng là một đối trọng với kế hoạch Vành đai Con đường mà Trung Quốc đưa ra với hàng loạt dự án hạ tầng cơ sở trải dài từ châu Âu đến Nam Á nhằm gây dựng ảnh hưởng lâu dài cho Trung Quốc, hướng tới mục tiêu trở thành siêu cường và nắm vai trò lãnh đạo thế giới trong hai thập kỷ tới như Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát biểu tại đại hội đảng hồi tháng 10 năm ngoái.

Ý kiến (1)
Share

TRỌNG

nơi gửi VN

Ấn Độ là một đất nước qúa đông dân, và cũng qúa nhiều nhân tài rất thông minh, mà thế gìói phải ngưởng mộ. Sau 40 năm Ấn Độ quyết ngả theo Nga, thì cuộc sống người dân Ấn vẫn còn qúa nhiều khó khăn, cho mãi tới bây giờ. Trong khi Tầu Cộng dược Hoa Kỳ nuôi dưỡng từ 1971 cho tới ngày nay, thì Tầu Cộng đã trở thành một cường Quốc đứng thừ nhì sau Hoa Kỳ , và coi NGa chỉ là nước nhược tiểu ( Về mặt KT ) và Tầu Cộng đang cố tình tính thôn tính những phần đất phương đông bắc của Ấn Độ. Nhưng họ chưa dám manh động , bởi Ấn Độ ngày nay đang có phần , nghiêng về Hoa Kỳ về mặt CHính TRị, Vậy ngay bây giờ, nếu chính quyền Ấn Độ , cùng Toàn dân, quyết tâm làm bạn với Hoa Kỳ, trên tinh thần anh em, như là HOa Kỳ , Anh, Pháp , Úc, Canada , Đức, Mexico v.v... THì chjác chắn Ấn Độ sẽ lầy lại những phần đất đã bị Tầu Cộng chiếm đóng trong giữa thế kỳ 20. Và Đất nước Ấn Độ sẽ thật hùng cường, đúng thứ hai của thế giới, và cùng Hoa Kỳ boả đảm sự an bình cho toàn nhân loại.

02/01/2019 22:04

Xem toàn trang