Hoa Kỳ phản đối Việt Nam đối xử thô bạo với nhà ngoại giao Mỹ

Chính phủ Hoa Kỳ mạnh mẽ phản đối Việt Nam về sự đối xử với một nhà ngoại giao Mỹ thuộc tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.
RFA-01-06-2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
MichaelMichalak-Hanoi-01062011-305.jpg Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Michalak, phát biểu trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm 6-1-2011.
AFP PHOTO/Hoàng Đình Nam
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak tuyên bố điều này hôm thứ năm mùng 6 tháng 1 tại Hà Nội, trong cuộc họp báo giã từ vào cuối nhiệm kỳ của ông.
Đại sứ Michalak cho biết chính phủ Mỹ tại Washington cũng như tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội đã trao văn bản phản đối Việt Nam về vụ này. 

Ông gọi đó là một sự kiện cần được hết sức quan tâm, vì tất cả mọi chính phủ phải có trách nhiệm tuân thủ Công Ước Vienna về quan hệ ngoại giao, bảo đảm sự an toàn và an ninh của các nhân viên ngoại giao.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam tuyên bố chính phủ Việt Nam sẽ duyệt xét sự việc, nhưng các nhà ngoại giao nước ngoài cũng có trách nhiệm phải tuân thủ luật pháp của nước sở tại.

Sáng thứ tư tùy viên chính trị tòa đại sứ Mỹ Christian Marchant đến thăm linh mục Nguyễn Văn Lý tại Nhà chung của tổng giáo phận Huế, đã bị công an cản trở. 

Công an không cho ông tiến tới cổng vào và chụp hình cha Lý lúc đó đứng bên trong cổng rào. Công an vật ông ngã xuống đất, và khiêng ông bỏ lên xe chở đi. 

Linh mục Lý mục kích sự việc, kể lại về lúc đó:

"...Họ quan sát và thấy công an đối xử thô bạo với ông Christian Marchant. Những người dân đó thuật lại rằng, ông bị vật xuống, nằm giữa đường, áo quần dơ nhóp, ông ta phải đứng lên.”.... "Rồi ông ta phản đối, thì họ dùng bạo lực khiêng ông ta vào xe, ông giẩy giụa, chống đối đến cùng, nhưng vì họ đông, cho nên họ cũng khiêng ông ta vào được.  Ông ta rống lên phản đối một cách rất giận dữ và phẫn uất.”

Cũng trong cuộc họp báo giã từ tại Hà Nội hôm nay, Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak tuyên bố rằng Hoa Kỳ và Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trên các lãnh vực giáo dục, thương mại và hợp tác về an ninh, trong nhiệm kỳ trên ba năm làm đại sứ của ông.

Đại sứ Michalak đánh giá là trong suốt 15 năm qua, kể từ khi Washington và Hà Hội tái lập bang giao, hai bên đã xây dựng mối quan hệ vững chắc, trên tinh thần hợp tác và tin cậy lẫn nhau hầu mang đến lợi ích chung cho cả hai dân tộc Việt Mỹ.


Ông cũng cho biết là trong hiện tại và tương lai hai nước tiếp tục phát triển hợp tác về ngoại thương, đầu tư, giáo dục, y tế, quốc phòng, xã hội. Chuyên gia Việt Mỹ cũng gặp nhau để trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong các chiến dịch ngăn chống nạn buôn người, chống hải tặc, đối phó với thiên tai.


Song song với các công tác này, Hoa Kỳ và Việt Nam đang có những cuộc đối thoại nhằm giải tỏa những quan điểm khác biệt về quyền tự do ngôn luận, ngăn chống tham nhũng, bảo vệ tác quyền.
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.