Hoa Kỳ phản đối Việt Nam đối xử thô bạo với nhà ngoại giao Mỹ

Chính phủ Hoa Kỳ mạnh mẽ phản đối Việt Nam về sự đối xử với một nhà ngoại giao Mỹ thuộc tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.
RFA-01-06-2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Michalak, phát biểu trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm 6-1-2011.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Michalak, phát biểu trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm 6-1-2011.
AFP PHOTO/Hoàng Đình Nam
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak tuyên bố điều này hôm thứ năm mùng 6 tháng 1 tại Hà Nội, trong cuộc họp báo giã từ vào cuối nhiệm kỳ của ông.
Đại sứ Michalak cho biết chính phủ Mỹ tại Washington cũng như tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội đã trao văn bản phản đối Việt Nam về vụ này. 

Ông gọi đó là một sự kiện cần được hết sức quan tâm, vì tất cả mọi chính phủ phải có trách nhiệm tuân thủ Công Ước Vienna về quan hệ ngoại giao, bảo đảm sự an toàn và an ninh của các nhân viên ngoại giao.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam tuyên bố chính phủ Việt Nam sẽ duyệt xét sự việc, nhưng các nhà ngoại giao nước ngoài cũng có trách nhiệm phải tuân thủ luật pháp của nước sở tại.

Sáng thứ tư tùy viên chính trị tòa đại sứ Mỹ Christian Marchant đến thăm linh mục Nguyễn Văn Lý tại Nhà chung của tổng giáo phận Huế, đã bị công an cản trở. 

Công an không cho ông tiến tới cổng vào và chụp hình cha Lý lúc đó đứng bên trong cổng rào. Công an vật ông ngã xuống đất, và khiêng ông bỏ lên xe chở đi. 

Linh mục Lý mục kích sự việc, kể lại về lúc đó:

"...Họ quan sát và thấy công an đối xử thô bạo với ông Christian Marchant. Những người dân đó thuật lại rằng, ông bị vật xuống, nằm giữa đường, áo quần dơ nhóp, ông ta phải đứng lên.”.... "Rồi ông ta phản đối, thì họ dùng bạo lực khiêng ông ta vào xe, ông giẩy giụa, chống đối đến cùng, nhưng vì họ đông, cho nên họ cũng khiêng ông ta vào được.  Ông ta rống lên phản đối một cách rất giận dữ và phẫn uất.”

Xem toàn trang