Mỹ cung cấp gói viện trợ an ninh cho Ukraine

RFA
2022.03.18
Mỹ cung cấp gói viện trợ an ninh cho Ukraine Binh lính Ukraine trước khi ra trận ở Kyiv hôm 13/3/2022
Reuters

Sau bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Zelenskyy trước lưỡng viện Hoa Kỳ hôm tối 16/3 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã ký gói viện trợ an ninh lên đến 800 triệu USD cho Ukraine bao gồm 800 lên lửa phòng không Stinger, và 9.000 tên lửa chống tăng các loại.

Khoản viện trợ này nằm trong gói 13,6 tỷ đô la viện trợ Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine nhằm bảo vệ Ukraine trước cuộc xâm lược của Nga.

Ngoài các loại vũ khí được liệt kê ở trên, sự hỗ trợ trước đây của Hoa Kỳ đã cam kết dành cho Ukraine bao gồm: hơn 600 tên lửa phòng không Stinger; khoảng 2.600 tên lửa chống tăng Javelin; năm máy bay trực thăng Mi-17;ba tàu tuần tra; bốn radar theo dõi hệ thống phản pháo và máy bay không người lái phản kích;bốn hệ thống radar chống súng cối; 200 súng phóng lựu và đạn; 200 súng ngắn và 200 súng máy; gần 40 triệu viên đạn nhỏ và hơn 1 triệu quả lựu đạn, súng cối, pháo các loại;70 Xe bánh đa dụng cơ động cao (HMMWV) và các loại xe khác; thông tin liên lạc an toàn, hệ thống phát hiện chiến tranh điện tử, áo giáp, mũ chống đạn và các thiết bị chiến thuật khác; thiết bị quân y hỗ trợ điều trị và sơ tán; hiết bị rà phá bom mìn và vật liệu nổ; và hình ảnh vệ tinh và khả năng phân tích.

Với gói viện trợ an ninh vừa nêu, tổng cam kết viện trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine trong tuần qua lên đến một tỷ đô la Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.