Hoa Kỳ và Nga đạt thỏa thuận ngưng bắn ở Syria

RFA
2016.09.10
000_G08TU.jpg Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tham dự một cuộc họp báo sau cuộc họp tại Geneva, nơi họ thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Syria vào ngày 9 Tháng 9 năm 2016.
AFP PHOTO

Hoa Kỳ và Nga vào ngày thứ sáu 9 tháng 9 đạt được thỏa thuận về cho ngưng bắn ở Syria.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và người tương nhiệm Nga Sergei Lavrov cho biết thỏa thuận bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày thứ hai tới đây; đó cũng là ngày đầu của dịp lễ Hồi giáo có tên Eid al-Adha.

Hoa Kỳ lâu nay ủng hộ cho liên minh các nhóm nổi dậy được xem là ôn hòa ở Syria, trong khi đó Nga ủng hộ chính quyền của tổng thống Bashar al-Assad.

Nếu Nga có khả năng áp lực yêu cầu quân của tổng thống Assad ngưng bắn trong một tuần lễ thì Washington và Matx cơ va sẽ thành lập đơn vị điều phối chung và bắt đầu những cuộc oanh kích vào những mục tiêu khủng bố được hai phía thỏa thuận.

Vòng đàm phán cấp tốc về Syria mới nhất giữa hai ông John Kerry và Sergei Lavrov diễn ra ở Geneva khi mà hai phía đều muốn thúc đẩy kết thúc cuộc chiến Syria kéo dài năm năm nay khiến cho 290.000 người thiệt mạng và phân nửa số dân nước này phải đi lánh nạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.