Hoa Kỳ: Trung Quốc quá chú ý đến các hoạt động của Hải Quân Hoa Kỳ ở Biển Đông

RFA
2019-05-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đô Đốc John Richardson, Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ, phát biểu tại Hội nghị Quốc phòng Hàng hải ở Singapore hôm 15/5/2019.
Đô Đốc John Richardson, Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ, phát biểu tại Hội nghị Quốc phòng Hàng hải ở Singapore hôm 15/5/2019.
AFP

Đô Đốc John Richardson, Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ, vào ngày 15 tháng 5 nói với các phóng viên bên lề Hội nghị Quốc phòng Hàng hải ở Singapore rằng các hoạt động tự do hàng hải của Mỹ ở vùng Biển Đông đang tranh chấp được chú ý nhiều hơn mức cần thiết.

Hoa Kỳ vào ngày thứ hai tuần trước đã điều hai tàu chiến đi gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Đây là động thái khiến Bắc Kinh tức giận và phủ nhận ‘việc đi qua không gây hại” của hai tàu Mỹ gần đá Ga Ven và Gạc Ma ở quần đảo Trường Sa.

Đô đốc Richardson cho rằng hoạt động của Hải quân Mỹ ở vùng nước tranh chấp đã được báo chí chú ý quá mức và đôi khi Trung Quốc cũng chú ý tới các hoạt động này ở mức không cần thiết.

Trong một bài phát biểu trước đó, Đô Đốc Richardson nói rằng các hoạt động hải quân của Hoa Kỳ đã được thực hiện ổn định trong nhiều thập kỷ và không gia tăng trong thời gian gần đây.

Bắc Kinh lên án Hoa Kỳ xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc và gây bất ổn cho an ninh khu vực Biển Đông. Bắc Kinh cho rằng hoạt động tự do hàng hải của Hoa Kỳ nhằm mục đích thách thức những hoạt động của Trung Quốc hạn chế tự do di chuyển trong vùng biển chiến lược.

Hoa Kỳ đã chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng và lắp đặt các cơ sở quân sự, các đài khí tượng và bến cảng trên các bãi đá, rạn san hô và bãi cạn.

Trung Quốc là nước tuyên bố chủ quyền hầu hết vùng Biển Đông, nơi các nước trong khu vực như Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng có tranh chấp.

Ý kiến (1)
Share

Indo

nơi gửi Indo

Hôm ngày 15/5/2019 Tập Cận Bình phát biểu tại một hội nghị gì đó ở Trung quốc với giọng điệu kiêu ngạo khiêu khích, Tập đang mang trong mình tư tưởng đại hán nước lớn, muốn phải làm thầy thiên hạ, không bao giờ chấp nhận ngang hàng với bất cứ nước nào trên thế giới. Cha này một mặt tỏ ra "không động chạm đến nước khác" nhưng âm mưu tạo thế để nước khác lâm nợ Trung quốc phải dẫn đến cuối đầu chấp nhận tất cả những gì Trung quốc muốn. Sau đó, Trung quốc lật lại nói rằng nước đó ủng hộ Trung quốc

15/05/2019 21:47

Xem toàn trang