Quân đội Mỹ lên kế hoạch giả định lấy các đảo do Trung Quốc kiểm soát ở Biển Đông

RFA
2019-01-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Hình chụp của Hải quân Mỹ hôm 5/3/2018 cho thấy hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đến cảng Đà Nẵng
Hình minh hoạ. Hình chụp của Hải quân Mỹ hôm 5/3/2018 cho thấy hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đến cảng Đà Nẵng
AFP

Trang tin Business Insider hôm 24/1 cho biết Thuỷ quân lục chiến Mỹ đang có một kế hoạch giả định cho phép thuỷ quân lục chiến Mỹ chiếm các đảo mà Bắc Kinh kiểm soát ở Biển Đông khi có một trận chiến tên lửa lớn ở Thái Bình Dương.

Business Insider trích thông tin từ USNI News cho biết các chỉ huy Thuỷ quân lục chiến Mỹ tại một hội thảo thường niên của Hải quân quốc gia đã nói với hãng tin này rằng cách thức vận hành của hải quân hiện tại không phải là cái mà quân đội Mỹ tìm kiếm để có thể chiếm lấy các căn cứ của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

USNI News trích lời tướng David Coffman của Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết việc lấy các đảo do Trung Quốc kiểm soát là trung tâm của kế hoạch này. Ông nói “các hoạt động hải quân phối hợp là cần thiết để lấy một đảo dù là đảo tự nhiên hay nhân tạo”, ý muốn nói đến các tiền tiêu mà Trung Quốc cho xây dựng trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Trung Quốc trong các năm gần đây đã gia tăng các nỗ lực xây lấp các đảo nhân tạo ở Biển Đông và tiến hành quân sự hoá các đảo này bất chấp những phản đối từ Mỹ và các nước khác.

Hoa Kỳ thường xuyên đưa các tàu chiến đi qua vùng nước quanh các đảo này để thách thức các đỏi hỏi về chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng nước đang tranh chấp. Tuy nhiên Trung Quốc luôn phản ứng hoặc bằng cách lên tiếng phản đối hoặc đưa tàu chiến ra để theo dõi.

Một đô đốc hải quân Trung Quốc mới đây còn lên tiếng nói rằng Trung Quốc phải đánh chìm các hàng không mẫu hạm của Mỹ để bảo vệ chủ quyền.

Ý kiến (4)
Share

phong

nơi gửi usa

Ve van de Bien dong chi thay My len tieng. Con Vietnam ? Im lang la vang ?

03/02/2019 01:19

Nông Dân

nơi gửi VN

Hoan hô sự giả định cửa Quân đội Hoa Ky , và người dân thế giới Tự Do , Dân Chủ sẵn sàng hy sinh thân minh, cùng quân đội Hoa Ky , quyết tâm diệt Tầu Cộng, bằng không thì mai sau sẽ bị Tầu Cộng cưỡi trên đầu trên cổ của mình .

27/01/2019 22:03

Nguoi Viet

nơi gửi Ngoai VN

Trường Sa cón nhiều đảo nhỏ, để chống Trung Cộng hiệu qủa Mỹ nên chiếm một vài đảo gần đó và quân sự hóa đảo nầy hơn là cho Tàu chiến qua lại qúa tốn kém

27/01/2019 19:07

Ốc Tiêu

Xưa nhắm mắt làm ngơ để nó lấy, giờ tìm cách lấy lại.
Xưa gắn nanh cho nó, giờ nó cắn lại mình.
Chiến tranh chỉ tốn xương máu người lính, đám chính trị gia cứ phè phỡn.

26/01/2019 19:14

Xem toàn trang