Hoa Kỳ, Anh, Pháp sẽ tập trận chung với Nhật vào năm tới

2020.12.07
Hoa Kỳ, Anh, Pháp sẽ tập trận chung với Nhật vào năm tới Tàu tuần dương USS Antietam (CG 54) tại Biển Đông hôm 6/3/2016. Ảnh minh họa.
U.S. Navy handout via Reuters

Nhật Bản, Pháp và Mỹ sẽ có cuộc tập trận chung trên đất liền và trên biển lần đầu tiên vào tháng 5 năm tới, theo tin từ báo Sankei của Nhật Bản hôm 6/12.

Trong khi đó, hãng tin AP hôm 5/12 dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật cho biết Hải quân Vương quốc Anh sẽ điều một nhóm tấn công tàu sân bay đến vùng biển gần Nhật Bản bắt đầu từ năm tới. 

Diễn biến hiếm hoi này diễn ra trước tình hình Trung Quốc ngày càng gia tăng hoạt động quân sự trong khu vực biển Hoa Đông và Biển Đông là nơi Trung Quốc đang có các tranh chấp về chủ quyền gay gắt với các nước láng giềng Châu Á.

Biển Hoa Đông là nơi Trung Quốc và Nhật Bản đang có các tranh chấp về chủ quyền liên quan đến quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi Điếu Ngư hiện do Nhật Bản kiểm soát. 

Trong nhóm tấn công tàu sân bay của Anh có hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth mới nhất của Hải quân Hoàng gia Anh, dự kiến sẽ tham gia tập trận chung với quân đội Hoa Kỳ và Lực lượng Phòng vệ Nhật ngoài khơi quần đảo Nansei về phía Tây Nam. 

Các cuộc tập trận chung được cho là một tín hiệu gửi đến Trung Quốc về sự hợp tác đa phương trong việc khẳng định tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.