Hoa Kỳ và Anh tập trận chung ở Biển Đông

RFA
2019-01-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các tàu chiến Mỹ (Arleigh Burke, USS McCampbell) dẫn đường cho các tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ và Nhật Bản trong cuộc tập trận chung ở Guam hôm 21/1/2016
Các tàu chiến Mỹ (Arleigh Burke, USS McCampbell) dẫn đường cho các tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ và Nhật Bản trong cuộc tập trận chung ở Guam hôm 21/1/2016
Courtesy US NAVY

Hoa Kỳ và Anh vừa tiến hành tập trận chung kéo dài 6 ngày ở Biển Đông, một hành động được cho là có khả năng sẽ làm cho Trung Quốc tức giận.

Trong thông báo được công bố hôm thứ Tư, ngày 16/1, quân đội Mỹ cho biết tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS McCampbell của Mỹ và tàu HMS Argyll của Hải quân Anh đã phối hợp hoạt động tại Biển Đông từ ngày 11/1 đến 16/1.

Theo thông báo, hai tàu này đã diễn tập giao tiếp trên biển, chiến thuật phân chia và trao đổi nhân sự với mục đích là để phát triển quan hệ hải quân hai nước. Thông báo cũng cho biết hoạt động triển khai tàu của Hải quân Anh là để hỗ trợ an ninh và ổn định trong khu vực.

Trước đó, trong một phỏng vấn dành cho Sunday Telegraph, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết Anh đang cân nhắc khả năng lập một căn cứ quân sự ở khu vực Châu Á.

Vào ngày 7/1, khu trục hạm USS McCampbell đã đi vào khu vực 12 hải lý của ba đảo Cây, Linh Côn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Người phát ngôn của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết đây là hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông mà Mỹ vẫn làm và sẽ tiếp tục thực hiện trong tương lai.

Sau chuyến đi này của tàu USS McCampbell, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lục Khảng, nói với báo chí rằng Trung Quốc thúc giục Hoa Kỳ ngưng ngay lập tức các hành động khiêu khích.

Hôm 8/1, truyền hình Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã cho triển khai tên lửa đạn đạo DF-26 đến vùng sa mạc Gobi và cao nguyên Tây Tạng, một hành động được cho là nhằm đáp trả những hoạt động gần đây của Mỹ ở Biển Đông. Tên lửa DF-26 được cho là có khả năng nhắm bắn đến những tàu lớn và trung bình trên biển.

Ý kiến (1)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Sự comeback của Vương Quốc Anh ở Đông Nam Á cũng nằm trong chiến lược sau khi Anh Quốc rút khỏi EU đau đớn mà chưa nhìn thấy tương lai của Anh Quốc sẽ ra sao???

Tui cho rằng là Anh Quốc sẽ chuyển qua một chiến lược mà Hoa Kỳ đã từng áp dụng với Trung Cộng sau Cold War. Có nghĩa là tư bản Anh Quốc sẽ quay trở lại Trung Cộng cùng chiến lược của Hoa Kỳ từng đã áp dụng với Trung Cộng để qua đó Anh Quốc làm "áp lực" lại với Commonwealth để giữ nó với lợi thế là thị trường Commonwealth còn lớn hơn thị trường Hoa Kỳ hơn 4 lần.

Ai ai cũng biết là Trung Cộng từ cả chục năm nay là luôn muốn xâm chiếm vào thị trường của Anh Quốc, do là Anh Quốc bị dính chặt vào Khối EU và "bỏ quên" Commonwealth, và để không mất dần "lãnh thổ Commonwealth" vào Trung Cộng, nên bắt buộc Anh Quốc trước hết phải dùng "sức mạnh quân sự" đễ nhắc nhở cho Bắc Kinh biết là Anh Quốc cũng đang muốn chia thị trường thế giới với Trung Cộng.

Sau khi rút khỏi EU mà không để kinh tế Anh Quốc xụp đổ, thì Anh Quốc bắt buộc phải cần Trung Cộng để nuôi Anh Quốc mà qua đó Anh Quốc sẽ mở cửa cho Trung Cộng vào Commonwealth. Chính đó và qua đó thì thị trường tài chính thế giới sẽ chuyển qua đồng tiền Pound Sterling mà thị trường tài chính thế giới sẽ quay về London thay thế cho NY.

Thời gian qua như ai trong giới tài chính đã nhìn thấy là Trump luôn tìm mọi cách để "giữ" Dollar "mạnh" bằng cách "ép" FED phải gian lận bằng cách phải tung tin kinh tế Hoa Kỳ rất mạnh sau khi cả trăm ngàn công ăn việc làm do Trump "làm ra"!!!!

Tui chưa biết là Anh Quốc có "thành công" hay không, bởi vì về phía Bắc Kinh khi muốn đá Hoa Kỳ mà không gây ra ảnh hưởng phát triển kinh tế, thì bắt buộc là Bắc Kinh phải "mở rộng" thị trường tài chính bằng cách phải công nhận những Tiền Tệ khác ngoài Dollar.

Trên thực tế thì Bắc Kinh vẫn "có" quyền bán Dollar dự trử cho ECB với Zero, qua đó thì Bắc Kinh vẫn có tín nhiệm.

18/01/2019 15:14

Xem toàn trang