Tàu tác chiến Mỹ vừa tuần tra ở Biển Đông

RFA
2020.06.18
uss-gabrielle-giffords-5789217.jpg Tàu tác chiến cận bờ của hải quân Mỹ USS Gabrielle Giffords
Photo: The defendpost

Tàu tác chiến cận bờ của hải quân Mỹ USS Gabrielle Giffords thực hiện hoạt động tuần tra ở Biển Đông vào ngày 16 tháng 6 năm 2020.

Hải quân Mỹ cho hay, tàu USS Gabrielle Giffords đang thực hiện đợt triển khai luân phiên, hoạt động trong khu vực Hạm đội 7 phụ trách nhằm nâng cao khả năng tích hợp với các đối tác và sẵn sàng ứng phó. Tàu USS Gabrielle Giffords đã tới khu vực Nam Biển Đông hôm 12 tháng 5 để hỗ trợ đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tư lệnh Hạm đội 7, Phó Đô đốc Bill Merz, tái khẳng định rằng Hải quân Hoa Kỳ sẽ cho máy bay và tàu thuyền hoạt động trên Biển Đông ở bất kỳ nơi nào và thời điểm nào theo luật pháp quốc tế.

Tàu USS Gabrielle Giffords được trang bị tên lửa tấn công trên biển (Naval Strike Missile) mới. Đây là loại tên lửa có khả năng tàng hình để tránh hệ thống radar của đối phương.

Về phía Trung Quốc, hôm 29 tháng 5 và 4 tháng 6, Hải quân Trung Quốc tiến hành huấn luyện tác chiến trên Biển Đông. Trước đó hai ngày, trang mạng Star and Stripes của Mỹ đưa tin Trung Quốc sẽ triển khai 2 tàu sân bay vào mùa hè này trong một cuộc tập trận ở Biển Đông.

Vào khi Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự ở Biển Đông, Mỹ cũng đưa nhiều máy bay quân sự và tàu chiến vào vùng biển này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.