Khu trục hạm Hải quân Hoa Kỳ đi sát quần đảo Hoàng Sa

RFA
2019-09-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Khu trục hạm USS Wayne E. Meyer của Hải quân Hoa Kỳ đi cùng tàu chiến Wang Geon của Hải quân Nam Hàn trong một cuộc tập trận chung ở Thái Bình Dương hồi tháng 4/2017
Hình minh họa. Khu trục hạm USS Wayne E. Meyer của Hải quân Hoa Kỳ đi cùng tàu chiến Wang Geon của Hải quân Nam Hàn trong một cuộc tập trận chung ở Thái Bình Dương hồi tháng 4/2017
Reuters

Khu trục hạm USS Wayne E. Meyer của Hải quân Hoa Kỳ vừa đi qua quần đảo Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc, 2 tuần sau khi chiến hạm này đi qua đá Chữ Thập và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Hãng tin Reuters trích lời của người phát ngôn Hạm đội Bảy Reann Rommsen cho biết như vậy hôm thứ Sáu, ngày 13/9.

USS Wayne E. Meyer thách thức những hạn chế về đi qua vô hại do Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam áp đặt, đồng thời thách thức đòi hỏi của Trung Quốc đối với đường cơ sở thẳng mà Bắc Kinh áp dụng đối với quần đảo Hoàng Sa”, người phát ngôn Hạm Đội 7 được Reuters trích lời cho biết.

Năm 1974, Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa lúc đó do chính quyền Nam Việt Nam kiểm soát. Hiện tại, cả Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan đều đòi chủ quyền đối với quần đảo này.

Từ năm 1996, Trung Quốc đã tuyên bố một loạt đường cơ sở thẳng qua quần đảo Hoàng Sa nhằm mục đích mở rộng phần lãnh hải quanh quần đảo này, thay vì vẽ riêng đường cơ sở thẳng cho từng thực thể theo quy định của luật quốc tế.

Người phát ngôn Hạm đội 7 cho biết các đòi hỏi của Trung Quốc đối với vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa nhiều hơn so với quy định của luật quốc tế.

Từ năm 2015 đến nay, Hoa Kỳ đã liên tục gửi tàu chiến và máy bay đi qua khu vực Biển Đông trong chương trình tự do hàng hải (FONOP) nhằm thách thức các đòi hỏi về chủ quyền quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Washington thời gian qua đã có những chỉ trích nặng nề đối với Bắc Kinh về những hoạt động quân sự hóa khu vực Biển Đông và có hành động bắt nạt các nước láng giềng trong đó có Việt Nam.

Bắc Kinh nói Hoa Kỳ đang gây bất ổn tình hình trong khu vực và bóp méo sự thật.

Ý kiến (2)
Share

seuol

nơi gửi Singapore

Trung quốc và Tập Cận Bình không khác gì bọn khủng bố khét tiếng thế giới. Tập Cận Bình hy vọng trong nhiệm kỳ ông ta làm chủ tịch ở Trung quốc, ông ta sẽ nổi tiếng nào là thông minh, "sáng kiến", "tư tưởng" đưa vào điều lệ đảng ở Trung quốc và phải đặt vị trí của ông ngang Mao. Bởi vậy ông ta cho binh lính tập trận thật khủng khiếp nhằm ren đe và hù dọa thật mạnh các nước phải nhún nhường, bỏ chạy, ông ta lôi kéo Nga, kích động Triều tiên gây rối với Mỹ để Mỹ tập trung vào Triều tiên không quan tâm đến Biển Đông. Hiện nay một mặt ông ta không bao giờ muốn Mỹ bắt tay quan hệ với Triều tiên nhưng lại lên giọng khuyên Mỹ nên đàm phán với Triều tiên. Mong rằng Mỹ hãy quan hệ bình thường với Triều tiên để Triều tiên ngày càng xa rời Trung quốc và trong tương lại Triều cũng như Việt Nam sẽ là "đồng minh" của Mỹ chống lại mọi âm mưu thâm độc muốn hót gọn thế giới của Tập cân Bình và bọn Trung quốc.

14/09/2019 05:25

Sundear

nơi gửi Singapore

Tập Cận Bình đẩy mạnh ăn cướp nhằm tạo uy tin cá nhân ông ta. Trung quốc rất thâm độc và vô cùng nham hiểm, chới trò chơi dơ bẩn trên trường quốc tế bằng cách rình mò thu thập tình báo, cài thế một loạt các nước nhỏ, nghèo "hổ trợ" tiền bạc tạo đà để một loạt các nước nghèo lâm nợ không đủ khả năng trả nợ rồi tiến đến phải bàn giao lãnh thổ hoặc để Trung quốc thuê 99 năm những nơi trọng yếu về chiến lược của quốc gia đó

13/09/2019 18:54

Xem toàn trang