Chiến hạm Mỹ đi qua Hoàng Sa để thách thức những đòi hỏi chủ quyền phi pháp

RFA
2021.05.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chiến hạm Mỹ đi qua Hoàng Sa để thách thức những đòi hỏi chủ quyền phi pháp Hình minh hoạ. Khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của Hoa Kỳ
Reuters

Khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của Hoa Kỳ vào ngày 20/5 đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông trong khuôn khổ chiến dịch tự do hàng hải để thách thức những đòi hỏi chủ quyền phi pháp tại khu vực này.

Mạng South China Morning Post dẫn thông báo của Hạm Đội Bảy thuộc Hải Quân Hoa Kỳ như vừa nêu.

Thông cáo nêu rõ “Những đòi hỏi chủ quyền phi pháp và rộng khắp tại Biển Đông tạo nên mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền tự do trên các vùng biển, trong đó có quyền tự do hàng hải, hàng không, tự do thương mại và ngăn trở hoạt động thương mại, cũng như quyền tự do có cơ hội kinh tế bình đẳng cho các quốc gia ven Biển Đông”.

Hoa Kỳ cho rằng cả Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam đều áp đặt những hạn chế không đúng luật đối với sự qua lại vô hại tại những vùng nước tranh chấp; tuy nhiên hoạt động tự do hàng hải của Hoa Kỳ cũng nhằm mục đích thách thức những tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc.

Thông cáo của Hạm Đội Bảy thuộc Hải Quân Hoa Kỳ còn cho rằng tuyên bố về đường cơ sở thẳng mà Trung Quốc đưa ra quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa là không phù hợp luật pháp quốc tế.

Khu trục hạm USS Curtis Wilbur đi qua quần đảo Hoàng Sa sau khi đi qua Eo Biển Đài Loan hôm 18/5 nhằm chứng tỏ cam kết của Washington giúp bảo đảm một khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Từ đầu  năm 2021 đến nay, đây là chuyến hải hành thứ ba trong khuôn khổ chiến dịch tự do hàng hải của Hoa Kỳ tại Biển Đông. Vào năm ngoái, Hải quân Mỹ cho tiến hành 10 chuyến tương tự ở vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đến 90% trong đường đứt khúc chín đoạn do họ đơn phương vạch ra.

Trong ngày 20/5, Trung Quốc lên tiếng phản đối cho rằng khu trục hạm USS Curtis Wilbur đi vào vùng biển của Hoa Lục một cách phi pháp và đã bị phía Bắc Kinh đuổi đi; tuy nhiên Washington bác bỏ thông tin này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tam
20/05/2021 11:26

Lúc nào Trung Quốc cũng sủa lên đuổi đi...Chẳng dám đụng đến...Con Hổ giấy.

Rober
20/05/2021 22:42

Trong ngày 20/5, Trung Quốc lên tiếng phản đối cho rằng khu trục hạm USS Curtis Wilbur đi vào vùng biển của Hoa Lục một cách phi pháp và đã bị phía Bắc Kinh đuổi đi; tuy nhiên Washington bác bỏ thông tin này...! Nếu đã phản đối quyế tliệt , thì tại sao Tầu Đở, không cho Chiến Hạm đâm chìm khu trục Hạm của Mhoa Kỳ ? Trong khi Liêu Linh, thì đang tập trận rầm rộ tại Biển Đông..? hóa ra Trung Cộng, cũng thuộc loại hèn với kẻ mạnh, nhưng bạo cường với kẻ yếu, nhất là Ngư Dân VN...!

Liengban-Nga
21/05/2021 06:32

Nga thấy Trung quốc hùng hổ (nhưng hổ giấy) hà hiếp các nước nhỏ hơn, dương đông kích tây, hù nước này, dổ nước khác, bỏ tiền mua chuộc nhiều nước nhỏ, nghèo, yếu im hơi lặng tiếng hoặc phát biểu có lợi cho Trung quốc để Trung quốc dễ bề thôn tính lãnh thổ nước khác. Nga hiện nay đang lo lắng trong tương lại không biết Trung quốc có xâm chiếm lãnh thổ Nga hay không vì Trung quốc thấy lãnh thổ Nga vẫn còn lớn hơn lãnh thổ Trung quốc Trung quốc không đồng ý như vậy. Ý của Trung quốc là Trung quốc phải lớn hơn tất cả nước nào, Trung quốc phải tìm mọi cách lật đỗ cả Mỹ lẫn Nga nhưng trước mắt, Trung quốc bắt tay Nga cùng nhau lật đỗ Mỹ sau đó mới tính chuyện lật đỗ Nga.

Người dân Asean
21/05/2021 08:58

Ngày xưa, biên giới biển Trung quốc chỉ là rìa phía tây đảo Hải Nam còn quần đảo Hoàng sa là của Việt Nam nhưng Trung quốc đã dùng biện pháp quân sự sát hại binh sỹ VNCH rồi chiếm luôn. hành động này đã vi phạm Luật pháp quốc tế vì quy định của Luật quốc tế là không một nước nào được dùng biện pháp quân sự cưỡng chiếm và thế giới không bao giờ chấp Trung quốc dùng biện pháp quân sự chiếm đóng quần đảo Hoàng sa của Việt Nam. Vì vậy, Trung quốc ngay lập tưc trả quần đảo Hoàng sa lại cho Việt Nam.