Tàu chiến Mỹ lại áp sát đảo ở Trường Sa, thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc

RFA
2019-02-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa: Tàu USS Preble đi qua Ấn Độ Dương hôm 29/3/2018
Hình minh họa: Tàu USS Preble đi qua Ấn Độ Dương hôm 29/3/2018
Courtesy of US Navy

Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 2 tiếp tục cho thực hiện chiến dịch tự do hàng hải khi đưa hai tàu chiến đi vào vùng 12 hải lý của đá Vành Khăn tại quần đảo Trường Sa, thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.

Kênh truyền hình CNN và Reuters loan tin cho biết hai khu trục hạm có tên lửa dẫn đường là USS Spruance and USS Preble của Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện chiến dịch tự do hàng hải của Hải quân Mỹ tại khu vực Biển Đông với hoạt động như vừa nêu.

Phát ngôn nhân Hạm đội 7, Clay Doss, được CNN dẫn lời rằng chiến dịch được tiến hành nhằm thách thức tuyên bố hàng hải quá mức của Trung Quốc cũng như duy trì tiếp cận đối với vùng biển quốc tế. Hoạt động này được thực hiện theo luật quốc tế và chứng tỏ Hoa Kỳ sẽ điều máy bay, tàu cũng như hoạt động tại bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép, không chỉ ở Biển Đông mà cả những vùng biển khác trên thế giới.

Đây là lần thứ hai trong năm nay, Hoa Kỳ tiến hành chiến dịch tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông. Vào ngày 7 tháng 1 vừa qua, chiến hạm USS McCampbell đi qua vùng 12 hải lý của các đảo Cây, Linh Côn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Vào tháng 9 năm ngoái, chiến hạm USS Decatur của Mỹ cũng đi vào vùng 12 hải lý của hai đá Gaven và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa. Lú đó, Trung Quốc cho tàu chiến lớp Lũ Dương áp sát, chặn đầu chiến hạm Mỹ trong khoảng cách chưa đầy 40 mét.

Hoa Kỳ cáo buộc tàu chiến Trung Quốc tiếp cận thiếu an toàn và không chuyên nghiệp; thế nhưng Bắc Kinh vẫn lặp lại quan điểm lâu nay là Washington đe dọa an ninh và chủ quyền của Trung Quốc.

Trong thời gian qua, Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc cho lắp đặt tên lửa và các trang thiết bị quân sự trên những đảo đá nhân tạo mà Bắc Kinh bồi lắp nên ở khu vực Biển Đông.

Hồi đầu tháng hai vừa qua, Đô đốc John Richardson-Tư lệnh Tác chiến của Hải quân Hoa Kỳ, khi được báo giới hỏi về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông thì ông này trả lời là có sự gia tăng đều đặn trong hoạt động này từ phía Bắc Kinh.

Theo lời Đô Đốc John Richardson thì hệ thống khí tài của Trung Quốc tại Biển Đông mỗi lúc một tinh vi thêm do vậy phía Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ.

Đô đốc John Richardson nói thêm là Hoa Kỳ có quyền lợi lớn tại Biển Đông nên sẽ duy trì sự hiện diện tại đó. Ông này nhắc lại là có đến một phần ba mậu dịch thế giới được vận chuyển  qua tuyến đường biển này.

Sau khi Hải quân Hoa Kỳ thực hiện chuyến tự do hàng hải mới nhất tại Biển Đông như vừa nêu, Trung Quốc lặp lại cáo buộc phía Mỹ đang cố khuấy động bất ổn, gân căng thẳng và làm phương hại hòa bình.

Phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn kêu gọi Hoa Kỳ ngưng những hành động khiêu khích.

Ý kiến (1)
Share

Người dân VN.

nơi gửi VN

Là một người khách quan , chúng ta có thể thấy , trước năm 1974 , lịch sử các đảo ơn biển đông , không thuộc về chủ quyền của Tầu Cộng. Trong khi đó lực lượng hải quân Hoa Kỳ , thì hầu như làm chủ ơn khu vực biển đông , vời đệ thất hạm đội , hoạt động công khai và rầm rộ 24/24 , mả tất cả các nước trong khu vực biển đông , kể cả Tầu Cộng, cũng không hề lên tiếng phản đối, cho dù lời phản đối nhẹ nhàng qua hệ thống ngoại giao . Vật là rõ ràng , toàn bộ biển đảo trong khu vực Biển Đông , thật sự nó hoàn toàn không thuộc chủ quyền của Tầu Cộng.
Thế rồi đầu năm 1974 Hoa Kỳ , dưới sự lộng quyền của tay họ Kiss , đã đặt chính quyền HK hậu Nixon vào thế , mọi việc đã xong, đành bán đứng VNCH , cho CS Tầu , nên CS Tầu ngang nhiên cho hải quân tiến chiếm quần Đảo Hoàng Sa , do VNCH làm chủ. Dưới sự chứng kiến và làm ngơ của đệ thất hạm đội tại Biển Đông , và sau 1975 , thì Trung Cộng ngang chiếm , dần chiếm hoàn toàn toàn biển đông. Dưới sự chứng kiến của thế giới , trong đó có cả H Kỳ , Để rồi Trung Cộng hiên ngang tuyên bố chủ quyền .vùng biển đông , vời hình lưỡi bò.
Vậy thì tại sao ngày nay , HK , lại tốn quà nhiều tiền thuế của người dân HK , để cho tầu chiến của mình chạy lộng vòng , mấy cái đảo tại biển đông , đã bị TC tiến chiếm . Mà không mang lại một centimet lợi ích cho người dân HK ?
Ngày nay dưới thời TT Trump , một con người với cái tâm , phục vụ , để mong nước Mỹ hùng cường trở lại như xưa , cũng như bao người dân trên thế giới , sống ơ những đất nước có Tự Do và Dân Chủ , đều mong muốn. Một đất nước HK , phải hùng mạnh, để bảo vệ cho toàn thế giới , được sống trong sự Tự Do , Dân Chủ , công bằng , hoà
bình , và hạnh phúc.
Vậy chính phủ HK hiện hành , hãy truy cứu những thỏa thuận ngầm khi xưa dưới thời TT Nixon ,với Tầu Cộng , để sáng tỏ .
Nếu Hoa Kỳ không bán đứng VNCH , cho Trung Cộng , vào thập niên 1973 của thế kỷ 20 .
Thì nay chính quyền HK , có quyền ký kết vối chính quyền CSVN hiện hành, một thỏa thuận , . Trong đó CSVN sẽ cho Chính phủ HK , thuê mướn 99 năm hai quẩn đảo Hoàng Sa và Trường Sa , với mức phí hằng năm là 1 USD. Vối điều kiện bắt buộc , Hoa Kỳ phải tự mình độc quyền làm chủ hai quần đảo Hoàng Sa & Truong Sa trong 99 năm , sau thời hạn 99 năm , buộc phải trao trả hai quần đảo này, cho chính quyền VN đang hợp pháp.
Được như thỏa thuận trên, thi HK , buộc phải dùng tới quân sự , để đánh đuổi giặc Tầu Cộng Bắc Kinh , phải tháo chạy khỏi hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Trả lại sự bình yên trên biển đông cho thế giới, cùng các nước trong vùng biển đông .


12/02/2019 00:28

Xem toàn trang