Chiến hạm Mỹ và Nhật tập trận chung tại Biển Đông

RFA
2020-06-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Tàu chiến USS Gabrielle Giffords của Hải Quân Hoa Kỳ
Hình minh hoạ. Tàu chiến USS Gabrielle Giffords của Hải Quân Hoa Kỳ
Wiki Commons

Tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords của Hải quân Hoa Kỳ cùng hai tàu huấn luyện JS Kashima và JS Shimayuki của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vào ngày 23 tháng 6 đã tiến hành cuộc huấn luyện chung tại Biển Đông.

Mạng báo Stars & Stripes loan tin ngày 24 tháng 6 dẫn thông cáo của Hải Quân Hoa Kỳ như vừa nêu. Theo đó, cuộc huấn luyện chung nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi thông tin và phối hợp khi hoạt động cùng nhau.

Chuẩn đô đốc Fred Kacher, chỉ huy Nhóm Tấn Công Viễn Chinh Số 7, được dẫn lời trong thông cáo rằng cơ hội hoạt động trên biển cùng với các nước thân hữu và đồng minh là hết sức quan trọng cho khả năng sẵn sàng chiến đấu và quan hệ đối tác của chúng tôi.

Biển Đông lâu nay bị Bắc Kinh cho là thuộc Trung Quốc; tuy nhiên Hoa Kỳ và nhiều nước khác cho đó là vùng biển quốc tế. Sáu nước cùng có tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại khu vực Biển Đông gồm Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Đài Loan và Trung Quốc.

Stars & Strips dẫn nhận định của Nhóm Sáng kiến Minh Bạch Hàng Hải ở  Washington DC rằng từ năm 2013, Trung Quốc đã tiến hành quân sự hóa 27 thực thể trong khu vực thuộc hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ở Biển Đông. Mục tiêu được nói nhằm bành trướng sự hiện diện và uy quyền của họ tại vùng biển tranh chấp đó.

Bắc Kinh đòi hỏi tàu quân sự của các nước khác phải xin phép Trung Quốc khi đi qua vùng 12 hải lý của các đảo ở Biển Đông; tuy nhiên Hoa Kỳ cho thực hiện những chuyến tuần tra trong khuôn khổ chiến dịch tự do hàng hải (FONOPS) để thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trong những năm gần đây Nhật Bản cũng tăng cường sự hiện diện tại Biển Đông. Sách Trắng của Nhật Bản công bố hồi tháng 9 năm ngoái nêu rõ năm nay Tokyo cần chủ động tăng cường an ninh cho Xứ Phù Tang qua việc gia tăng sự hiện diện tại vùng Biển Đông có tranh chấp.

Ý kiến (3)
Share

Tommy

nơi gửi U.S.A

Thông tin được nêu trong một bài phân tích đăng trên Hoàn Cầu Thời Báo tối ngày 28/06/2020. Như vậy, trong vòng năm ngày,từ 1 tới 5-7-2020 Trung Quốc tập trận quanh đảo Hoàng Sa và đơn phương cấm mọi tầu thuyền hoạt động trong khu vực này. Theo trang Nikkei Asia Review, quyết định của Trung Quốc sẽ khiến Hà Nội phản ứng mạnh, vì quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng và kiểm soát từ năm 1974.
Vậy không biết Hải Quân Hoa Kỳ và Thế giới có tuân theo lệnh này hay không ? Có lẽ phải tuân phục lệnh cho China CS rồi..? TRong khi vùng biển đông , thì Hoa Kỳ và các nước đồng minh, đều quyết tâm bảo vệ sự tự do hàng hải ở vùng biển đông này.

29/06/2020 23:49

Duy Hữu

nơi gửi USA


Tủi nhục quá! Tủi nhục quá! Việt Cộng ơi!

Khi nào và cho đến bao giờ... thì lực lượng hải quân bộ đội " cụ Hồ " Việt Cộng mới có... can đảm... tập trận chung với các lực lượng hải quân Hoa Kỳ, Nhật, Anh, Pháp, Ấn độ... tại Biển Đông để bảo vệ chủ quyền đất nước Việt Nam trong vùng biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa, đang bị Tàu Cộng xâm phạm, xâm lăng, xâm chiếm?

Quân ta có Tướng Lịch già,
Nấu cơm thì khét, quét nhà thì dơ.
" Ăn dơ " thì mặt càng trơ,
Mâm son bát kiểng món dơ... " mời ngài ".

Vang bóng một thời...

Bộ đội cái " cụ Hồ " ngày hôm nay với cái ông Tướng Việt Cộng Ngô Xuân Lịch...

" Đánh giặc thì nhát, việc chú bác Tàu thì siêng "...

Tủi nhục quá! Việt Cộng ơi là Việt Cộng!

27/06/2020 08:40

Hòang

nơi gửi Tokyo

Khi Ấn Độ đã tham gia, vào cuộc chiến, với TRung Cộng ở vùng Hymalaya..! THì Đảng CS Tầu đã toát mồ hôi vào đêm không ngử , ngày không ăn, bởi Ở Biển Đông, Hải Quân HOa Kỳ , Úc, Nhật đang tung ra lực lượng..China CS hôm nay như Tứ bề đang thọ địch, Vậy nhân co hội này, Hoa Kỳ Nhật, và các nưóc đồng mình, Yêu cầu trong 24 tiếng . China CS phải trả biển đông về trạng thái abn đầu, và tuyên bố đường Lưỡi Bò do CHina đã đưa ra, là do một kẻ, bí mật , ẩn tên trong đảng CS CHina đã đưa ra. chớ nó không phải của Tập Cận Bình, nên giờ câu nói " Đường Lưỡi Bò là của China ở Biển Đông " Hoàn toàn vô gía trị..Nếu China không chịu khuất phục..THì HOa Kỳ và các nước đồng mình buộcphải tuyên chiến, để sống còn, trước đảng CS Tầu gian hùng, đầy man rợ.

24/06/2020 22:50

Xem toàn trang