Venezuela: Tổng thống Maduro đối mặt với áp lực đòi truất phế

RFA
2016.06.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_AI2ZV-622.jpg Cảnh sát Venezuela trấn áp người biểu tình ở Caracas hôm 11/5/2016.
AFP PHOTO/JUAN BARRETO

Tổng thống Nicolas Maduro đang phải đối mặt với cuộc trưng cầu dân ý buộc ông phải rời bỏ chức vụ sau khi các cuộc biểu tình dữ dội do thiếu thốn thực phẩm xảy ra trên toàn Venezuela.

Tuy nhiên Tổng thống Nicolas Maduro mạnh mẽ phản bác nỗ lực này và cho rằng phe đối lập đã gian lận trong việc lấy phiếu của cử tri đòi truất phế ông ta.

Trong khi đó các nước thuộc các nước Châu Mỹ họp tại thủ đô Washington đang tập trung để dự một phiên họp đặc biệt vào ngày 23 tháng này nhằm thảo luận về tình hình Venezuela. Cuộc họp được sự vận động và kêu gọi của Luis Almagro, Tổng Thư ký các nước Châu Mỹ gọi tắt là OAS, người cảnh báo về một cuộc khủng hoảng thể chế tại Venezuela và đòi hỏi phải thay đổi ngay lập tức các hành động của ngành hành pháp.

Các cuộc biểu tình, cướp bóc và tội phạm bạo lực đã xảy ra liên tục tại Venezuela do tình trạng thiếu lương thực, nước, thuốc men và điện.

Tuy nhiên người ủng hộ ông Maduro vẫn không thay đổi định kiến bởi  thiếu thốn lương thực cùng các nhu yếu phẩm khác, họ tràn xuống đường chống lại người biểu tình nay đã lên hàng trăm ngàn người mỗi bận gây ra các cuộc bạo động chết người.

Julio Borges, nhà lãnh đạo đa số của Quốc hội, đã bị tấn công bằng dùi cui, đấm và đá từ những người ủng hộ Maduro, để lại khuôn mặt đầy máu.

Ít nhất 200.000 người đã ký thỉnh nguyện thư yêu cầu tổng thống Maduro rời ghế. Tuy nhiên phe chính phủ cho rằng đây là những chữ ký giả mạo của phe đối lập và cần phải xác nhận danh tính của họ cùng với dấu vân tay.

Theo hiến pháp Venezuela phe đối lập phải thu thập nhiều hơn bốn triệu chữ ký - 20 phần trăm cử tri - để kích hoạt một cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm Tổng thống trên toàn quốc.

Theo cuộc thăm dò mới nhất thì 7 trong 10 người Venezuela muốn Tổng thống Maduro ra đi.

Đói khát và cướp bóc dang xảy ra cùng lúc. Hình ảnh người dân trung lưu móc tìm thực phẩm thừa trong các đống rác bốc mùi không còn lạ tại thủ đô nước này.

Erika Guevara giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế thuộc các nước Châu Mỹ cho là "Tất cả các cuộc khủng hoảng của Venezuela đang cùng nhau hội tụ".

Venezuela là nước có dự trữ dầu lớn nhất thế giới nhưng chịu sự sụp đổ từ khi giá dầu sụt giảm mạnh khiến kinh tế hầu như tê liệt vì nước này chủ yếu sống trên đồng tiền xuất khẩu dầu hỏa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang