Việt Nam nêu quan điểm về liên minh an ninh Mỹ - Anh - Úc

RFA
2021.09.23
Việt Nam nêu quan điểm về liên minh an ninh Mỹ - Anh - Úc Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Courtesy mofa.gov.vn

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 23/9 đã nêu quan điểm của Hà Nội về việc Mỹ, Anh và Úc thông báo thành lập liên minh an ninh ba bên - AUKUS.

Tại cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, năng lượng nguyên tử, hạt nhân phải được phát triển và sử dụng vì mục đích hoà bình, phát triển kinh tế xã hội của các nước.

“Việt Nam luôn theo dõi các diễn biến tình hình trong khu vực. Chúng tôi tin rằng hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới là mục tiêu chung của tất cả các quốc gia. Các nước có trách nhiệm đóng góp vào mục tiêu này.”- Bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Liên minh AUKUS được Mỹ, Anh và Úc thông báo thành lập hôm 15/9/2021 nhằm tăng cường năng lực quân sự ở khu vực Thái Bình Dương, chia sẻ công nghệ quốc phòng hiện đại, đồng thời chuyển giao công nghệ tàu ngầm hạt nhân cho Úc.

Liên minh cho biết, Úc sẽ không theo đuổi vũ khí hạt nhân, nhưng sẽ sử dụng hệ thống động cơ đẩy bằng năng lượng hạt nhân cho các tàu ngầm, nhằm đối phó với những mối đe dọa trong tương lai.

Trong một diễn biến khác hôm 21/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố sẽ ‘hành động chung’ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo AFP, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Pháp - Ấn diễn ra trong bối cảnh sự tức giận của Pháp dường như chưa suy giảm, liên quan việc Úc rút khỏi hợp đồng mua tàu ngầm của Paris để mua tàu ngầm của Washington như một phần của liên minh ba bên AUKUS.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ cho AFP biết, Tổng thống Joe Biden đang tìm kiếm một cuộc điện đàm với ông Macron trong những ngày tới nhằm xoa dịu căng thẳng. Tuy nhiên, cố gắng này vẫn chưa có tiến triển khi chính ông Macron đã triệu hồi các đại sứ Pháp tại Úc và Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.