Việt Nam- Ấn Độ diễn tập quân sự phiên bản ba

2022.08.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam- Ấn Độ diễn tập quân sự phiên bản ba Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ở Hà Nội hôm 8/6/2022
AFP

Việt Nam và Ấn Độ lên kế hoạch diễn tập quân sự song phương phiên bản ba “Ex VINBAX 2022’ từ ngày 1 đến 20/8 tại Chandimandir. Truyền thông Ấn Độ loan tin ngày 1/8, dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ như vừa nêu. 

Theo đó, đợt diễn tập kỳ này là tiếp nối của hoạt động vào năm 2019. Đây cũng được cho là mốc quan trọng trong mối quan hệ song phương Hà Nội-New Dehli.

Hoạt động diễn tập trên thực địa năm nay với quy mô gia tăng so với phiên bản trước sẽ giúp tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau, gia tăng khả năng phối hợp tác chiến, và chia sẻ thực hành tốt nhất giữa quân đội hai phía.

Từ ngày 8-10/6, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đến thăm Việt Nam

Nhân dịp đó Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cùng người đồng cấp Việt Nam ký “Tuyên bố Tầm nhìn Chung đến năm 2030’. Người đứng đầu ngành quốc phòng xứ Ấn vào dịp đó cũng chủ trì lễ bàn giao 12 tàu tuần tiễu tốc độ cao được đóng theo chương trình gói tín dụng 100 triệu đô la của chính phủ New Dehli dành cho Hà Nội.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn độ cũng đến thăm một số cơ sở huấn luyện tại Nha Trang, trong đó có Đại học Viễn Thông nơi có Công viên Phần mềm Quân đội được thành lập với nguồn tài trợ năm triệu đô la của chính phủ Ấn Độ.

Hà Nội và New Dehli thiết lập mối quan hệ chiến lược toàn diện từ năm 2016 và hợp tác quốc phòng giữa hai phía được cho là trụ cột chính. Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Raksha Mantri diễn ra nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 75 năm Ấn Độ giành được độc lập.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.