Tàu cá Việt Nam bị phạt vì đánh bắt trái phép ở vùng nước Đài Loan

RFA
2019.06.18
000_Hkg10249155_960.jpg Hình minh họa. Hình do Tuần duyên Đài Loan cung cấp hôm 25/1/2016 cho thấy Tuần duyên Đài Loan phun nước vào một tàu cá Việt Nam ở gần đảo Ba Bình ở Trường Sa
AFP

Hãng tin CNA của Đài Loan hôm 17/6 trích thông tin Cơ quan Tuần duyên nước này cho biết một tàu cá Việt Nam đã bị phạt và lai dắt ra khỏi vùng nước của Đài Loan sau khi bị phát hiện đã đánh cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

CNA cho biết Đài Loan đã điều 4 tàu đến để bắt giữ tàu cá Việt Nam hôm 8/6 khi phát hiện tàu cá này đang đánh bắt cá tại khu vực cách Eluanbi, hạt Pingdong 175 hải lý về hướng đông nam tức nằm trong vùng 200 hải lý từ đường cơ sở, căn cứ theo Công ước về Luật biển của Liên Hiệp Quốc.

Giới chức Đài Loan đã tịch thu khoảng 1.700 kg cá ngừ, cá kiếm và các loại cá khác trên thuyền của ngư dân Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam được lai dắt ra khỏi vùng nước Đài Loan hôm Chủ nhật vừa qua sau khi bị phạt 1 triệu Đài tệ, tương đương khoảng hơn 30.000 đô la.

Tàu cá của ngư dân Việt Nam những năm gần đây liên tục bị bắt giữ khi đánh cá xa bờ. Những tàu cá này bị cáo buộc đã đánh bắt cá tại vùng biển của các nước khác. Một số ngư dân Việt Nam cho Đài Á Châu Do biết nguyên nhân khiến họ đi đánh bắt xa là vì nguồn cá gần bờ đã giảm sút.

Tình trạng ngư dân Việt Nam đánh bắt cá trái phép ở vùng biển của các nước khác cũng khiến Châu Âu rút thẻ vàng cảnh cáo Việt Nam. Nếu tình trạng không được cải thiện, Việt Nam có thể phải đối mặt với thẻ đỏ và hải sản của Việt Nam sẽ bị cấm nhập vào EU.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.