Tàu hàng Việt Nam mắc cạn gây hư hại rạn đá nhân tạo ở Philippines

RFA
2018.06.20
000_Hkg4887024.jpg Hình minh họa. Hình chụp do Văn phòng thông tin Sarangani cung cấp hôm 12/5/2011: tàu hàng mắc cạn trên bãi Bakud ở vùng nước phía Nam Philippines.
AFP

Một chiếc tàu hàng của Việt Nam bị mắc cạn ngoài khơi Vịnh Sarangani thuộc miền nam Philippines. Vụ tai nạn gây hư hỏng cho hơn 200 rạn đá nhân tạo được xây suốt trên chục năm qua với mục đính bảo vệ môi trường.

Cơ quan chức năng Philippines cho biết như vừa nêu vào ngày 20 tháng 6. Cụ thể chiếc tàu hàng chở gạo bị mắc cạn có tên HTK Energy vào ngày thứ hai 18 tháng 6 đâm vào những rạn đá nhân tạo ở Vịnh Sarangani.

Theo lời của ông Omar Saikol, viên chức thuộc Đơn vị Bảo Vệ Không Gian Biển Vịnh Sarangani, hiện cơ quan chức năng địa phương đang tiến hành điều tra. Công tác thu hình những thiệt hại cũng được tiến hành để có thể đề ra mức xử phạt vì gây hư hỏng cho những rạn đá nhân tạo bảo vệ môi trường.

Một chuyên gia quản trị hàng hải có tên Katherine Lopez Bitco cũng lên tiếng cho biết thiệt hại khá lớn và khu vực bị hư hỏng có thể từ 100 đến 200 mét vuông.

Chuyên gia Katherine Lopez Bitco nói rõ những rạn đá nhân tạo chỉ cách bờ chừng 20 thước. Những rạn đá này được xây lên nhằm giúp bảo vệ đa dạng sinh học.

Vào tháng giêng vừa qua một tàu rà thủy lôi của Hoa Kỳ, chiếc USS Guardian, cũng bị mắc cạn tại Tubbataha Reefs ở biển Sulu. Đó là khu bảo tồn biển ở nam Philippines và được Liên Hiệp Quốc công nhận là khu Di sản Thiên Nhiên Thế giới.

Lúc bấy giờ, Hải Quân Hoa Kỳ phải thuê một công ty có trụ sở ở Singapore tiến hành tháo dỡ chiếc tàu rà thủy lôi bị mắc cạn một cách cẩn thận sao cho không gây thêm hư hại cho khu vực được bảo tồn. Chính phủ Mỹ phải bồi thường ít nhất 1,4 triệu đô la cho những thiệt hại mà chiếc tàu rà phá thủy lôi gây nên khi mắc cạn tại Đá Tubbataha

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.