Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà: Trung Quốc chưa bao giờ xâm lược nước khác

RFA
2019-06-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
AFP

“Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

_________________

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà trong bài phát biểu được trông đợi tại Đối thoại Shangri-La, Singapore, hôm 2/6 đã đưa ra một hình ảnh Trung Quốc yêu hoà bình nhưng sẵn sàng chiến đấu đến cùng để bảo vệ các quyền lợi cốt lõi của mình.

Đối thoại Shangri-La là một diễn đàn khu vực được tổ chức hàng năm với sự tham gia của các quan chức quốc phòng và chuyên gia đến từ nhiều nước. Các vấn đề chủ yếu được thảo luận tại Đối thoại bao gồm quốc phòng và an ninh.

Ngay từ đầu bài phát biểu của mình, ông Nguỵ đã nói đến một Trung Quốc mong muốn chung sống hoà bình với các nước, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới trong nhiều năm qua.

Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày thành lập nước, Trung Quốc chưa bao giờ phát động một cuộc chiến hay xung đột, hay xâm lược quốc gia khác hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Nói về tương lai, ông nói tiếp “Trong tương lai, dù có lớn mạnh thế nào, Trung Quốc cũng không bao giờ đe doạ ai, tìm cách bành trướng hay tạo ảnh hưởng. Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không quên lên tiếng bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc bằng lời lẽ mạnh mẽ. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không tấn công trừ khi bị tấn công, nhưng chúng tôi sẽ chắc chắn phản công nếu bị tấn công”.

Để nói rõ điều này, tướng Nguỵ Phượng Hoàng nói rằng Quân đội Nhân dân Trung Quốc tham gia nhiều cuộc chiến và không sợ sự hy sinh và đã giành được từ chiến thắng này đến chiến thắng khác.

Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ các quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình. Không một quốc gia nào nên trông đợi Trung Quốc cho phép chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình bị xâm phạm”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Các vấn đề được trông đợi sẽ được đề cập trong Đối thoại lần này đều được tướng Nguỵ Phượng Hoà đưa ra trong bài phát biểu của mình bao gồm căng thẳng thương mại với Mỹ, Biển Đông, Đài Loan, và vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn.

Liên quan đến căng thẳng thương mại với Mỹ, ông Nguỵ Phượng Hoà nói rằng Trung Quốc luốn sẵn sàng mở cửa đàm phán nhưng nếu Mỹ muốn chiến tranh thì Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng.

Về vấn đề Biển Đông, Tướng Nguỵ liên tục khẳng định vùng nước đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng đang ổn định. Ông cũng không quên ám chỉ Hoa Kỳ là quốc gia bên ngoài đang gây mất ổn định khu vực này, dù không nêu tên Mỹ trực tiếp trong phần này. Ông cũng không quên khẳng định việc Trung Quốc xây lấp các đảo và quân sự hoá khu vực Biển Đông là thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc và hoàn toàn vì mục đích tự vệ.

Đây là lần đầu tiên sau 8 năm vắng bóng, Trung Quốc lần này đã gửi Bộ trưởng Quốc phòng đến Đối thoại Shangri-La. Sự có mặt của tướng Nguỵ Phượng Hoà được trông đợi là dịp để Trung Quốc gửi ra các thông điệp với Mỹ và thế giới vào khi quan hệ giữa hai cường quốc đang căng thẳng liên quan đến một loạt các vấn đề về thương mại, công nghệ, Biển Đông và Đài Loan.

Ý kiến (20)
Share

Huy

nơi gửi usa

Nguoi Tau that la vo liem si ! Lich su chung minh bon tau xam lang khap noi. Tay tang, Tan cuong, An do , viet nam, Bien dong...That la mot lu nguoi vo liem si.

05/06/2019 12:07

Nguoi sg

nơi gửi Vn

That la khung khiep khong the tuong tuong noi,ngay tai trung tam the gioi ma con noi lao duoc mac du khong ai tin thi het noi noi roi ong nguy xem ra thi ong chang biet nguong mom,bo tay luon.hy vong rang neu co lan sau thi ong nho cho la tq chua tra lai vn 2 quan dao hoang sa va truong sa ma ma tq dang cuong chiem 197va 1988.

05/06/2019 03:08

Dung lê

nơi gửi Đắk Lắk

Thằng này đúng là vừa ăn cướp, vừa la làng hay còn gọi là LÀM ĐĨ CÒN GIÀ MỒM.

04/06/2019 08:01

Thang Nguyen

nơi gửi Canada

đúng là họ Ngụy, ngụy biện, xâm chiếm VN cả ngàn năm mà nói chưa bao giờ

03/06/2019 11:04

Duy Hữu

nơi gửi USA

" Chưa bao giờ xâm lược nước khác ..." ?

Nhân dân thế giới và nhất là nhân dân Việt Nam không có ngu, không có đui, chỉ " mỉm cười và lắc đầu " về những lời tuyên bố ngụy biện trơ trẽn của một ...

Ông Tướng " Ngụy Hòa " của cái đảng ngụy biện, ngụy danh, ngụy quyền Tàu Cộng, Độc Tài, Độc Đảng, Độc Đóan, Độc Tôn ...

Đang Độc Quyền, Độc Diễn ... trăm ngàn những Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân đối với chính nhân dân Trung Quốc, với nhân dân Tây Tạng ... trăm ngàn những vi phạm về Tự Do, Dân Chủ, Dân Quyên, Nhân Quyền đối với nhân dân Trung Quốc, nhân dân Tây Tạng, nhân dân Hồng Kông ...

Và các chính sách, đường lối thặng dư mâu dịch Bất Công, Bất Chính, Bất Lương đối với Mỹ và các nước trên thế giới.

Nếu không còn cái đảng cầm quyền Độc Tài, Độc Đảng Tàu Cộng của " Hoàng Đế " Tặp Cận Binh này thì chắc không còn cái vấn đề Đài Loan, Hồng Kông, Tây Tạng, Biển Đông và chiến tranh thương mại.

P.S. Ông Bô Trưởng " Ngụy Hòa " này đừng có quên các cuộc chiến xâm lăng biên giới Việt Nam 1979, Hoàng Sa 1974, Gạc Ma 1988 và nhất là cuộc chiến Thiên An Môn 1989 của Quân đội Nhân dân Trung Quốc với nhân dân Trung Quốc.

03/06/2019 10:59

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang