Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà: Trung Quốc chưa bao giờ xâm lược nước khác

RFA
2019-06-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
AFP

“Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

_________________

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà trong bài phát biểu được trông đợi tại Đối thoại Shangri-La, Singapore, hôm 2/6 đã đưa ra một hình ảnh Trung Quốc yêu hoà bình nhưng sẵn sàng chiến đấu đến cùng để bảo vệ các quyền lợi cốt lõi của mình.

Đối thoại Shangri-La là một diễn đàn khu vực được tổ chức hàng năm với sự tham gia của các quan chức quốc phòng và chuyên gia đến từ nhiều nước. Các vấn đề chủ yếu được thảo luận tại Đối thoại bao gồm quốc phòng và an ninh.

Ngay từ đầu bài phát biểu của mình, ông Nguỵ đã nói đến một Trung Quốc mong muốn chung sống hoà bình với các nước, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới trong nhiều năm qua.

Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày thành lập nước, Trung Quốc chưa bao giờ phát động một cuộc chiến hay xung đột, hay xâm lược quốc gia khác hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Nói về tương lai, ông nói tiếp “Trong tương lai, dù có lớn mạnh thế nào, Trung Quốc cũng không bao giờ đe doạ ai, tìm cách bành trướng hay tạo ảnh hưởng. Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không quên lên tiếng bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc bằng lời lẽ mạnh mẽ. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không tấn công trừ khi bị tấn công, nhưng chúng tôi sẽ chắc chắn phản công nếu bị tấn công”.

Để nói rõ điều này, tướng Nguỵ Phượng Hoàng nói rằng Quân đội Nhân dân Trung Quốc tham gia nhiều cuộc chiến và không sợ sự hy sinh và đã giành được từ chiến thắng này đến chiến thắng khác.

Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ các quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình. Không một quốc gia nào nên trông đợi Trung Quốc cho phép chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình bị xâm phạm”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Các vấn đề được trông đợi sẽ được đề cập trong Đối thoại lần này đều được tướng Nguỵ Phượng Hoà đưa ra trong bài phát biểu của mình bao gồm căng thẳng thương mại với Mỹ, Biển Đông, Đài Loan, và vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn.

Liên quan đến căng thẳng thương mại với Mỹ, ông Nguỵ Phượng Hoà nói rằng Trung Quốc luốn sẵn sàng mở cửa đàm phán nhưng nếu Mỹ muốn chiến tranh thì Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng.

Về vấn đề Biển Đông, Tướng Nguỵ liên tục khẳng định vùng nước đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng đang ổn định. Ông cũng không quên ám chỉ Hoa Kỳ là quốc gia bên ngoài đang gây mất ổn định khu vực này, dù không nêu tên Mỹ trực tiếp trong phần này. Ông cũng không quên khẳng định việc Trung Quốc xây lấp các đảo và quân sự hoá khu vực Biển Đông là thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc và hoàn toàn vì mục đích tự vệ.

Đây là lần đầu tiên sau 8 năm vắng bóng, Trung Quốc lần này đã gửi Bộ trưởng Quốc phòng đến Đối thoại Shangri-La. Sự có mặt của tướng Nguỵ Phượng Hoà được trông đợi là dịp để Trung Quốc gửi ra các thông điệp với Mỹ và thế giới vào khi quan hệ giữa hai cường quốc đang căng thẳng liên quan đến một loạt các vấn đề về thương mại, công nghệ, Biển Đông và Đài Loan.

Ý kiến (51)
Share

Sundear

nơi gửi Singapore

Trung quốc tìm mọi cách nói xấu Mỹ, Trung quốc bỏ tiền mua chuộc một vài nước nhỏ, nghèo và kích động những nước đó tìm cách gây sự với Mỹ và cùng Trung quốc nói xấu Mỹ, ủng hộ Trung quốc. Tính ra hiện nay Trung quốc đã mua chuộc được các nước như Nga, Palistan, Campuchia, Lào và một vài nước nhỏ khác cố tạo phản ứng mạnh để chống Mỹ đồng thời làm thinh hoặc ủng hộ những hành động phi pháp của Trung quốc

15/09/2019 21:24

Han

nơi gửi Seun

Thế giới hãy cảnh giác với trò chơi dơ bẩn, nhớp nhói của Trung quốc. Trung quốc không bao giờ tốt bụng với bất cứ ai, chúng nó tìm mọi cách phát hoại trật tự thế giới, tìm cách phá hoại sự đoàn kết ban giao giữa các nước và thường xuyên tìm mọi cách đổ lỗi cho người khác. Chúng nó luôn có tư tưởng "nịnh hót", "nịnh bợ", mua chuộc, lật lọng, chúng nó muốn làm ông trời bà đất trên thế giới, chúng nó rất gai trong con mắt khi có Mỹ vẫn còn là siêu cường trên thế giới chưa cản nổi chưa lật được Mỹ

13/09/2019 20:43

Duy hải

nơi gửi Câmu

Từ nhỏ mình đã được nge thầy giáo làng dạy về hoàng sa . Trường sa là biển đảo ngàn đời của tổ quốc VN . Và nước lâng bang của ta là nuóc Tàu. Nuóc nầy bản chất xâm lăng từ muôn thuở nên đề phòng chúng. Chúng rất xấu xa.

12/09/2019 01:51

Brerxin

nơi gửi Malaysia

Cha Ngụy Phượng Hòa là một trong số các quan chức ở thuộc diện kém cỏi, thiếu học ở Trung quốc khi phát ngôn ra bên ngoài bị nhiều nước khinh khi và bịt tai lại không muốn nghe vì nói quá bậy bạ không đâu vào đâu, từ ngữ văn chương dạng thiếu học.

07/09/2019 23:04

Dang khoa

nơi gửi Hoi an

Thật tội nghiệp cho dân trung Quốc chỉ vì hám lợi mà sao này bị thục lưỡi, đất nước trung quốc sau này không cần cúng cơm và ma chay nữa, vì tất cả linh hồn đó điều không có lưỡi và siêu thoát, đất nước bạn nên sản xuất lưỡi giấy để sau này khi chết xuống con cháu đốt cho mà dùng.
Khi tâm đã bẩn thì bao giờ mới rửa được, các bạn hãy nói nhiều lên để sau này chết xuống chỉ có ú với ớ thôi
Ngụy phương Hòa àh thội nghiệm thay ổng, hãy ăn nhiều đi nhé

06/09/2019 12:21

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang