Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà: Trung Quốc chưa bao giờ xâm lược nước khác

RFA
2019.06.02
000_1h6 Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
AFP

“Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

_________________

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà trong bài phát biểu được trông đợi tại Đối thoại Shangri-La, Singapore, hôm 2/6 đã đưa ra một hình ảnh Trung Quốc yêu hoà bình nhưng sẵn sàng chiến đấu đến cùng để bảo vệ các quyền lợi cốt lõi của mình.

Đối thoại Shangri-La là một diễn đàn khu vực được tổ chức hàng năm với sự tham gia của các quan chức quốc phòng và chuyên gia đến từ nhiều nước. Các vấn đề chủ yếu được thảo luận tại Đối thoại bao gồm quốc phòng và an ninh.

Ngay từ đầu bài phát biểu của mình, ông Nguỵ đã nói đến một Trung Quốc mong muốn chung sống hoà bình với các nước, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới trong nhiều năm qua.

Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày thành lập nước, Trung Quốc chưa bao giờ phát động một cuộc chiến hay xung đột, hay xâm lược quốc gia khác hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Nói về tương lai, ông nói tiếp “Trong tương lai, dù có lớn mạnh thế nào, Trung Quốc cũng không bao giờ đe doạ ai, tìm cách bành trướng hay tạo ảnh hưởng. Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không quên lên tiếng bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc bằng lời lẽ mạnh mẽ. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không tấn công trừ khi bị tấn công, nhưng chúng tôi sẽ chắc chắn phản công nếu bị tấn công”.

Để nói rõ điều này, tướng Nguỵ Phượng Hoàng nói rằng Quân đội Nhân dân Trung Quốc tham gia nhiều cuộc chiến và không sợ sự hy sinh và đã giành được từ chiến thắng này đến chiến thắng khác.

Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ các quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình. Không một quốc gia nào nên trông đợi Trung Quốc cho phép chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình bị xâm phạm”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Các vấn đề được trông đợi sẽ được đề cập trong Đối thoại lần này đều được tướng Nguỵ Phượng Hoà đưa ra trong bài phát biểu của mình bao gồm căng thẳng thương mại với Mỹ, Biển Đông, Đài Loan, và vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn.

Liên quan đến căng thẳng thương mại với Mỹ, ông Nguỵ Phượng Hoà nói rằng Trung Quốc luốn sẵn sàng mở cửa đàm phán nhưng nếu Mỹ muốn chiến tranh thì Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng.

Về vấn đề Biển Đông, Tướng Nguỵ liên tục khẳng định vùng nước đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng đang ổn định. Ông cũng không quên ám chỉ Hoa Kỳ là quốc gia bên ngoài đang gây mất ổn định khu vực này, dù không nêu tên Mỹ trực tiếp trong phần này. Ông cũng không quên khẳng định việc Trung Quốc xây lấp các đảo và quân sự hoá khu vực Biển Đông là thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc và hoàn toàn vì mục đích tự vệ.

Đây là lần đầu tiên sau 8 năm vắng bóng, Trung Quốc lần này đã gửi Bộ trưởng Quốc phòng đến Đối thoại Shangri-La. Sự có mặt của tướng Nguỵ Phượng Hoà được trông đợi là dịp để Trung Quốc gửi ra các thông điệp với Mỹ và thế giới vào khi quan hệ giữa hai cường quốc đang căng thẳng liên quan đến một loạt các vấn đề về thương mại, công nghệ, Biển Đông và Đài Loan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
26/09/2020 15:11

"Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà: Trung Quốc chưa bao giờ xâm lược nước khác"

NPH chắc không có học sử nên không biêt́ bao nhiêu lần Ba Tàu đã "xâm lược" VN bị Trưng Vương, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Quang Trung...đánh chạy mất quần mất dép :)

Anonymous
27/09/2020 00:26

Trung quốc ngày càng để lại hình ảnh không tốt đẹp gì trong suy nghĩ của nhân dân thế giới. Mặc dù nhiều nước không nói ra nhưng tâm lý không ưa gì thái độ của Trung quốc, ăn nói giả dối dạng "ngọt mật chết ruồi" lừa nhiều nước nghèo khó càng thê khó vì lâm nợ do trò hề của Trung quốc núp bóng dưới dạng "đàu tư, viện trợ" và nay thêm cái gọi "sáng kiến vành đai con đường" của Tập Cận Bình. Trung quốc thực hiện kiểu viện trợ cho Campuchia và chính Campuchia từng lên tiếng nói "Trung quốc giúp đỡ vô tư" nhưng rõ ràng Campuchia ngày càng lệ thuộc vào Trung quốc khả năng sẽ dâng lãnh thổ cho Trung quốc thuê 99 năm coi như mất luôn lãnh thổ đó. Hay trường hợp của một số nước nhỏ khác mới đây cũng lâm vào tình cảnh bắt buộc phải để Trung quốc chọn những nơi có tính chiến lược và khống chế nước nước khác thuê 99 năm. Trung quốc mơ mộng tìm mọi cách vượt qua Mỹ đểthành siêu cường duy nhất trên thế giới. Chúng đưa dịch corona tàn phá nhiều cường quốc mạnh, chủ yếu tàn phá Mỹ, Nga, Ấn độ và Tây âu.

Anonymous
27/09/2020 12:55

Nếu Mỹ, Tây Âu, Nhật bản, Úc, Ấn độ giàu có, phát triển mạnh mẽ, thế giới được hưởng cuộc sống no ấm, văn minh làng mạnh nhưng nếu Trung quốc giàu lên và phát triển lên, Trung quốc chắc chắn sẽ làm "ông trời con" tàn phá thế giới, nơi nào cũng là của Trung quốc. Lúc đó, Trung quốc sẽ bắt buộc thế giới phải xây dựng các trung tâm kinh tế chính trị tại Trung quốc; Trung quốc bắt buộc thế giới phải giao tiếp bằng tiếng Trung quốc và phải học tiếng Trung quốc trên phạm vi toàn cầu đồng thời các nước không dùng đồng đô la nữa mà hãy dùng đồng nhân dân tệ của Trung quốc để giao thương toàn thế giới. Đây là ý tưởng của đảng CSTQ từ lâu nay và hiện nay thêm Tập Cận Bình muốn tự cho mình thuộc loại "tài ba lỗi lạc" không kém gì Mao Trạch Đông. Ông ta cũng muốn được tôn sùng tầm cở ít nhất như Mao hoặc hơn thế nữa.

Anonymous
06/10/2020 05:27

Ông bộ trưởng,không học hoặc chẳng đọc lịch sử.Dối trá không biết nhục

Anonymous
06/10/2020 11:59

Trình độ nhận thức của các quan chức Trung quôc kém như vậy mà tên nào cũng ưng xưng hô ta "giõi" và "tài ba" thậm chí còn muốn ca ngợi là "lãnh tụ hạt nhân" và bắt buộc học tư tưởng của lãnh tụ.

Anonymous
17/10/2020 12:06

Ngụy Phượng Hòa cần học tập thêm để hiểu biết chứ ăn nói như vậy chứng tỏ Ngụy Phượng Hòa không hiểu biết gì. Trong lịch sử Trung quốc, Ngụy Phượng Hòa chi nghe nói "đường lưỡi bò" là của Trung quốc tự vẽ ra còn quân Mông, Nguyên, Hán, Tần xâm lược Việt Nam thì ông ta chưa học đến. Quần đảo Hoàng sa là chủ quyền của Việt Nam, do Việt Nam Cộng Hòa làm củ nhưng Trung quốc đã dùng vũ lực xâm chiếm. Biện pháp dùng vũ lực xâm chiếm đảo không được Luật pháp Quốc tế cho phép. Như vậy có phải xâm lược không hả Ngụy Phượng Hòa? Nếu như Ngụy nói 'thu hồi lãnh thổ' thì cũng không thể dùng biện pháp quân sự để thu hồi. Nói tóm lại, các quan chức Trung quốc đa phàn thiếu nhận thức, tầm nhìn kém cỏi, đánh giá sai lầm, để lại tiếng tăm không hay ho gì trên toàn thế giới.

Anonymous
18/10/2020 21:54

Tay này dốt lịch sử nhất Trung Quốc!

Anonymous
24/10/2020 14:33

Hiện nay ở Trung quốc có một số thân cận của Tập Cận Bình, được Tập Cận Bình thăng chức, bao che đề xuất và chỉ đạo hãy mở rộng tung hô "tài năng" của Tập Cận Bình trên toàn nước Trung quốc. Đây là cách thâu tóm quyền lực và muốn làm lớn lâu dài ở Trung quốc. Nội bộ Trung quốc thời Tập Cận Bình tung hô ca ngợi cá nhân Tập mà không đá động gì đến 'công lao' của Mao Trạch Đông và các lãnh tụ đi trước Tập. Tuy nhiên trên thế giới có nhìn nhận qua các thời kỳ thay lãnh tụ ở Trung quốc, Tập Cận Bình hiện nay bị hầu như cả thế giới không tôn trọng, không đánh giá cao năng lực của ông ta mà còn nghi ngờ và xem thường. Không biết ở Trung quốc hiện nay ca tụng Tập Cận Bình là để 'đánh lừa' thế giới hay Tập muốn bảo vệ tính mạng của ông ta trước làn sóng ngầm ở Trung quốc muốn lật đỗ Tập vì thực ra Tập Cận Bình chỉ có 7 năm học ở Trung quốc và các bằng tốt nghiệp của ta còn rất nghi ngờ tính xác thực của nó. Năm 1978 Tập 'tốt nghiệp' môn hóa học. thời kỳ này các bằng kiểu này nếu đúng vẫn bị nghi ngờ về năng lực.

Anonymous
25/10/2020 12:46

Trung quốc nhìn thấy thế giới ngày càng coi thường Trung quốc và ngày càng lên án hành vi hung hãn, ỷ nước lớn ức hiếp nước nhỏ, muốn làm trời làm đất thiên hạ, muốn nước nào trên thế giới cũng là một tỉnh của Trung quốc nếu không là một tỉnh thì cũng phải lệ thuộc hoàn toàn vào Trung quốc. ĐCSTQ không tôn trọng Luật pháp Quốc tế, không tôn trọng quyền lợi chính đáng được Luật pháp Quốc tế công nhận của nước khác. Tập Cận Bình không được ai tôn trọng trong các hội nghị quốc tế nên Trung quốc bày đặt ra trò tung hô khen ngợi Tập cận Bình chứ thật ra ông ta là người thực hiện chủ trương của các tầng lớp đi trước chứ ông ta có gì nổi bật đâu để tung hô ca tụng. Tập cận Bình chỉ có một thủ đoạn gọi là "sáng kiến vành đai con đường" nhưng trường hợp này quá lộ lẫy đã bị thế giới cảnh giác với 'trò chơi lâm nợ' không trả được nên chấp nhận hiến dâng lãnh thổ để Trung quốc thuê 99 năm hoặc 60 năm. Khi đã thuê thời gian như vậy coi như lãnh thổ đó đã thuộc về Trung quốc.

Anonymous
26/10/2020 12:32

ĐCSTQ tìm mọi cách cài người vào các tổ chức quốc tế để làm lợi cho những hành vi phi pháp của Trung quốc, tạo điều kiện để Trung quốc bá chủ thế giới. ĐCSTQ còn dùng mọi chiêu trò mua chuộc các nước nhỏ còn nghèo khó trên con bài gọi 'viện trợ' và 'đầu tư' nhưng đây hoàn toàn là trò chơi làm cho các nước nhỏ này lâm nợ đến mức không thể trả nợ được và cuối cùng lệ thuộc vào Trung quốc.

Anonymous
30/10/2020 15:14

Hiện nay Nga - Mỹ đang đàm phán giảm vũ khí hạt nhân nhưng không đếm xỉa gì đến kho hạt nhân của Trung quốc. Trung quốc với mộng bá chủ toàn cầu, bắt thế giới phải hoàn toàn lệ thuộc váo Trung quốc. Trung quốc đang âm thầm và rất bí mật chế tạo vũ khí hạt nhân cho đến khi nào gấp 3 - 4 lần kho hạt nhân của Mỹ và Nga cộng lại. Lúc đó, Trung quốc bắt đầu tuyên chiến và bắt buộc cả Nga-Mỹ và cả Tây Âu phải chấp nhận cuộc chơi do Trung quốc mà "hạt nhân" là Tập Cận Bình làm chủ vì Trung quốc 'giàu có' thừa tiền nên dễ dàng mua sắm và chế tạo vũ khí.

Anonymous
31/10/2020 00:41

Trung quốc chơi rất thâm độc nham hiểm nhất là thời ký Tập Cận Bình khi ông ta muốn bản thân mình được ca ngợi thuộc loại 'tài ba lỗi lạc bâc nhất' ở Trung quốc trong khi trình độ ông ta không hơn được ai. Thời kỳ ông ta làm chủ tịch muốn thâu tóm ngay toàn bộ biển Đông, Hoa Đông và Đài Loan để được tiếng ông ta. Nhưng cho đến nay, bản thân Tập Cận Bình đang lăm le bị lật đỗ vì trình độ yếu kém nhưng tỏ ra 'ông trời con'. Thế giới xem thường bản thân Tập cận Bình và ngó lơ trên trường quốc tế.

Anonymous
01/11/2020 18:57

Tập Cận Bình đang lăm le sau bầu cử Mỹ sẽ tìm mọi cách để được qua thăm Mỹ lần đầu tiên sau khi tổng thống mới nhậm chức năm 2021 cũng giống như năm 2016 khi ông Trump thắng cử, Tập Cận Bình chỉ đạo cấp dưới bằng mọi giá quan hệ sao cho Tập được tổng thống mới của Mỹ (tức ông Trump) mời Tập thăm Mỹ đầu tiên để trước mắt là làm cho thế giới thấy rằng Trung quốc là nước lớn, to khỏe nên được tổng thống Mỹ nể nang mời qua thăm Hoa kỳ đầu tiên và sau đó ông tìm mọi cách làm cho Trump nghe theo mưu đồ nhìn ngôi để Trung quốc trở thành trung tâm vũ trụ địa cầu vì Tập nghĩ rằng Trump là doanh nhân mới lên làm tổng thống không biết gì về chính trị mà chỉ biết mua bán kiếm lời, làm cho bản thân giàu có, đại gia nên đây là cơ hội để Tập mua chuộc nước Mỹ và làm cho nước Mỹ suy yếu đến mức kiệt huệ không còn đủ sức ngang cơ Trung quốc trên mọi mặt trận. Có như vậy Tập Cận Bình mới sớm đưa Trung quốc trở thành siêu cường duy nhất trên hành tinh và bắt buộc thế giới phải tuân thủ mọi quy định do Trung quốc mà "hạt nhân" là Tập cận Bình đặt ra.

Anonymous
04/11/2020 08:50

Trung Quốc chỉ đi cướp đất, chiếm đảo của nước khác chứ không phải xâm lược

Anonymous
08/11/2020 02:15

Tốt nhất, từ nay về sau các nước trên thế giới đừng bao giờ mời các quan chức Trung quốc từ cấp bộ trưởng trở lên cho đến Tập Cận Bình qua thăm đất nước mình và cũng đừng bao giờ cử quan chức cấp cao của nước mình qua thăm Trung quốc đồng thời làm cho các tổ chức quốc tế đừng bao giờ tổ chức các hội nghị tại Trung quốc cả. Tất cả vì Trung quốc quá thâm độc, qua nham hiểm không chịu chơi sòng phẳng với nước nào mà lúc nào cũng muốn chơi tay trên và thâu tóm lãnh thổ nước khác đồng thời tìm mọi cách để làm lâm nợ nước khác, từ đó trở thành tay sai cho Trung quốc. Thế giới đã nhìn thấy từ nawm đến nay, đã trải qua hơn 8 năm làm chủ tịch Trung quốc, Tập Cận Bình chứ để lại dấu ấn gì nhưng ông ta buộc cấp dưới phải ca tụng "lãnh tụ hạt nhân" thuộc diện "tài ba lỗi lạc" trong khi Tập Cận Bình bị hầu như cả thế giới ngó lơ, không tôn trọng và chửi ó ông ta.

Anonymous
09/11/2020 02:05

Trung quốc cố tình phát tán virus corona tàn phá nặng nề các cường quốc và siêu cường nhằm làm cho tất cả cacscuwowngf quốc và siêu cường suy sụp rồi Trung quốc vương lên chiếm ngôi bá chủ địa cầu.

Anonymous
09/11/2020 07:28

Đứng góc độ trung gian, Hoa kỳ vs Liên xô sau thời gian chiến tranh lạnh và chạy đua vũ trang thì kẻ thắng là Hoa kỳ trắng và phương tây. Kế tục Liên xô tan rã là Trung quốc ngày nay, một Hoa kỳ đỏ (cờ hoa đỏ) "ganh tỵ" về quyền tự do can thiệp của một nước lớn đối với các nước thấp cổ bé họng hơn, chứ không còn là đối địch giữa hai tư tưởng chủ nghĩa cộng sản và tư bản. Rõ ràng Trung quốc ngày nay khi có thêm Hồng kong đã trở thành một đại tư bản đỏ (vì nguồn gốc xuất thân chính trị từ cách mạng đỏ) có tầm ảnh hưởng khu vực Châu á - Thái bình dương, áp đảo cả Nhật bổn. Trung quốc hỏi rằng tại sao Hoa kỳ trắng xưng đế thế giới, còn chúng tôi (cũng Hoa kỳ đỏ hợp chủng quốc. Dân tôc chính chỉ có người Hán, còn lại nhiều loại dân tộc khác của Châu á ) thì không được xưng đế như Hoa kỳ trắng hợp chủng quốc? Bây giờ không còn là đối đầu 2 cường quốc cộng sản và tư bản nữa mà là giữa 2 đế quốc Mũi tẹt, một mí, da vàng và Mũi lõ, hai mí, da trắng. Tại sao Hoa kỳ trắng từ đại tây dương cách nửa vòng trái đất được quyền sang can thiệp biển đông sát nách đế quốc Hoa kỳ đỏ (Đế quốc Trung hoa) trong khi quyền hạn tại hội đồng liên hiệp quốc như nhau (5 nước thành viên thường trực là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc). Đế quốc Trung quốc có quyền can thiệp vùng biển đại tây dương và caribe sát nách Hoa kỳ trắng hay không? Problem of Pain head !

Anonymous
10/11/2020 05:17

Trung quốc với mộng cho đến khi nào tất cả các nước trên thế giới phải lệ thuộc vào Trung quốc còn một nửa thế giới kia phải là thuộc địa của Trung quốc, thế giới phải do Trung quốc quyết định tất cả. Lúc đó Trung quốc mới vừa lòng, an dạ. Năm 1972, Trung quốc khi gây sự với Liên xô rồi bắt cá với Mỹ trong khi Mỹ muốn lật đỗ Liên xô mà Trung quốc đi bên cạnh Mỹ coi như Mỹ cảm thấy "thắng lợi" và sẵn sàng trao đổi từ a - z cho Trung quốc. Trong khi Trung quốc là con ma ăn cắp công nghệ chế tạo rất nhanh. Từ 1972 đến nay, trên cơ sở "quan hệ sâu sắc" với Mỹ, Trung quốc đã nhanh chóng giàu có, vượt lên tất cả. Trung quốc và Nga không phải là bạn nhưng do cùng bị Mỹ hay ghép chung từ Nga - Trung nên Nga - Trung phải kết hợp bàn bạc chống Mỹ và Phương Tây. Sau khi chống Mỹ thành công, Trung quốc chắc chắn sẽ gây sự với Nga và bóp Nga đến tan tành để Nga suy sụp cho đến cầu cứu Trung quốc và trao trả ít nhất 15 triệu km vuống cho Trung quốc và cuối cùng Nga sẽ là đệ tử của Trung quốc.

Anonymous
12/11/2020 23:26

Đừng tin những gì bọn Tẩu Cộng nói mà hãy nhìn kỹ những gì bọn chúng làm!