Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà: Trung Quốc chưa bao giờ xâm lược nước khác

RFA
2019-06-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
AFP

“Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

_________________

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà trong bài phát biểu được trông đợi tại Đối thoại Shangri-La, Singapore, hôm 2/6 đã đưa ra một hình ảnh Trung Quốc yêu hoà bình nhưng sẵn sàng chiến đấu đến cùng để bảo vệ các quyền lợi cốt lõi của mình.

Đối thoại Shangri-La là một diễn đàn khu vực được tổ chức hàng năm với sự tham gia của các quan chức quốc phòng và chuyên gia đến từ nhiều nước. Các vấn đề chủ yếu được thảo luận tại Đối thoại bao gồm quốc phòng và an ninh.

Ngay từ đầu bài phát biểu của mình, ông Nguỵ đã nói đến một Trung Quốc mong muốn chung sống hoà bình với các nước, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới trong nhiều năm qua.

Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày thành lập nước, Trung Quốc chưa bao giờ phát động một cuộc chiến hay xung đột, hay xâm lược quốc gia khác hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Nói về tương lai, ông nói tiếp “Trong tương lai, dù có lớn mạnh thế nào, Trung Quốc cũng không bao giờ đe doạ ai, tìm cách bành trướng hay tạo ảnh hưởng. Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không quên lên tiếng bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc bằng lời lẽ mạnh mẽ. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không tấn công trừ khi bị tấn công, nhưng chúng tôi sẽ chắc chắn phản công nếu bị tấn công”.

Để nói rõ điều này, tướng Nguỵ Phượng Hoàng nói rằng Quân đội Nhân dân Trung Quốc tham gia nhiều cuộc chiến và không sợ sự hy sinh và đã giành được từ chiến thắng này đến chiến thắng khác.

Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ các quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình. Không một quốc gia nào nên trông đợi Trung Quốc cho phép chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình bị xâm phạm”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Các vấn đề được trông đợi sẽ được đề cập trong Đối thoại lần này đều được tướng Nguỵ Phượng Hoà đưa ra trong bài phát biểu của mình bao gồm căng thẳng thương mại với Mỹ, Biển Đông, Đài Loan, và vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn.

Liên quan đến căng thẳng thương mại với Mỹ, ông Nguỵ Phượng Hoà nói rằng Trung Quốc luốn sẵn sàng mở cửa đàm phán nhưng nếu Mỹ muốn chiến tranh thì Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng.

Về vấn đề Biển Đông, Tướng Nguỵ liên tục khẳng định vùng nước đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng đang ổn định. Ông cũng không quên ám chỉ Hoa Kỳ là quốc gia bên ngoài đang gây mất ổn định khu vực này, dù không nêu tên Mỹ trực tiếp trong phần này. Ông cũng không quên khẳng định việc Trung Quốc xây lấp các đảo và quân sự hoá khu vực Biển Đông là thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc và hoàn toàn vì mục đích tự vệ.

Đây là lần đầu tiên sau 8 năm vắng bóng, Trung Quốc lần này đã gửi Bộ trưởng Quốc phòng đến Đối thoại Shangri-La. Sự có mặt của tướng Nguỵ Phượng Hoà được trông đợi là dịp để Trung Quốc gửi ra các thông điệp với Mỹ và thế giới vào khi quan hệ giữa hai cường quốc đang căng thẳng liên quan đến một loạt các vấn đề về thương mại, công nghệ, Biển Đông và Đài Loan.

Ý kiến (151)
Share

Nhân dân Asean

nơi gửi Đông Nam Á

Đảng CSTQ bây giờ đang ở trạng thái hấp hối, mất phương hướng do tùy tiện, tự mình nghĩ ra, tự mình đặt ra, cuối cùng khủng hoảng. Chẳng hạn như "đường lưỡi bò" trên biển Đông. Đây là ý tưởng xuất phát từ các quan chức lãnh đạo ở Trung quốc nghĩ rằng Trung quốc là nước lớn, dân đông, có nền kinh tế hàng đầu thế giới (tức TQ là nước to lớn, mạnh toàn diện) nên tự vẽ ra "đường lưỡi bò" và tiến hành tuyên bố chủ quyền mà không sợ bất cứ ai. Bây giờ "đường lưỡi bò" phi pháp này đã bị Tòa án Quốc tế bác bỏ, nhiều cường quốc trên thế giới và cộng đồng Asean bác bỏ Trung quốc bây giờ không biết làm sao và đã lâm vào thế khủng hoảng trầm trọng, tiến thoái lưỡng nan. Nếu cứ tiến tới theo "đường lưỡi bò" thì bị thế giới bác bỏ, lên án, kìm hãm còn nếu tuyên bố từ bỏ "đường lưỡi bò" sẽ bị nhân dân Trung quốc lật đỗ ĐCSTQ vì ngay từ đầu do ĐCSTQ sai lầm tưởng dễ ăn nên cứ làm nhào cha để bây giờ mất mặt với toàn thế giới, không còn uy tín gì để ăn nói với thiên hạ, rất xẩu hổ.

22/09/2020 05:11

Nhân dân Asean

nơi gửi Đông Nam Á

Người dân Đông Nam Á không phải không biết để Trung quốc muốn nói gì nói như trường hợp mới đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao TQ La Chiếu Huy trong cuộc gặp đại sứ các nước ASEAN hôm 4-9 tìm mọi cách bôi xấu Mỹ nhưng trình độ nhận thức kém cỏi của ông ta không nhìn thấy được Mỹ, đó là nền văn minh hiện đại, một siêu cường duy nhất của thế giới. tất cả sinh viên Trung quốc đều muốn qua Mỹ học lấy bằng về nước mới may có công ăn việc làm còn bằng trong nước không hy vọng gì. Mỹ thực thi quyền tự do hàng hải hàng không ở Biển Đông là thực thi theo Quy chuẩn Quốc tế được toàn khối Asean và thế giới hoan nghênh ngược lại hành động của Trung quốc ở Biển Đông rõ ràng là phi pháp bất chấp luật pháp quốc tế bị Đông Nam Á và nhiều cường quốc trên thế giới lên án. Vậy mà Trung quốc vẫn cố tình nói xấu Mỹ và lôi kéo Asean. Đây là trò hề thiếu kiến thức, thiếu nhận thức của Trung quốc trong khi Trung quốc muốn hót cả biển Đông làm ao nhà để không chế toàn bộ Đông Nam Á, Châu Á - Thái Bình Dương và làm bàn đạp tấn công thế giới.

21/09/2020 05:46

Nhân dân Asean

nơi gửi Đông Nam Á

Dùng giọng điệu "ngọt ngào" chứa đựng đầy tham vọng nham hiểm, Trung quốc đã mua chuộc được một số nước nhỏ như Campuchia, Lào, Sri Lanka, Myanma, ... các nước nầy trình độ nhận thức chưa cao, còn nghèo thấy tiền là quên tất cả nên bây giờ đã lâm thế vào Trung quốc như Sri Lanka, Campuchia lâm nợ Trung quốc không có khả năng trả nợ được bắt buộc phải tuân thủ mọi chỉ đạo từ Trung quốc (nếu không tuân thủ phải trả nợ) chẳng hạn như phải lên tiếng phát biểu công khai mọi vấn đề có lợi cho Trung quốc đồng thời để mặc nhiên Trung quốc chọn những nơi trọng yếu trên lãnh thổ nước đó để thuê 99 năm (đến 60 năm sau tiếp tục thuê 99 năm tiếp theo, v.v..). Sri Lanka là một ví dụ mới nhất còn Campuchia là con bài do Trung quốc điều binh khiển tướng bắt buộc phát biểu có lợi cho Trung quốc trên vấn đề biển Đông dù sao Campuchia cũng đã nhận từ Trung quốc rất "nhiều viện trợ vô tư"

17/09/2020 02:54

Nhân dân Asean

nơi gửi Đông Nam Á

Mới đây ông Vương Nghị mở chiến dịch công du Châu Âu để lôi cuốn đi theo con đường bỉ ổi nham hiểm của Trung quốc, xa lánh một đất nước phát triển hùng cường và có nền văn minh sáng lạn như Hoa Kỳ còn ông Ngụy Phượng Hòa cùng song hành với Vương Nghị công du Đông Nam Á cũng với tư tưởng như ông Vương Nghị là tìm mọi cách lôi cuốn Asean không chơi với Mỹ, nghiêm cấm Mỹ vào Biển Đông để mặc nhiên Trung quốc mở rộng đường lưỡi bò và tiến đến trấn áp Đông Nam Á, Châu Á - Thái Bình dương. Nhưng 2 chuyến song hành này đều thất bại không thu được kết quả gì vì lối ăn nói thiếu chuẩn mực, trịch thượng, không đứng đắn và chưa đầy dã tâm nham hiểm.

15/09/2020 05:03

Hongkong

nơi gửi Honhkong

vcacs sinh viên Trung quốc đua nhau qua Mỹ học tập và nghiên cứu công nghệ và bí mật của Mỹ để về nước sáng chế phương pháp hất cẳng Mỹ còn các quan chức Trung quốc như Ngụy Phượng Hòa, Tập Cận Bình, Vương Nghị trình độ học vấn kém, nhận thức kém, đánh giá nước khác sai lầm, tư tưởng luôn tự cao tự đại, tự cho mình có quyền tất cả, ăn nói, phát ngôn bừa bãi, bị thế giới phản ứng gay gắt nhưng không biết xấu hổ. Đảng CSTQ không có chính sách định hướng đúng đắn, toàn là âm mưu, thủ đoạn. Đây rõ ràng là một đảng không sáng suốt và không xứng đáng lãnh đạo nhân dân Trung quốc. Đảng này trước sau gì cũng sụp đỗ. Đó là điều chắc chắn.

06/09/2020 19:53

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang