Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 13 tháng 5

RFA
2022.04.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 13 tháng 5 Tổng thống Mỹ Joe Biden tại bang North Carolina hôm 14/4/2022
AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chủ trì Thượng đỉnh ASEAN - Mỹ tại Washington từ ngày 12 đến 13 tháng năm tới. Nhà Trắng thông báo tin này hôm 16/4.

Cuộc gặp diễn ra vào khi có những chia rẽ trong khối ASEAN về ứng phó đối với khủng hoảng ở Myanmar và Ukraine.

Người phát ngôn báo chí của Nhà Trắng Jen Psaki được trích lời trong thông báo nói rằng: “Tổng thống Biden sẽ chủ trì cuộc gặp với các lãnh đạo khối ASEAN ở Washington DC từ ngày 12 đến 13 tháng năm trong Thượng đỉnh Đặc biệt.”

Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN dự kiến đã phải diễn ra cuối tháng ba nhưng đã bị hoãn lại vì những khác biệt trong lịch trình một số lãnh đạo các nước thuộc ASEAN.

Thư ký báo chí Nhà Trắng nói rằng: “Thượng đỉnh Đặc biệt sẽ cho thấy cam kết liên tục của Mỹ đối với ASEAN, nhìn nhận vai trò trung tâm để tìm giải pháp bền vững cho các thách thức lớn nhất của khu vực, và kỷ niệm 45 năm quan hệ Mỹ - ASEAN.”

Cuộc gặp diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử Tổng thống ở Philippines.

Trong suốt sáu năm tại nhiệm, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã xích lại gần hơn với Bắc Kinh và chỉ trích đồng minh Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ, trong khi đó, coi ASEAN là bộ phận quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của mình nhằm đối phó với ảnh hưởng đang lên của Trung Quốc trong khu vực.

Bà Psaki nói: “ưu tiên hàng đầu của Chính quyền Biden - Harris là trở thành đối tác mạnh mẽ, đáng tin cậy ở Đông Nam Á. Những khát vọng chung của chúng ta đối với khu vực sẽ tiếp tục củng cố cam kết chung về Ấn Độ - Thái Bình Dương - một khu vực tự do và mở, an ninh, kết nối và kiên cường.”

Cho đến trưa ngày 16/4 (giờ Washington), Campuchia, nước chủ tịch luân phiên của ASEAN vẫn chưa đưa ra phản ứng nào về tuyên bố mới của Nhà Trắng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang