Tên gọi chính thức cho dịch cúm virus corona là COVID-19

RFA
2020.02.12
000_1OJ3OE_960.jpeg Hình minh họa. Nhân viên y tế mang một bệnh nhân trên cáng từ một căn hộ ở Vũ Hán, Trung Quốc hôm 30/1/2020
AFP

Tổ chức Y tế Thế Giới WHO vào ngày 11 tháng 2 công bố tên gọi chính thức COVID-19 cho loại virus corona đang hoành hành ở Vũ Hán, Trung Quốc, và đã lan ra khắp Hoa Lục và mấy chục quốc gia khác trên thế giới.

Theo giải thích của Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanon Ghebreyesus, thì ‘co’ viết tắt cho chữ corona, ‘vi’ là từ viết tắt của virus, ‘d’ là viết tắt của từ tiếng Anh disease nghĩa là bệnh và ‘19’ là năm mà dịch bệnh này được phát hiện.

Từ COVID-19 được chọn để tránh nói đến một vùng địa lý cụ thể, một chủng động vật, một nhóm người.

Trước đó, WHO tạm gọi chủng virus corona mới là 2019-nCOV; nhưng nay chính thức đổi thành COVID-19.

Tính đến sáng ngày 12-02-2020, toàn thế giới có hơn 45 ngàn ca nhiễm, trong đó có một số nước có số người nhiễm mới tăng đáng kể như ở Nhật, nơi du thuyền Diamond Princess neo đậu với tổng cộng 175 người nhiễm và ở Anh phát hiện tổng cộng 8 người dương tính với Covid-19. (tức virus Corona chủng mới theo tên gọi của WHO)

Ở Trung Quốc, số người nhiễm virus corona mới trong 1 ngày qua được báo chỉ hơn 2000 người so với hơn 3000 người/ngày trong liên tục những ngày trước đó, và số ca tử vong vì mắc bệnh là 95 ca. Như vậy tổng số ca nhiễm chính thức tại Hoa Lục tính đến ngày 12 tháng 2 là hơn 44.600 ca, và số tử vong là 1113 người.

Theo hãng tin CNN, có những dấu hỏi lớn xung quanh các con số được chính phủ Trung Quốc công bố vì sự không chắc chắn về hiệu quả của các phương pháp kiểm tra virus và thời gian ủ bệnh.

Các bệnh viện ở Hồ Bắc, nơi tâm dịch COVID hoành hành, bị quá tải bệnh nhân, khiến một số người nhiễm bệnh có thể không thể đến bác sĩ để được chẩn đoán.

Trong khi đó ở Việt Nam, số người dương tính với Covid-19 vẫn là 15 người với 7 ca hồi phục, trong đó có 10 người nhiễm ở Vĩnh Phúc.

Chính quyền tỉnh này từ ngày 9-2 đã cho xây dựng Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính dã chiến tại trường Văn hoá nghệ thuật thuộc thành phố Vĩnh Yên nhằm đối phó với dịch bệnh đang hoành hoành ở đây.

UBND tỉnh cho biết trường có khuôn viên rộng, nằm cách xa khu dân cư, giao thông thuận tiện, các cơ sở hạ tầng đã có sẵn nên rất thuận lợi cho việc quản lý, cách ly và tập trung chữa bệnh cho các bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.