Facebook sẽ gỡ tài khoản của Đảng HKNP ủng hộ độc lập tại Hong Kong?

RFA
2018.09.25
000_18C8ZN.jpg Nhà hoạt động Andy Chan (đeo kính, ở giữa bức hình), người sáng lập Đảng Quốc gia Hong Kong (HKNP). Ảnh chụp ngày 14/08/18
AFP

Facebook chưa có phản hồi nào trước yêu cầu của Cảnh sát Hong Kong phải đóng tài khoản trang fanpage của Đảng Quốc gia Hong Kong (HKNP), một đảng ủng hộ Hong Kong độc lập vừa bị chính quyền cấm hoạt động vào hôm thứ Hai, ngày 24 tháng 9.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng loan tin vừa nêu vào ngày 25 tháng 9, cho biết trong cùng ngày Chính quyền Hong Kong ra quyết định cấm Đảng HKNP hoạt động, Cảnh sát Hong Kong yêu cầu Facebook đóng tài khoản của Đảng HKNP trên cơ sở an ninh quốc gia, an toàn và trật tự công cộng, cũng như bảo vệ các quyền và tự do của công chúng.

Bộ trưởng An Ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu, vào ngày 24 tháng 9, lên tiếng cảnh cáo bất kỳ ai hợp tác với Đảng KHNP bằng các hình thức như tham gia, ủng hộ tài chính, phục vụ, hỗ trợ sẽ phải chịu trách nhiệm về án phạt hoặc án tù từ hai đến ba năm.

Dư luận cho rằng theo như lời cảnh báo của Bộ trưởng An Ninh Hong Kong thì Tập đoàn Facebook có khả năng đối diện với trách nhiệm hình sự khi Đảng HKNP đăng tải thông tin của đảng này trên mạng xã hội Facebook.

Đảng KHNP là đảng đầu tiên bị Chính quyền Hong Kong cấm hoạt động kể từ khi đảo quốc này được Anh trao trả lại cho Trung Quốc hồi năm 1997, theo hình thức “một quốc gia, hai thể chể”.

Trong thông cáo báo chí của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền-Human Rights Watch, phổ biến vào ngày 24 tháng 9, bà Sophie Richardson- Giám đốc đặc trách về Trung Quốc tuyên bố rằng nhân quyền ở Hong Kong bị kìm hãm trong những năm gần đây, nhưng lệnh vừa ban hành của Chính quyền Hong Kong đối với Đảng HKNP cho thấy là một cú đấm thẳng vào quyền tự do thể hiện quan điểm của dân chúng Hong Kong.

Đại diện của Human Rights Watch kêu gọi Chính quyền Hong Kong nên ngay lập tức rút lại quyết định cấm Đảng HKNP hoạt động vì một quyết định hẹp hòi nhưng lại gây tác hại sâu xa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.