Indonesia tăng ngân sách quốc phòng

RFA
2016.06.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_9V6NS.jpg Không quân Indonesia tham gia vào cuộc diễn tập chống khủng bố tại sân bay quốc tế Sultan Iskandar Muda ở Banda Aceh thôm 22/4/2016.
AFP photo

Hôm qua, Quốc Hội Indonesia đã thông qua ngân sách trị giá 8 tỷ 250 triệu dollars dành cho quốc phòng, tức tăng 10% so với ngân sách năm ngoái.

Ngay sau khi cuộc bỏ phiếu hoàn tất, ông Johnny Plate, một đại biểu trong Ủy Ban Ngân Sách cho báo chí biết rằng quân đội được sự ủng hộ mạnh mẽ của Quốc Hội để có mọi phương tiện nhằm bảo vệ an ninh lãnh thổ và lãnh hải.

Theo lời ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Ryamizard Ryacudu, một phần ngân sách sẽ được dùng vào việc xây hải cảng mới và tân trang căn cứ không quân ở quần đảo Natuna, để có thể đưa thêm tàu chiến và chiến đấu cơ đến đóng ở quần đảo vừa nói.

Mới tuần trước, Tổng Thống Joko Widodo của Indonesia đã đi tầu chiến ra thăm quần đảo này. Chuyến đi của ông được xem là thông điệp cứng rắn nhất mà Jakarta gửi cho Bắc Kinh, để khẳng định chủ quyền Natuna thuộc về Indonesia.

Chuyến đi đó diễn ra ngay sau khi hải quân Indonesia phải nổ súng đuổi tầu cá của Trung Quốc ra khỏi khu vực gần đảo.

Sau đó, Bộ Quốc Phòng Indonesia cho hay sẽ tiếp tục áp dụng chính sách cứng rắn đối với tầu cá Trung Quốc, nếu những con tầu này xâm nhập hải phận bất hợp pháp.

Một viên chức cao cấp của Hải Quân Indonesia còn nói rằng Bắc Kinh đang sử dụng thủ đoạn đưa tầu cá vào đánh bắt hải sản trong hải phận của Indonesia, để dần dần tự nhận là có chủ quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang