Hạn hán có thể làm thế giới thiếu hụt lương thực

Tình hình hạn hán tại Hoa Kỳ, khu vực gần Biển Đen, rồi mưa mùa ít ở Ấn Độ … có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng lương thực trên thế giới.
RFA 19.08.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bắp khô cằn do hạn hán trầm trọng tại Hoa Kỳ hôm 07/8/2012
Bắp khô cằn do hạn hán trầm trọng tại Hoa Kỳ hôm 07/8/2012
AFP photo

Một viên chức thuộc Liên đoàn Nông dân Pháp, FNSEA, đưa ra nhận định là tình hình thời tiết bất thường trong năm nay sẽ khiến cho mùa màng thất bát, đáng chú ý là vụ mùa bắp ở Hoa Kỳ và đậu nành ở Nga. Tình trạng đó sẽ tạo áp lực giá tương tự như hồi năm 2007-2008; lúc đó giá lúa mì và gạo gần như tăng gấp đôi.

Tờ Financial Times cho biết quan ngại về mùa vụ ở Hoa Kỳ buộc lãnh đạo các nước thuộc khối G20 đang xem xét liệu cần phải triệu tập hội nghị khẩn cấp về nguồn cung ứng lương thực hay không. Hiện có kêu gọi triệu tập một hội nghị như thế vào ngày 27 tháng 8 này.

Tờ Financial Times trích dẫn phát biểu của một số quan chức cho rằng hội nghị như thế không phải là dấu chỉ của sự hoảng loạn; nhưng cho thấy nhu cầu cần phải tạo đồng thuận nhằm tránh lập lại tình hình căng thẳng và bạo động do giá lương thực tăng cao hồi thời kỳ 2007-2008.

Tổng giám đốc Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc, Jose Garaziano da Silva, lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ ngưng chương trình sản xuất nhiên liệu sinh học để giúp giảm áp lực về nguồn cung ứng lương thực.

Xem toàn trang