World Bank gián tiếp gây ô nhiễm môi trường châu Á

RFA
2017-03-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Giám đốc điều hành IMF, Christine Lagarde phát biểu trong một cuộc họp báo IMFC (International Monetary Fund) năm 2016 tại Washington, DC.
Giám đốc điều hành IMF, Christine Lagarde phát biểu trong một cuộc họp báo IMFC (International Monetary Fund) năm 2016 tại Washington, DC.
AFP photo

Những quỹ đầu tư của Ngân hàng Thế giới World Bank vào các tổ chức tài chính thương mại đã gián tiếp gây ra nạn ô nhiễm môi trường, tận thu và cưỡng chế đất đai nhà cửa ở khu vực Đông Nam Á.

Trên đây là nội dung được nêu ra trong bản phúc trình do Tổ chức Inclusive Development International (IDI), vừa công bố hôm nay 17 tháng 3.

IDI cáo buộc bằng cách thức đầu tư vào ngân hàng và các tổ chức tài chính trung gian, quỹ đầu tư của Ngân hàng Thế giới có thể làm gia tăng tình trạng nghèo đói, xung đột xã hội cũng như biến đổi khí hậu. Những quỹ đầu tư này vi phạm các nguyên tắc của chính World Bank đưa ra về môi trường và điều kiện xã hội.

Giám đốc điều hành của IDI nói rằng “Một lần nữa, chúng tôi nhận thấy việc đầu tư của Ngân hàng Thế giới vào các tổ chức tài chính tư nhân là một hình thức của thảm họa.”

Riêng tại Việt Nam, phúc trình của IDI nêu tên tập đoàn Hợp tác Tài chính Quốc tế-IFC, được đầu tư bởi World Bank, đã mua lại cổ phần của Ngân hàng VietinBank, một ngân hàng thuộc hệ thống ngân hàng nhà nước Việt Nam, trong đó có dự án ở Sơn La, gây hảnh hưởng lên đời sống của 91 ngàn người dân địa phương cũng như đầu tư vào 2 đập thủy điện ở Campuchia, gây tác động đến nguồn cá sinh sản ở khu vực sông Mê Kông.

Xem toàn trang