Nhiều thành phố lớn trên thế giới đối mặt với thời tiết bất thường từ nay đến 2050

RFA
2019.07.11
000_1BK4OY_960.jpg Hình minh họa. Hình chụp hôm 12/12/2018: người và xe đi trong nước ngập ở Quảng Nam
AFP

Các nhà khoa học thuộc một trường đại học ở Đức mới đây cho biết khoảng 22% các thành phố lớn trên thế giới sẽ phải đối mặt với thời tiết bất thường từ nay cho đến năm 2050 như mùa mưa kéo dài hoặc mùa khô khắc nghiệt. Reuters loan tin này hôm 11/7.

Dự báo này được các nhà khoa học thuộc Crowther Lab thuộc ETH Zurich, một trường đại học về công nghệ và khoa học của Đức, đưa ra, dựa trên phân tích các dữ liệu về thời tiết ở 520 thành phố lớn với dân số khoảng hơn 1 triệu người mỗi thành phố.

Jean Francis-Bastin, tác giả của báo cáo cho Reuters biết thay đổi khí hậu có thể làm tăng nguy cơ lũ lụt và hạn hán nặng.

Báo cáo của các nhà khoa học Đức cho biết có đến 77% các thành phố trong nghiên cứu sẽ phải đối mặt với một thay đổi về điều kiện khí hậu từ nay cho đến năm 2050.

Ở vùng bắc bán cầu, nhiều thành phố trong 30 năm tới sẽ có thời tiết giống như của những thành phố ở cách xích đạo 1000 km về phía nam.

Báo cáo cho biết tại Châu Âu, nhiệt độ ở các thành phố sẽ tăng lên khoảng 2.5 độ C quanh năm, nhưng mùa hè và mùa đông, nhiệt độ sẽ tăng từ 3.5 đến 4.7 độ C.

Các khu vực nhiệt đới sẽ thấy những ảnh hưởng mạnh của thay đổi thời tiết như lượng mưa. Điều này dẫn đến lũ lụt nặng hoặc hạn hán.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, có gần 70% dân số thế giới sẽ sống ở các vùng thành thị từ nay đến năm 2050. Tuy nhiên nhiều thành phố, đặc biệt là ở các nước nghèo, sẽ phải chịu những thách thức lớn, bao gồm dân số tăng nhanh ở khu nghèo vốn thiếu các dịch vụ cơ bản trong khi phải đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng của những thảm họa do thay đổi thời tiết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.