Canada tranh cãi với Đài Loan và TQ về thuế chống phá giá

RFA-10-03-2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bản đồ các quốc gia thuộc WTO Bản đồ các quốc gia thuộc WTO
Wikimedia

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm qua đã đồng ý sẽ thành lập hai ban chuyên gia để giúp giải quyết những tranh cãi giữa Canada với Đài Loan và Trung Quốc liên quan đến mức thuế đánh trên ống thép và bột cellulose.

Đài Loan trước đó đã gửi đơn khiếu nại Canada về thuế đánh trên ống hàn thép carbon mà Ottawa cho là bán phá giá vào thị trường Canada.

Canada cũng cho rằng Trung Quốc đã không tuân theo luật lệ của WTO khi áp đặt mức thuế phạt đối với bột gỗ được tẩy trắng. Hồi tháng trước, Bộ trưởng Thương mại Canada Ed Fast tuyên bố về yêu cầu đầu tiên của nước này, lên án việc áp đặt những biện pháp chống bán phá giá có tính phân biệt mà Trung Quốc áp dụng lên mặt hàng bột cellulose của Canada.

Ủy ban do WTO thành lập bao gồm các chuyên gia thương mại và luật pháp độc lập sẽ tiến hành xem xét các khiếu nại. Thời gian để ủy ban đưa ra kết luận thường mất vài tháng. Ủy ban có thể cho phép các biện pháp thương mại trả đũa nếu quyết định của họ nghiêng về phía nguyên đơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.