Tập Cận Bình thề sử dụng vũ lực thống nhất Đài Loan

2022.10.16
Tập Cận Bình thề sử dụng vũ lực thống nhất Đài Loan Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến phiên khai mạc Đại hội lần thứ 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm 16/10/2022
AFP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người có thể sẽ tiếp tục ngồi thêm nhiệm kỳ thứ ba, phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc rằng ông sẽ không bao giờ từ bỏ ý định dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan, đồng thời cũng ca ngợi các biện pháp đàn áp phong trào dân chủ ở Hong Kong.

Trong bài phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra năm năm một lần tại Bắc Kinh vào ngày 16/10, người đứng đầu Nhà nước và Đảng Cộng sản Trung Quốc nói về Đài Loan:

“Chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ sử dụng vũ lực, và chúng ta sẽ giữ lựa chọn sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết”

Ông cũng nói đến sự can thiệp của thế lực bên ngoài vào vấn đề Đài Loan dù không nêu tên trực tiếp nước nào.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan đã leo thang vào tháng 8 vừa qua khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan và sau đó là một loạt các chuyến thăm khác của  các Dân biểu Mỹ đến đảo quốc độc lập này bất chấp những phản đối của Bắc Kinh vốn coi Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.

Phát biểu trước gần 2,300 đại biểu dự Đại hội, ông Tập Cận Bình nói: “Giải quyết câu hỏi về đài Loan là vấn đề của Trung Quốc, một vấn đề cần phải giải quyết bởi người Trung Quốc”.

“Thống nhất hoàn toàn đất nước chúng ta cần phải được thực hiện và nó có thể làm được mà không còn nghi ngờ gì nữa” - Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Đài Loan Trương Đông Hàm (Chang Tun-han) đã lên tiếng phản ứng lại phát biểu này của Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Đài Loan là một đất nước độc lập và có chủ quyền, và dân chủ, tự do là niềm tin và cách nhìn của người dân Đài Loan” – Ông Trương Đông Hàm nói.

Người Đài Loan nhất trí là chủ quyền lãnh thổ, dân chủ và tự do không thể được nhượng bộ và đối đầu quân sự không phải là giải pháp của cả hai bờ Eo biển Đài Loan” – Ông Trương Đông Hàm nói tiếp.

Ông Tập Cận Bình cũng ca ngợi việc Bắc Kinh đàn áp phong trào dân chủ ở Hong Kong với các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra hồi năm 2019. 

Vào khoảng giữa năm 2020, Bắc Kinh đã áp dụng luật an ninh mới lên Hong Kong để áp tội hình sự lên những người bất đồng chính kiến và đàn áp xã hội dân sự.

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập cũng kêu gọi hiện đại hoá quân đội lên mức tiêu chuẩn quốc tế vào giữa thế kỷ 21.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh việc “thiết lập một hệ thống đánh chặn chiến lược mạnh” ý nói đến khả năng Bắc Kinh sẽ cải thiện khả năng hạt nhân của mình.

Kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền từ năm 2012 đến nay, Trung Quốc đã có nhiều hành động lấn lướt trong khu vực, đặc biệt là ở khu vực Biển Đông nơi nước này đã tiến hành cải tạo mở rộng đất và xây đảo nhân tạo ở các thực thể đang tranh chấp thuộc quần đảo Trường Sa, bất chấp phản đối của các quốc gia láng giềng.

Cũng trong phát biểu của mình, Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tục khẳng định chính sách Không COVID của Trung Quốc đã được thực hiện từ khi dịch bệnh bắt đầu vào cuối năm 2019, và gọi đây là cuộc chiến toàn dân chống đại dịch.

Chính sách Không COVID của Trung Quốc dẫn đến các lệnh phong toả rộng khắp đã ảnh hưởng đến đường dây cung ứng hàng hoá toàn cầu và ảnh hưởng đến việc xuất khẩu hàng hoá từ các nước láng giềng bao gồm Việt Nam vào Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
18/10/2022 09:15

Vua đảng Tạp Cạn Bình và đảng vua cờ đỏ búa liềm Tàu Cộng, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc trị, đảng trị ...

độc quyền mạo danh... nhân dân Trung Hoa... độc diễn ngụy danh " tinh thần yêu nước "... độc diễn ngụy ngôn " thống nhất đất nước "... độc diễn ngụy biện các tham vọng bá đạo, bá vương, bá quyền của tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm Tàu Cộng...
độc quyền thống trị đất nước Trung Hoa, thống trị nhân dân Trung Hoa, nhân dân Hồng Kông, xâm lăng đất nước Đài Loan, tự do, dân chủ, đa đảng của nhân dân Đài Loan.

Ý vua đảng và đảng vua Búa Liềm không phải là ý nhân dân Trung Hoa, ở Trung Cộng, ở Hồng Kông, ở Đài Loan.

Ý dân là ý trời, ý trời là ý dân !

Ý nhân dân Trung Hoa, ở Trung Cộng, ở Hông Kông, ở Đài Loan... độc lập, tự do, nhân quyền, dân quyền, dân chủ, đa đảng !