Chuyển lời nói thành hành động

Ba ngày trước đây, ông Barack Obama đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành vị tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ. Ông Obama sẽ làm được những gì trong 4 năm tới, liệu ông có đáp ứng được mong mỏi của nhân dân Mỹ hay không?
Nguyễn Khanh, Biên tập viên RFA
2009.01.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tổng thống Barack Obama, tuyên thệ Tổng thống Barack Obama, tuyên thệ
AFP photo

Trước đám đông kỷ lục lên đến 2 triệu người từ khắp nơi đổ về dể chứng kiến hình ảnh lịch sử, ông Barack Obama đã giơ tay tuyên thệ nhậm chức, trở thành vị tổng thống thứ 44. Đáng chú ý hơn nữa, ông còn là vị tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ.

Ông Obama nhận lãnh trách nhiệm lãnh đạo sau cuộc tranh cử sôi nổi nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ, đánh bại tất cả những chính trị gia xuất hiện ở chính trường sớm hơn ông và lớn tuổi hơn ông.

Ông Obama nhận lãnh trách nhiệm lãnh đạo sau cuộc tranh cử sôi nổi nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ, đánh bại tất cả những chính trị gia xuất hiện ở chính trường sớm hơn ông và lớn tuổi hơn ông. Trong chặng đường cuối cùng của đua dẫn về Nhà Trắng, ông thắng ông McCain, một trong những chính trị gia nổi bật của đảng Cộng Hoà, từng được mọi người công nhận là anh hùng quân đội.

Ông Obama thành công vì nhiều lý do, trong đó, lời cam kết “sẽ thay đổi khuôn mặt của chính trường” và “đưa quốc gia vựơt qua các khó khăn” đã thuyết phục được cử tri. Năm mươi hai phần trăm người đi bầu đã dồn phiếu cho ông, trong đó có 20% số phiếu cũng nhưng người trẻ trước đây chưa từng tham gia vào sinh hoạt chính trị quốc gia.

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất được giới truyền thông Mỹ thực hiện cho thấy ngay sau khi ông nhậm chức, 75% người được hỏi nói họ tin tưởng vào tương lai của quốc gia hơn, trong đó có 30% những người mới vài tháng trước không bỏ phiếu cho ông. Điều đó chúng tỏ người dân Hoa Kỳ đặt nhiều hy vọng vào ông và trong vai trò của người lãnh đạo, ông có trách nhiệm phải làm tròn lời hứa đã đưa ra lúc đang vận động kiếm phiếu.

Con đường đầy chông gai

Trong bài diễn văn nhậm chức, Tân Tổng Thống Hoa Kỳ cảnh báo cho người dân biết có rất nhiều thử thách đang chờ đón trước mặt.

Hôm nay, tôi xin nói với các bạn rằng các thách thức mà chúng ta đối mặt là có thật. Các thách thức này rất nghiêm trọng và rất nhiều.

Hãy để thế hệ con cháu mai hậu của chúng ta lên tiếng nói rằng khi bị thử thách, chúng ta đã từ chối không bỏ cuộc, chúng ta đã không quay lưng ngoảnh mặt đi

Và cũng chính ông bảo:

Chúng ta không thể vượt qua dễ dàng hay chỉ trong một thời gian ngắn. Nhưng các bạn cần biết điều này: chúng ta sẽ vượt qua.

Để đạt đến mục đích cuối cùng:

Với niềm hy vọng và sự can trường, chúng ta hãy một lần nữa bền gan vượt qua những dòng thác giá lạnh và chống chọi những cơn bão có thể xảy đến. Hãy để thế hệ con cháu mai hậu của chúng ta lên tiếng nói rằng khi bị thử thách, chúng ta đã từ chối không bỏ cuộc, chúng ta đã không quay lưng ngoảnh mặt đi, cũng như không hề giao động, và với tầm nhìn hướng thẳng đến tận chân trời cùng với ân sủng của Thượng Đế, chúng ta đã tiến bước và chuyển giao tòan vẹn món quà tự do vĩ đại đó cho các thế hệ tương lai.   

Những gì Tân Tổng Thống Hoa Kỳ hứa hẹn với người dân đều không phải là điều dễ thực hiện. Tình hình kinh tế Hoa Kỳ mỗi lúc một kém hơn và gây ảnh hưởng bất lợi cho các nền kinh tế khác, hai cuộc chiến Iraq và Afghanistan vẫn chưa giải quyết xong, các mối lo về Trung Đông, về sự bành trướng của Trung Quốc, về căng thẳng hạt nhân đang có với Bắc Hàn và Iran cũng khiến trách nhiệm của ông vốn dĩ đã nặng, lại trở thành nặng hơn.

Và đó chỉ là một phần của những công việc ông phải gánh vác trong 4 năm tới, chưa vội nghĩ đến chuyện liệu người dân có tiếp tục tin tưởng nơi ông, giao phó trách nhiệm cho ông ở nhiệm kỳ thứ nhì hay không.

Là một chính trị gia nổi tiếng với những bài diễn văn hùng hồn, trong thời gian sắp đến ông Obama phải chứng tỏ cho người dân biết ông cũng là một nhà lãnh đạo đầy quyết tâm.

Chỉ thị ông đưa ra cho các nhân viên dưới quyền là “phải minh bạch, để người dân hiểu thật rõ ràng những quyết định được đưa ra” và những lý do dẫn đến việc chính phủ phải quyết định như thế.

Một chính phủ minh bạch công khai

Ngay trong ngày đầu tiên ngồi ở Phòng Bầu Dục, ông đưa ra những quyết định thay đổi một phần khuôn mặt của nước Mỹ với thế giới. Tiền nhiệm của ông là Tổng Thống George W. Bush nổi tiếng với lối làm việc mang tính bí mật và không cần giải thích tại sao lại đưa ra quyết định này hoặc quyết định khác,

ông Obama thì ngược lại, thông báo chính phủ do ông lãnh đạo “sẽ là một chính phủ minh bạch và thượng tôn luật pháp”. Chỉ thị ông đưa ra cho các nhân viên dưới quyền là “phải minh bạch, để người dân hiểu thật rõ ràng những quyết định được đưa ra” và những lý do dẫn đến việc chính phủ phải quyết định như thế.

Ông cũng đón tiếp đoàn du khách đầu tiên đến thăm Nhà Trắng, ám chỉ đây là “Toà Nhà Của Nhân Dân” và dù đang nắm chìa khoá mở cửa nhưng ông không muốn dấu diếm gì với người dân cả.

Ông cũng ký sắc lịnh trong 12 tháng tới sẽ đóng cửa trại giam Guantanamo Bay, nơi ông Bush sử dụng để giam giữ những tội phạm khủng bố và những người bị tình nghi hoạt động khủng bố. Cũng chính ông là người ra lệnh cấm, không cho các toán nhân viên điều tra được quyền tra tấn tù nhân, điều mà chính trị gia nổi tiếng John McCain của đảng Cộng Hoà hết lòng ủng hộ.

Trong thời gian vận động tranh cử tổng thống, ông McCain cũng từng nói sẽ giải quyết vấn đề Guantanamo Bay, đồng thời nhắc lại lúc còn là tù nhân của Cộng Sản Bắc Việt, ông đã từng bị tra tấn đến mức chết đi sống lại. Cũng chính ông McCain là người phát biểu trước Thượng Viện, nói rằng “làn sóng người dân ủng hộ Tân Tổng Thống rất cao”, và kêu gọi các bạn đồng viện “nhanh chóng chuẩn thuận” danh sách những người được ông Obama mời tham gia chính phủ.

Ông Obama cũng chỉ thị cho Hội Đồng An Ninh Quốc Gia và Bộ Quốc Phòng điều nghiên về kế hoạch rút quân khỏi Iraq, theo đúng với mục tiêu “sẽ rút quân một cách có trách nhiệm ra khỏi Iraq, trao nhiệm vụ cho người dân nước này”

Ông Obama cũng chỉ thị cho Hội Đồng An Ninh Quốc Gia và Bộ Quốc Phòng điều nghiên về kế hoạch rút quân khỏi Iraq, theo đúng với mục tiêu “sẽ rút quân một cách có trách nhiệm ra khỏi Iraq, trao nhiệm vụ cho người dân nước này”, và quyết tâm “xây dựng hoà bình cho Afghanistan” như ông từng nói đến trong bài diễn văn nhậm chức, nhắc lại lời cam kết với người dân Hoa Kỳ.

Ông cũng bắt tay ngay vào việc tìm cách dập tắt lò lửa chiến tranh Trung Đông, trong kế hoạch đi tìm hoà bình mà ông hứa sẽ làm ngay phút đầu tiên khi bước chân vào Phòng Bầu Dục. Lời hứa đó đã được ông thực hiện, khi ông nhấc điện thoại thảo luận cùng các nhà lãnh đạo Ai Cập, Jordan, Do Thái và Palestine. Ông cũng thông báo sẽ cử một đặc sứ chuyên trách Trung Đông, và người đứng dầu danh sách có thể được chọn là Cựu Thượng Nghị Sĩ George Mitchell.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là kinh tế. Ông hứa trong 24 tháng sắp tới sẽ “tạo thêm và giữ được 3 triệu việc làm” cho người dân, nhờ vào gói kích cầu trị giá 850 tỷ dollars đang chờ Quốc Hội phê chuẩn.

Trong những ngày qua, các nhân viên đặc trách liên lạc lập pháp được chỉ thị từ ông, ráo riết vận động để Hạ Viện và Thượng Viện thông qua số tiền ông cần phải có. Tin hành lang Quốc Hội cho hay dù ủng hộ kế hoạch ông đề ra, nhưng các vị dân cử Cộng Hoà lẫn Dân Chủ đều muốn biết rõ hơn những kế hoạch ông sẽ thực hiện trong thời gian tới để đảm bảo sẽ thành công.

Điều đó có nghĩa là ông còn phải làm việc nhiều hơn nữa, và chuyện ông mời lãnh tụ của hai đảng đến Nhà Trắng để bàn luận là điều hầu như chắc chắn sẽ xảy ra.

Lịch sử Hoa Kỳ chưa có một vị tân tổng thống nào dân chúng kỳ vọng nhiều và cao đến thế. Chính tôi bảo với ông Obama là bây giờ Tổng Thống chỉ còn có một còn đường duy nhất là phải thành công.

Chỉ có một con đường duy nhất là thành công

Trong thời gian chờ đợi buổi gặp gỡ đó, ông quyết định không tăng lương cho các nhân viên cao cấp của Nhà Trắng, ý muốn nói trong giai đoạn khó khăn hiện giờ mọi người đều có trách nhiệm phải chia sẻ với nhau, và những người thân cận nhất với ông là những người phải làm gương trước.

Đó là những gì Tân Tổng Thống Barack Obama đã làm trong những ngày đầu tiên, để chứng tỏ cho cử tri biết –ít nhất- đến giờ họ đã không sai lầm khi bỏ phiếu chọn ông. Nhưng đừng quên ông mới thật sự nắm quyền lãnh đạo quốc gia được có 72 giờ đồng hồ, trong khi nhiệm kỳ Tổng Thống của ông kéo dài tới 4 năm.

Trong 4 năm đó, ông sẽ làm được những gì? Đó là câu hỏi quá lớn mà có lẽ, ngay chính ông cũng chưa thể trả lời. Chỉ biết ông vào được Nhà Trắng vì sự ủng hộ và niềm tin của cử tri, và ở một quốc gia dân chủ như Hoa Kỳ, lá phiếu của người dân sẽ định đoạt chuyện 4 năm sau, ông ở lại hay phải rời Nhà Trắng.

Nói cách khác, ông chỉ có một con đường duy nhất là thành công, như ông Norman Mineta, thành viên trong Uỷ Ban Cố Vấn Quốc Gia cho ông Obama trong thời gian vận động tranh cử đã phát biểu.

Đương nhiên là tôi phải lo âu. Trước mắt, điều mọi người đều nhìn thấy là ông Obama đến thủ đô Washington với cả một niềm hy vọng rất lớn mà người dân dành cho ông, trong lịch sử Hoa Kỳ chưa có một vị tân tổng thống nào dân chúng kỳ vọng nhiều và cao đến thế. Chính tôi bảo với ông Obama là bây giờ Tổng Thống chỉ còn có một còn đường duy nhất là phải thành công.

Và chiếc chìa khóa thành công hiện đang nằm trong tay của ông Barack Obama.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.