Ella: Một loại thuốc tránh thai mới

Trung tuần tháng này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ, gọi tắt là FDA (US Food and Drug Administration) đã duyệt cho sản phẩm viên ngừa thai khẩn cấp Ella được lưu hành trên thị trường Hoa kỳ.
Quỳnh Như, phóng viên RFA
2010.08.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
nguathai-305.jpg Thuốc ngừa thai. (Ảnh minh họa)
Photo courtesy of bacsigiadinh.net

Thuốc tránh thai khẩn cấp còn được gọi là “Kế hoạch B”. Loại thuốc này được xem là “cứu tinh” của nhiều phụ nữ trong trường hợp các biện pháp ngừa thai khác bị trục trặc; ví dụ quên dùng thuốc ngừa thai, tính sai ngày v.v... hoặc trong tình huống bị ép buộc có quan hệ tình dục.

Chúng ta hãy tìm hiểu qua về viên thuốc tránh thai khẩn cấp khác với thuốc ngừa thai như thế nào? Và đó có phải là thuốc phá thai không?   

Viên tránh thai có thể ngăn ngừa sự thụ thai bằng cách kìm hãm việc rụng trứng, hay tạo ra lớp màng nhầy dày để ngăn tinh trùng đến với trứng để thụ tinh, nghĩa là không cho phép trứng vào tử cung. Đđạt hiệu quả tốt nhất, nên uống thuốc càng sớm càng tốt.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoàn toàn khác với thuốc ngừa thai. Thuốc ngừa thai là loại thuốc uống được một cách thường xuyên, đều đặn, thì thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dùng khi quên áp dụng các biện pháp ngừa thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp ngăn ngừa việc mang thai, còn thuốc phá thai sẽ chấm dứt việc mang thai. Cho nên nếu người phụ nữ đang mang thai và uống thuốc tránh thai khẩn cấp, thì sẽ vẫn có thai… như cũ.

Ưu việt hơn

postinor-suckhoe-250.jpg
Postinor 2 là thuốc tránh thai khẩn cấp đang được sử dụng rộng rãi tại VN. Photo courtesy of suckhoe.com
Postinor 2 là thuốc tránh thai khẩn cấp đang được sử dụng rộng rãi tại VN. Photo courtesy of suckhoe.com
Thuốc tránh thai được sản xuất trước đây chỉ có tác dụng bảo vệ trong vòng 72 giờ đồng hồ sau khi có quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp bảo vệ. Gần đây nhà bào chế Pháp HRA vừa giới thiệu một dược phẩm mới với ưu điểm nổi bật trong lĩnh vực “khẩn cấp” này.

Bà Elaine Gansz Bobo, Phụ trách Thông tin của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ, FDA cho biết về dược phẩm mới này như sau:

“Ella có tác dụng trong vòng 5 ngày, trong trường hợp sau khi quên dùng thuốc ngừa thai, hay trong tình huống quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp phòng tránh nào, hoặc bị cưng ép quan hệ tình dục. Trong khi so với những sản phẩm thuộc dạng viên tránh thai khẩn cấp hiện đang được lưu hành trên thị trường hoa kỳ chỉ có tác dụng trong vòng 3 ngày mà thôi.

Ella được bán theo toa của bác sĩ. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ sản phẩm mới này được dùng an toàn và hiệu nghiệm cho tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mà không có sự phân biệt nào cả - từ các thiếu nữ mới bắt đầu hành kinh cho đến các phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. Tuy nhiên, vấn đề còn tùy thuộc vào luật áp dụng tại từng tiểu bang, quy định độ tuổi các bé gái được sử dụng, chứ không tùy thuộc vào FDA.”  

Ella có tác dụng trong vòng 5 ngày trong khi những sản phẩm thuộc dạng viên tránh thai khẩn cấp hiện đang được lưu hành trên thị trường hoa kỳ chỉ có tác dụng trong vòng 3 ngày mà thôi.

Bà Elaine Gansz Bobo, FDA

Bàn về tác dụng của viên tránh thai Ella, Bà Elaine Bobo giải thích thêm rằng:

“Công ty Dược phẩm Pháp HRA đăng ký sản phẩm Ella với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ như một loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Sau khi xem xét tất cả các nghiên cứu về tính an toàn và hiệu nghiệm của loại thuốc mới này, chúng tôi đồng ý rằng sản phẩm của Công ty Dược phẩm HRA phù hợp tiêu chuẩn của FDA và Ella được phép lưu hành tại Hoa kỳ.” 

Đại diện của Công ty Watson, nhà phân phối của Ella tại thị trường Mỹ, Phó Chủ tịch  Charlie Mayr cũng nói về sản phẩm mới này:

“Viên tránh thai Ella là sản phẩm của Công ty Dược phẩm Pháp HRA. Công ty Dược phẩm Watson chúng tôi là nhà phân phối độc quyền sản phẩm Ella tại Hoa kỳ. Sau khi đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ phê duyệt mới đây, chúng tôi dự định sẽ đưa sản phẩm đến người tiêu dùng Mỹ vào quý tư năm nay.

Chúng tôi tin rằng Ella là một phát hiện mới và quan trọng của loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Ngay sau khi sản phẩm của Công ty HRA được Cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu thông qua hồi tháng 10 năm ngoái, Ella đã được giới thiệu tại 20 nước Châu Âu với tên đăng ký thương mại là EllaOne. Sản phẩm viên tránh thai khẩn cấp mới này đã được ưa chuộng ở Châu Âu, thì chúng tôi cũng tin tưởng rằng Ella cũng sẽ có một cơ hội lớn ở thị trường Hoa kỳ.”

Theo ông Charlie, trước mắt hãng dược phẩm Watson chưa có kế hoạch mở rộng thị trường tiêu thụ của Ella ra một nước khác trên thế giới ngoại trừ Hoa kỳ.

Trước khi được FDA thông qua Ella đã được thử nghiệm trên 2,600 phụ nữ. Kết quả cho thấy thuốc an toàn và hiệu nghiệm trong việc phòng tránh thai. Thuốc tránh thai khẩn cấp là sự lựa chọn tối ưu trong những trường hợp quên áp dụng các biện pháp ngừa thai hoặc có quan hệ tình dục ngoài ý muốn, kể cả đối với các trường hợp triệt sản nữ trong năm đầu, tỉ lệ thụ thai chỉ vào khoảng 0,5%.

Không nên lạm dụng

us.24h.com.vn-250.jpg
Các phòng nạo phá thai tư nhân mọc lên nhan nhản ở HN và SG. Photo courtesy of us.24h.com.vn
Các phòng nạo phá thai tư nhân mọc lên nhan nhản ở HN và SG. Photo courtesy of us.24h.com.vn
Tại Hoa kỳ mỗi năm có khoảng gần 3 triệu phụ nữ mang thai ngoài ý muốn và đến gần phân nửa trường hợp là do các biện pháp ngừa thai thông thường bị thất bại.     

Trả lời với chúng tôi, liệu sản phẩm Ella có thể gây ảnh hưởng nguy hại hoặc dẫn đến vô sinh ở phụ nữ hay không. Ông Charlie Mayr, Phó Chủ tịch Công ty Dược phẩm Watson nhấn mạnh:

“Ella không phải là một loại thuốc được sản xuất để dùng thường xuyên với mục đích ngừa thai, mà đó chỉ được dùng như là viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Chúng tôi tin rằng Ella không gây ra một ảnh hưởng nào có liên quan đến vấn đề vô sinh ở phụ nữ.” 

Cũng giống như các dược phẩm tránh thai tương tự, trong khi thử nghiệm người ta cũng nhận thấy Ella cũng gây ra một vài tác dụng phụ như: nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, đau bụng khi hành kinh.

Ella được khuyến cáo không dùng trong trường hợp mang thai hoặc nghi ngờ có thai. Ngoài ra, không nên thường xuyên sử dụng loại thuốc này trong một chu kỳ kinh nguyệt, thay vào đó nên quay lại với các biện pháp ngừa thai thông thường để phòng tránh việc thụ thai. Đồng thời, nhà sản xuất cũng luôn nhắc nhở người sử dụng rằng Ella không có tác dụng trong việc phòng chống HIV hoặc các bệnh khác lây truyền qua đường tình dục.   

Ở Việt Nam hiện nay, Postinor 2 là thuốc tránh thai khẩn cấp đang được sử dụng rộng rãi. Thuốc này do Công ty Gedeon Richter, một hãng dược phẩm hàng đầu của Hungary bào chế, liều dùng là 2 viên trong vòng 72 giờ đồng hồ sau giao hợp.

Ngoài ra, còn có một loại thuốc khác cũng ngăn chặn sự phát triển của thai là Mifepristone, gọi tắt là RU 486. Loại thuốc này phá vỡ sự làm tổ của trứng, cho nên dù sự thụ tinh có xảy ra thì cũng không giữ được thai. Thuốc được xem như một “phát kiến tuyệt vời” và được lưu hành rộng rãi ở Anh, Pháp, Thụy Điển, Trung Quốc... nhưng ở một số nước mà việc phá thai còn bị cấm hay còn đang tranh cãi như ở Mỹ thì loại thuốc này chưa được chấp nhận. Việt nam cũng chưa chính thức nhập loại thuốc này, nhưng vẫn có thuốc ngoài luồng do nguồn hàng từ những người đi nước ngoài mang về.

Ella không phải là một loại thuốc được sản xuất để dùng thường xuyên với mục đích ngừa thai, mà đó chỉ được dùng như là viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Chúng tôi tin rằng Ella không gây ra một ảnh hưởng nào có liên quan đến vấn đề vô sinh ở phụ nữ.

Ô. Charlie Mayr, công ty dược Watson


Khoa học là con dao hai lưỡi, không có loại thuốc nào không mang đến những tác hại dù ít hay nhiều. Và việc sử dụng thuốc bừa bãi, quá liều lượng quy định đều có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Đối với trường hợp của thuốc tránh thai khẩn cấp, tác dụng của thuốc là ức chế sự rụng trứng và ức chế việc trứng bám vào niêm mạc cổ tử cung để ngăn chặn quá trình thụ thai. Cho nên tác dụng phụ thường gặp nhất khi sử dụng quá nhiều lần là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Hơn nữa, việc dùng thuốc quá nhiều sẽ hạn chế sự phát triển của trứng ảnh hưởng đến sự rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục.

Ngoài ra, một số thuốc tránh thai khẩn cấp khi dùng quá liều sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không làm tổ được. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng vô sinh khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp một cách bừa bãi.

Đặc biệt, với những người có tiền sử với bệnh hen suyễn, suy tim, cao huyết áp, nhức nửa đầu, suy thận, động kinh, tiểu đường, tăng lipid máu, v.v... thì lại càng phải hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là cần thiết trong một số trường hợp, nhưng các chuyên gia sức khoẻ cũng nhắc nhở rằng, không nên dùng thường xuyên, và càng không nên lạm dụng sẽ có tác hại do tác dụng phụ của thuốc nếu dùng lâu dài. Do vậy, bác sĩ luôn khuyến cáo các thiếu nữ hãy tự bảo vệ chính bản thân mình, chứ không thể xem thuốc tránh thai khẩn cấp như là một cách để thay thế các biện pháp tránh thai khác.

Chỉ nên xem viên tránh thai khẩn cấp như một biện pháp cuối cùng khi muốn tránh việc mang thai ngoài ý muốn, chớ nên lạm dụng. Tốt nhất, các bạn nữ nên trang bị cho mình kiến thức về sức khỏe sinh sản, và tình dục, thể hiện trách nhiệm với bản thân bằng cách sử dụng các biện pháp tình dục an toàn, bởi dù xảy ra bất cứ "sự cố" gì thì chính các bạn sẽ là người phải chịu thiệt thòi nhất.

Một khía cạnh khác về mặt xã hội cũng cần được lưu ý, nhất là đối với các bạn trẻ, việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể tạo ra những mặt tâm lý không tốt trong đời sống vợ chồng sau này.   


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.