Trao Đổi Thư Tín ngày 25-4-2008

Nguyên nhân khiến ban Việt ngữ phải đổi từ trang Web cũ sang trang Web mới có thể tóm tắt là để trang Web sáng sủa hơn, đẹp đẽ hơn, hấp dẫn hơn.
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2008-04-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Đầu thư, kính chúc sức khỏe và cảm ơn tất cả những vị thính giả đã báo cho chúng tôi biết quí vị gặp trở ngại với trang web mới của đài kể từ lúc được phóng lên mạng ngày 21 vừa qua.

Ngay lập tức sau khi vào trang WEB  mới,  một thính giả cao tuổi nhắn qua hộp thư thoại:

Gặp trở ngại với trang web mới

Cách nghe phần âm thanh các chương trình phát thanh hàng ngày trên trang web mới của Ban Việt Ngữ RFA.
Cách nghe phần âm thanh các chương trình phát thanh hàng ngày trên trang web mới của Ban Việt Ngữ RFA. Photo: RFA
Thân chào Trường Văn, Nhã Trân , Thanh Quang Thy Nga, Trà Mi, Thanh Trúc, Nguyễn Khanh, Nam Nguyên, Đỗ Hiếu ,Việt Long, Gia Minh…Mấy hôm nay tôi không được nghe giọng nói của qúi vị vì đã thay đổi rồi mà tôi  cũng không biết phải làm như thế nào. Bây giờ lớn tuổi rồi, xem thì nhức lên đến đầu luôn, tính tôi lại cứ vẫn muốn nghe giọng của quí vị.

Tôi phải làm thế nào để nghe giọng nói của quí vị trên đài  Á Châu Tự Do  như cũ ạ? Đọc thì nhức đầu và nhức mắt quá, mấy hôm nay không có xem được rất là buồn. Tôi thật tình còn đi làm nhưng mà  lúc nào cũng vội vàng về để mà nghe giọng nói của qúi vị và biết tin tức rất là good.

Lời nhắn của bạn trẻ từ trong nước: Cái website mới phần âm thanh không dễ dàng như lúc trước,với lại tình hình bên Việt Nam vấn đề Net đó cái mạng nó rất là yếu cho nên là không thể nào mà download từ mấy phút mà đi xuống như thế được. Tôi mong các anh chị ở đài xem xét lại coi như thế nào…

Cảm ơn bạn, xin cho Thanh Trúc phát tiếp lời nhắn của một bạn trẻ ngoài này:

Em là Hoàng ở Louisiana, em có  câu hỏi là không biết đài đổi địa chỉ mới của website hay là sao mấy hôm nay em lên để nghe tin tức mà không được nữa. Trên đài có thể email cho em biết cái địa chỉ mới website của đài…

Hoàng thân mến, Thanh Trúc thật lấy làm tiếc Hoàng cũng gặp trở ngại như hai vị thính giả trước và như mọi người khác trong thời gian đầu của website mới. Bản tin hàng ngày sẽ được gởi đến Hoàng theo yêu cầu, nhưng Thanh Trúc không chắc qua yahoo thì tin có đến em không. Có thể nào Hoàng đổi sang  gmail hay hotmail được không? Chúc Hoàng vui mạnh.

Hoàng thân mến, Thanh Trúc thật lấy làm tiếc Hoàng cũng gặp trở ngại như hai vị thính giả trước và như mọi người khác trong thời gian đầu của website mới. Bản tin hàng ngày sẽ được gởi đến Hoàng theo yêu cầu, nhưng Thanh Trúc không chắc qua yahoo thì tin có đến em không. Có thể nào Hoàng đổi sang  gmail hay hotmail được không? Chúc Hoàng vui mạnh.

Nhưng rất mừng là đến hôm nay  trang web mới đã đọc và nghe được rồi, thính giả ký tên Người Âu Châu báo cho biết:

Hôm nay trang web có chương trình như lúc trước rồi, cảm ơn quí đài .Hôm nay tôi mới nghe chương trình bạn trẻ hội luận , có anh bạn trẻ nói là nhà nước chỉ phục vụ đồng bào và phải nghe ý kiến của dân, điều đó tôi nghĩ không thể có ở Việt Nam mà nó ngược lại.

Vui nhất cho RFA là sự liên lạc trao đổi nhanh chóng giữa người nghe với Ban Việt Ngữ. Đó là trường hợp thính giả Bùi Minh, báo cho biết không vào được trang web mới mà chỉ thấy những chương trình cũ đến ngày 20 tháng Tư là hết.

Sau khi được người web editor của RFA hướng dẫn cách bấm vào phần nghe đài trên trang web và chọn chương trình muốn nghe, thính giả Bùi Minh đã mau mắn reply với chúng tôi là đã thấy hiện lên những chương trình mới rồi. Cảm ơn thật nhiều thính giả Bùi Minh, đã cho thấy rằng dù trên thực tế xa cách muôn trùng, nhưng giữa thính giả và RFA vẫn luôn gắn bó thân cận với nhau.

Do vậy Thanh Trúc xin thưa cùng qúi thính giả là toàn phần Trả Lời thư Tín hôm nay là một lời tạ tội chân thành của Ban Việt Ngữ đến quí  thính giả  bên này bên kia bờ đại dương, trong nước cũng như ngoài nước về những trở ngại kỹ thuật của trang Web mới đã khiến mối dây liên lạc mật thiết giữa RFA và quý thính giả thân mến tạm thời bị gián đọan.

Ngoài những thư hỏi cách truy cập vào trang web mới, chúng tôi đã nhận được cả trăm  email bay về tới tấp. Nhiều vị tỏ ra không hài lòng với sự thay đổi này. Thính giả Nguyễn Chí Thanh hay Thành viết cho chúng tôi:

Tôi là một công nhân ở Thuỵ Sĩ lâu năm, cũng nhiều năm lắng nghe đài RFA sáng và tối, nhưng từ khi thay đổi chương trình tôi không nghe được nữa. Xin được thưa với anh chị là tôi không hài lòng với trang web mới của RFA lắm, nhưng cũng không phải vì trang web mới mà vì không được nghe giọng nói của anh chị và tin tức  hàng ngày nữa, nhưng sự thật là từ khi có trang web mới của RFA tôi không được nghe đài nữa.

Bạn mến, chúng tôi đã khắc phục được tình trạng khó khăn này rồi, xin bạn tiếp tục nghe đài để biết rõ tin tức hàng ngày nhé. Bạn biết không, nhiều email của thính giả gần như là trách móc chúng tôi tại sao lại bày đặt thay đổi làm  chi bạn à.

Cách để nghe và tải xuống phần âm thanh trong bài viết trên trang web mới của Ban Việt Ngữ RFA.
Cách để nghe và tải xuống phần âm thanh trong bài viết trên trang web mới của Ban Việt Ngữ RFA. Photo: RFA
Tất cả là chỉ muốn phục vụ người nghe một cách hữu hiệu hơn mà thôi. Tuy nhiên, cũng phải thú thật rằng sự khắc phục này dù đã đựơc thực hiện, nhưng trong tương lai có thể lại xuất hiện những trở ngại khác. Mong quý thính giả nhanh chóng cho chúng tôi biết để sửa chữa kịp thời, và cũng mong quý vị thông cảm.

Đây là email của bạn Hoa: Từ lúc đài đổi lại lay out của trang web, em thấy có vài lỗi, như là click vào phần âm thanh thì không nghe được, cửa sổ được mở ra không thấy có audio player mà phải down về máy, có chổ còn hỏi em username và password, đó là những gì em gặp phải.

Hoa thân, cho đến lúc em nghe chương trình này của sáng thứ Sáu 25 tháng Tư thì những trở ngại vừa kể không còn nữa, đúng không. Mong Hoa tiếp tục đến với RFA nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng trang web RFA mới

Để trả lời thính giả Geneva Le , Trần Ký cũng như mọi người nghe nói chung,  một lần nữa xin phép được nhắc lại , qúi vị vui lòng click vào phần “Nghe Đài” trên trang web của Ban Việt Ngữ, chọn chương trình muốn nghe, thí dụ “ Chương Trình Phát Thanh 9 giờ tối 22-04-2008.” Xin nhắc rằng giờ đựơc ghi là giờ Việt Nam chứ không phải là giờ miền Đông Hoa kỳ.

Thanh Trúc thật cảm động khi nghe thính giả Trần Ký phàn nàn không nghe được đài và còn yêu cầu là “xin các  anh chị vui lòng giúp chúng tôi hồi sinh càng sớm càng tốt” …

Thưa ông, mạch sống của RFA là thông tin, nguồn sống của RFA là thính giả, giá trị của RFA là sự trông đợi từ người nghe. Lẽ  nào chúng tôi không biết những điều ấy. Trang Web mới đã lên, mọi khó khăn đang dần được khắc phục, qúi vị sẽ hài lòng với bộ mặt  mới của đài trên Net. Chúng tôi thực lòng mong mỏi quí thính giả Brian Ho, Võ Tòng, Đinh Lưu, Giang 9573 , Đỗ Văn Bình, Huỳnh Kim, Jackie Dương, Nguyễn Điền, Vương Hoa Lan , Mee Nguyễn, và nhiều vị nữa không tiện kể hết tên ở đây, hiểu và thông cảm cũng như tiếp tục theo dõi RFA.  

Thưa thính giả Nguyễn Nam, thật vui khi biết ông đổi địa chỉ từ yahoo.com sang gmail.com. Bản tin hàng ngày sẽ đều đặn đến tay ông như mong đợi. Kính.

Thưa thính giả Đinh Phương, để nghe mục chuyên đề trên trang web mới thì chỉ cần bấm vào “chuyên đề” là có thể nghe được. Xin thông báo cho chúng tôi nếu vẫn còn bị trở ngại. Thưa thính giả ký tên PLY652, đến hôm nay thì ông hay bà đã nghe chúng tôi được rồi  phải không ạ?

Thưa thính giả Hồ Thông, mong ông hay bà không còn gặp trở ngại nào khác.  Kính.

Về câu hỏi của thính giả Trần Châu là làm sao để nghe các bài phát thanh mới nhất trong ngày thì xin trả lời như sau: 

Nguyên nhân khiến ban Việt ngữ phải đổi từ trang Web cũ sang trang Web mới có thể tóm tắt là để trang Web sáng sủa hơn, đẹp đẽ hơn, hấp dẫn hơn, và nhất là để người truy cập dễ dàng tìm ra những thông tin cần thiết hơn, tức là để đáp ứng nhanh gọn hơn yêu cầu của thính giả mà anh chị trong ban luôn luôn coi là ưu tiên số một của mình.

Nguyên nhân khiến ban Việt ngữ phải đổi từ trang Web cũ sang trang Web mới có thể tóm tắt là để trang Web sáng sủa hơn, đẹp đẽ hơn, hấp dẫn hơn, và nhất là để người truy cập dễ dàng tìm ra những thông tin cần thiết hơn, tức là để đáp ứng nhanh gọn hơn yêu cầu của thính giả mà anh chị trong ban luôn luôn coi là ưu tiên số một của mình.

Khi chuyển đổi như thế, thật chẳng khác nào phải dọn từ một căn nhà cũ sang căn nhà mới, phải giữ lại những cái cần giữ, và đồng thời lại phải thêm vào những cái mới nữa. Đó là một công việc vô cùng phức tạp, nhiêu khê, có thể gặp hàng trăm trở ngại bất ngờ mà có khi các anh chị em phụ trách kỹ thuật không lường hết đựơc và cũng không đánh giá hết được.

Một thí dụ là có những bài vở bị thất lạc trong khi di chuyển, hay có những bài vở có vẻ như đã di chuyển thành công, nhưng bên trong cấu trúc lại đã bị thay đổi chẳng hạn như đọan này đọan bị bất ngờ thay đổi vị trí. Nhưng trở lại kỹ thuật lớn nhất mà chúng tôi gặp phải vừa rồi là khi các thính giả thân thương truy cập vào trang Web, tìm nghe các chương trình đã phát hay đọc các bài vở thì lại không nghe đựơc, không đọc được hay bấm một đằng, lại ra một nẻo. Tình hình ấy khiến nhiều vị gọi điện hay viết thư hỏi.

Nhận đựơc những lời nhắn hay thư ấy, anh chị em chúng tôi vừa vui mừng và xúc động vì đựơc quý vị quan tâm, lại vừa âu lo vì không đáp ứng đựơc yêu cầu của thính giả, kết quả là tất cả phải dồn hết năng lực để giải quyết trở ngại này trong thòi gian sớm nhất. Rất may mắn là thiện chí và cố gắng của anh chị em đã có kết quả, và hiện nay quý vị thính giả đã có thể truy cập vào chương trình  mà quý vị muốn nghe ngay từ trang chủ của ban Việt ngữ.

Cách để tìm những bài viết đã đăng trước đây trên trang web mới của Ban Việt Ngữ RFA.
Cách để tìm những bài viết đã đăng trước đây trên trang web mới của Ban Việt Ngữ RFA. Photo: RFA
Tuy nhiên, vẫn còn có những đường link chưa đưa đến đúng chỗ yêu cầu, chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét sửa chữa. Xin đặc biệt cám ơn bạn Daniel Huynh cùng nhiều bạn khác đã thông báo cho biết những trở ngại này. Cũng xin thưa với quý thính giả rằng hiện công việc dọn nhà vẫn còn đang tiếp tục, và do đó, một số trở ngại vẫn còn tồn tại, mà trước mắt là vấn đề mà thính giả Trần Châu vừa nêu lên.

Trước kia, khi chưa dọn nhà, sau khi một chương trình được phát thanh trong vòng một tiếng đồng  hồ, quý vị có thể truy cập để nghe đầy đủ chương trình ấy, nay thì… vẫn thế. Nhưng nếu trước kia, quý vị có thể nghe và đọc một bài hay một tạp chí, thì nay quý vị sẽ chỉ có thể nghe, chứ chưa có thể đọc ngay những bài vở ấy, Đây là điều chúng tôi đang cố gắng giải quyết.

Hiện nay, sau một một chương trình được phát thanh, ngòai việc bấm vào nút “Nghe Đài” để nghe cả chương trình, thì sau giờ phát thanh khoảng 15 phút, quý thính giả có thể nghe ngay chương trình phát thanh trên trang chính. Sau đó bài vở, tin tức, tạp chí sẽ tiếp tục được cập nhật. Khi bấm vào tiêu đề ấy, quý vị có thể đọc được phần tóm tắt hay nghe riêng mục ấy mặc dù vẫn chưa có tòan thể bài viết của tiết mục mà quý vị muốn.

Một lần nữa, xin cảm ơn sự quan tâm của quý thính giả, xin nhận lỗi về những trở ngại kỹ thuật, và xin hứa sẽ sớm giải quyết để con đường vào trang Web của ban Việt ngữ sẽ lại rộng mở không phải như xưa, mà là hơn xưa.

Chúng tôi cũng sẽ sớm có phần hướng dẫn sử dụng trang web mới để qúy thính giả tiện dụng.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang