Trao đổi thư tín với thính giả (ngày 30.7.2010)

Việt Long kính chào quý vị với mục trao đổi thư tín cùng quý thính giả, tuần lễ từ thứ sáu mùng 30 tháng 7 năm 2010.
Việt Long, phóng viên RFA
2010.07.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ngoại trưởng Hillary Clinton đang trả lời báo chí tại cuộc họp báo ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, Việt Nam, hôm 23/07/2010. Ngoại trưởng Hillary Clinton đang trả lời báo chí tại cuộc họp báo ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, Việt Nam, hôm 23/07/2010.
Photo courtesy of U.S. Embassy/Minh Ngo

Ghiền RFA

Đầu tiên là thư thoại của vị thính giả thường nói là ghiền RFA như ghiền xì ke, lần này lại trách về kỹ thuật:

“Hồi tháng sáu bị mất nhiều ngày. Sang tháng này cũng mất nhiều. Cứ như trước thì dễ mở, bây giờ phải đi qua nhiều nút quá, một hồi lạc luôn. Tôi ghiền RFA như ghiền xì ke. Không nghe được khó chịu quá.”

Thưa vị thính giả rất quen thuộc, chúng tôi đành cáo lỗi vì không thể chuyển tải thật tốt đến mọi nơi, nên phẩm chất thu nhận rất khác nhau tùy các địa phương trên thế giới. Mong bác vui lòng thông cảm nhé.

Con tôi sinh tháng 1 năm 1975 ở Sài Gòn. Sau lớn nghe nói Sài Gòn cứ hỏi đó là đâu. Tôi rất thích RFA nhưng chỉ mong đừng gọi tên “Thành phố Hồ Chí Minh”, con tôi nó hỏi tôi nói không được.

Thính giả từ San Jose


Kế tiếp là lời nhắn của một thính giả từ San Jose:

“Con tôi sinh tháng 1 năm 1975 ở Sài Gòn. Sau lớn nghe nói Sài Gòn cứ hỏi đó là đâu. Tôi rất thích RFA nhưng chỉ mong đừng gọi tên “Thành phố Hồ Chí Minh”, con tôi nó hỏi tôi nói không được…”  

Xin thưa chúng tôi rất thông hiểu tấm lòng của thính giả, nhưng công việc phát thanh của một đài phát thanh quốc tế như RFA buộc chúng tôi phải sử dụng danh xưng “Thành phố Hồ Chí Minh”. Việc này đã được giải thích rất nhiều lần trong các chương trình trước, xin ông vui lòng kể lại với gia đình, chúng tôi mong được thông cảm.

Hình ảnh người Tù Trương Văn Sương đang trả lời phỏng vấn của phóng viên Thanh Quang đài RFA. Hình do gia đình ông cung cấp cho RFA.
Hình ảnh người Tù Trương Văn Sương đang trả lời phỏng vấn của phóng viên Thanh Quang đài RFA. Hình do gia đình ông cung cấp cho RFA.
“Bị giam cầm qua bao nhiêu trại Yên Bái, Lào Cai, Hoàng Liên Sơn, Nam Hà trong nhiều năm mà anh Trương Văn Sương vẫn một lòng bất khuất thật đáng cảm phục.”


Về những lời nhắn hỏi địa chỉ người tù Trương Văn Sương vừa được tạm tha để chữa bệnh, chúng tôi xin thưa là đã đăng bức thư cảm tạ đồng bào của ông Sương trong mục Diễn Đàn, trang web RFA. Mong quý vị vào diễn đàn để tham khảo, trong đó có nhiều bài vở của quý vị gửi tới, chúng tôi chọn lọc và đăng lên. Một vài bài điển hình mời quý vị vào xem, như bài thơ “I have a dream” của Lê Thị công Nhân, cả hai bản tiếng Việt và tiếng Anh của cùng tác giả.


Nhân quyền cho Việt Nam


Một bản thư thoại nữa:

Ngoại trưởng Hillary Clinton sang Việt Nam phải nói về nhân quyền và tù chính trị. Việt Nam nói là không có tù chính trị, bà Clinton phải làm rõ ra.

Một thính giả


“Ngoại trưởng Hillary Clinton sang Việt Nam phải nói về nhân quyền và tù chính trị. Việt Nam nói là không có tù chính trị, bà Clinton phải làm rõ ra.”

Thưa quý vị thính giả Ngoại trưởng Clinton đã làm hơn cả những điều quý vị yêu cầu về nhân quyền ở Việt Nam. Hai vị hài lòng chưa?

Thư email của thính giả Baha viết rằng:

“Hết sức cảm động khi nghe tin một người Mỹ xây nhà cho người nghèo ở Việt Nam. Đây quả là một vị Bồ Tát xuất hiện để cứu người cứu đời. Cho tôi gởi lời hỏi thăm kính mến đến người Mỹ tốt bụng này. Người Việt ở hải ngoại nên tiếp tay với chương trình xây nhà ý nghĩa này. Chúng ta ghét chế độ CS nhưng thương mến những người Việt máu đỏ da vàng khốn khó ở quê hương. Chuyện nhân dân Bắc Giang nổi loạn biểu tình chống công an giết người là một dấu hiệu của trận cuồng phong đang dâng lên, bão đã nổi lên rồi.”

Thưa quý vị. Đây là phần trao đổi thư tín cuối cùng được phát trong ngày thứ sáu. Từ tuần sau, đầu tháng 8, chúng tôi sẽ trả lời thư tín trong mỗi buổi phát thanh sáng, mong quý vị đón nghe.

Việt Long kính chào tạm biệt quý thính giả. 


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.