Trao đổi thư tín với thính giả (ngày 28.10.2010)

Email của Đặng Xuân Hào, ghi ngày 28/10, khẩn thiết gửi lời báo động về việc công an Việt Nam trên toàn quốc vừa được lệnh mở cuộc trấn áp, đe dọa những người ký tên trong bản kiến nghị xin dừng dự án bauxite.
RFA 28.10.2010
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Blogger Điếu Cày lúc bị bắt hôm 23/12/2007.
Blogger Điếu Cày lúc bị bắt hôm 23/12/2007.
Photo courtesy of ĐiếuCày's Facebook


Chiến dịch sẽ khởi đầu nhắm vào những người không có vị thế cao trong chính quyền, quân đội Việt Nam, không nổi tiếng trong xã hội, trong công luận. 

Những đối tượng này gồm những thường dân như các kỹ sư, sinh viên, nhà báo tự do, doanh nhân, và một số giới khác. Công an sẽ gọi từng người lên làm việc, hỏi về lý do ký tên vào kiến nghị, có ai xúi giục không, có lôi kéo ai vào không, hiểu biết ra sao về những luận chứng liên quan đến dự án bauxite.

Kế tiếp công an sẽ hạch tội ký tên tập thể chống lại chính sách của Nhà nước, vì nghị định của chính phủ cấm khiếu kiện tập thể. Nhiều người sẽ bị mất tinh thần trước phương pháp thẩm vấn và đe dọa, có thể sẽ phải làm theo ý của chính quyền.

Vẫn theo email báo động của tác giả Đặng Xuân Hào, chính quyền nhắm mục đích buộc những người này, từng ký tên trong kiến nghị, phải viết lời thú nhận sai lầm, bị kích động, nạp thư xin rút tên khỏi kiến nghị tập thể. Họ thu thập càng nhiều càng tốt những lá thư như vậy để cuối cùng những nhân vật từng là quan chức cao cấp, tướng lãnh có uy tín của chính quyền và Quân đội Việt Nam sẽ bị cô lập, bao vây khi trở thành một số nhỏ.

Thư viết tiếp: đề nghị thân nhân của những ai bị công an gọi trong đợt đàn áp này hãy liên lạc thông báo với các cơ quan truyền thông tự do ở trong và ngoài nước. Những bậc thức giả có tên tuổi, các vị tướng lĩnh, các vị nguyên là lãnh đạo Nhà nước, Bộ (có ký tên vào bản kiến nghị) hãy lên tiếng bảo vệ những thường dân, yêu cầu chấm dứt ngay việc công an triệu tập thường dân trong đợt trấn áp sắp tới. Thư cũng kêu gọi các đại biểu Quốc hội tỏ tinh thần trách nhiệm “tình dân tộc, nghĩa đồng bào”, bằng cách lên tiếng bảo vệ toàn bộ những ai ký tên vào Bản kiến nghị vì đó là quyền lợi chính đáng, hợp pháp của mọi công dân Việt Nam. 
 


Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang