Blogger Điếu Cày vẫn bặt tăm dù đã mãn hạn tù

Hôm nay, 19 tháng 10 năm 2010 là thời điểm mãn hạn tù 2 năm rưỡi của Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, nhưng thân nhân và bè bạn vẫn không thấy anh ra khỏi tù.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2010.10.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
dieucay-vietnamexodus-305.jpg Blogger Điếu Cày chụp năm 2008
Photo courtesy of vietnamexodus

Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị tù 2 năm rưỡi ở trại giam Z30A, Xuân Lộc với tội danh gọi là "trốn thuế".

Cựu tù chính trị Nguyễn Ngọc Quang cùng một số bạn đồng tù khác tới trại Xuân Lộc để đón Blogger Điếu Cày, nhưng không rõ tông tích của anh ở đâu. Nguyễn Ngọc Quang cho chúng tôi biết về tình hình này:

“Tôi đang đi đón Blogger Điếu Cày đây. Ngày hôm qua thì họ đưa cho chị Tân – vợ anh Điếu Cày – giấy thông báo là đã chuyển anh về trại số 4 Phan Đăng Lưu. Sáng nay chị Tân lên đó thì họ nói là tối hôm qua họ đã chuyển anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải về trại Z30A Xuân Lộc rồi.

Từ sáng tới giờ tôi không tới số 4 Phan Đăng Lưu, mà chỉ chờ ở trại giam Xuân Lộc thôi. Nhưng thực sự cho tới giờ này anh Hải vẫn chưa ra. Không biết nó giam anh ở chỗ nào. Tôi chỉ biết ngồi chờ thôi.

Tôi mới nhận giấy thông báo rằng anh Hải mới từ Xuân Lộc về 10 giờ rưỡi trưa hôm qua, thì 9 giờ sáng ngày hôm nay họ lại thông báo với tôi là đã đưa anh ấy trở lại trại Xuân Lộc.

Chị Dương Thị Tân

Khi chị Tân tới số 4 Phan Đăng Lưu sáng nay và mạnh mẽ đòi họ phải trả lời thì cuối cùng họ đưa cho chị ấy giấy thông báo cho biết đã chuyển anh Hải trở lại Z30A để làm thủ tục ra trại. Điều đó có nghĩa là họ phải thả anh trong ngày hôm nay thôi, nhưng không biết thả vào lúc nào và ở địa điểm nào. Họ chỉ muốn ngăn chặn chúng tôi đi đón anh Hải thôi.”

Trong khi đó, chị Dương Thị Tân, vợ cũ của Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cũng không biết anh giờ ra sao:

“Đến giờ phút này thì chính thức là tôi chưa biết anh Hải ở đâu cả. Mặc dù công an đã thông báo là đã đưa anh Hải trở lại trại giam Xuân Lộc vào trưa ngày hôm qua, nhưng tôi chưa được gặp anh ấy nên tôi không tin điều gì họ nói cả. Họ có thể nói bất cứ điều gì họ muốn.

Tôi mới nhận giấy thông báo rằng anh Hải mới từ Xuân Lộc về 10 giờ rưỡi trưa hôm qua, thì 9 giờ sáng ngày hôm nay họ lại thông báo với tôi là đã đưa anh ấy trở lại trại Xuân Lộc. Tôi không hiểu họ làm ăn kiểu gì.

Khi họ đưa anh Hải về cơ quan an ninh điều tra trong 1 tháng rưỡi, họ không thông báo cho gia đình chúng tôi biết là điều tra anh Hải về tội danh gì. Họ vi phạm pháp luật trắng trợn như thế.”

Theo tôi thì chắc họ phải thả anh Hải thôi chứ không thể khác được vì anh ấy đã hết án rồi. Còn nếu họ muốn giam tiếp thì phải làm kiểu khác. Chứ họ không thể làm thế này được.

Nhà dân chủ Nguyễn Ngọc Quang

Nhưng nhà dân chủ Nguyễn Ngọc Quang tin rằng Blogger Điếu Cày phải được trả tự do sau khi mãn hạn tù:

“Theo tôi thì chắc họ phải thả anh Hải thôi chứ không thể khác được vì anh ấy đã hết án rồi. Còn nếu họ muốn giam tiếp thì phải làm kiểu khác. Chứ họ không thể làm thế này được.”

Trước tình cảnh như vừa nói của Blogger Điếu Cày, chúng tôi được biết hiện giới bloggers mạnh mẽ lên án và kêu gọi nhà cầm quyền phải trả tự do tức khắc cho Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, đồng thời kêu gọi các tổ chức nhân chuyền và thế giới thúc giục VN thực hiện điều này. Chúng tôi sẽ theo dõi tiếp trường hợp Blogger Điếu Cày để tường trình những chi tiết mới nhất.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
29/03/2012 02:51

con dau nua ma tha ,dieu cay da bi che lam 2 mot nua bo tai Xuan loc con nua kia....