Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 06.18.2009)

Thanh Trúc kính chào với lời cầu chúc súc khỏe và bình an đến quí thính giả. Washington DC đang trải qua những ngày hè ít nắng nhiều mưa, thường xuyên có những sáng âm u với sương xuống thật gần. Đây là hiện tượng lạ bởi những mùa hè trước khí hậu không thường xuyên là như thế.
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2009-06-19
Share

Tuần này , hai tin nổi bật liên quan đến hai nhà trí thức ở Việt Nam đã lôi kéo sự chú ý đặc biệt của dư luận trong và ngoài nước. Tứ nhất là luật sư  Cù Huy Hà Vũ đâm đơn kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vi phạm pháp luật khi ký quyết định tiến hành dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên, và thứ hai là luật sư Lê Công Định bị bộ công an bắt giữ khẩn cấp vì, theo lời bộ này, có dấu hiệu ông Định chống phá nhà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Tỏ sự lo âu cho LS. Định

Từ Hà Nội, luật sư Cù Huy Hà Vũ bày tỏ với mục Trả Lời Thư Tín:

Còn luật sư Lê Công Định đang trong vòng lao lý nên tất nhiên là không thể trực tiếp phát biểu đựơc, nhưng nhiều chính phủ và tổ chức tranh đấu cho nhân quyền cũng như những người quan tâm đã lên tiếng thay cho ông, như quý thính giả nghe đài đã thấy trong những ngày qua. Sự quan tâm một cách vô tư ấy thật là quý, và hy vọng sẽ đựơc hồi đáp.

Lời nhắn của một phụ nữ trong nước sau khi  nghe tin dữ về luật sư Lê Công Định trên đài RFA: quan điểm riêng của mình. Một thính giả nói rằng

Tôi muốn trao đổi  về việc bắt luật sư Lê Công Định. Một thính giả nói rằng luật sư là có quyền trình bày quan điểm riêng của mình , sao nhà nước mình không gặp trực tiếp coi như gọi là  đối thoại.

Nhưng thật ra, tôi xin thưa rằng một đất nước Việt Nam  độc tài như thế này đối thoại cũng vô ích. Chính  tôi là người dân oan đây, đã đối thoại nhiều lần nhưng mà anh độc tài anh vẫn trả lời theo cách đó ….

Thính giả Peter Nguyễn góp ý với RFA:

Việc luật sư Cù Huy Hà Vũ đâm đơn kiện thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng xem chừng không khá , tuy nhiên đó là một tiếng vang. Từ trước tới nay công an đánh đập người dân gây thương tích mà không ai kiện họ. Các luật sư trong nước nên cố vấn cho người dân kiện mấy người công an để  ít ra họ bớt đi  sự hống hách đối với người dân …

Từ Australia, thính giả Phùng Mai viết về luật sư Lê Công Định:

Là một luật sư với con đường công danh rộng mở, với một gia đình hạnh phúc vợ đẹp con khôn, anh có đầy đủ lý do để thụ hưởng những thành quả lao động trí óc của mình, thế nhưng anh lại chọn con đường dấn thân vì lý tưởng tự do dân chủ.

Bạn trẻ Bình Minh :

Tôi tên Bình Minh, đại diện cho nhóm sinh viên đang du học tại Đức. Xin góp ý về vấn đề luật sư Lê Công Định. Chúng tôi luôn nhớ câu “Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm” …

RFA còn nhận được nhiều thư từ Việt Nam gởi ra và ngoài này gởi đến,  bày tỏ ý kiến về hai sự kiện vừa nói.  

Xin đa tạ thính giả Lê Thinh hay Lê Thịnh, Yellow Mice, tiến sĩ Võ Thanh Liêm từ Australia. Riêng quí thính giả trong nước thì Thanh Trúc  mạn phép không nêu tên , chỉ xin ghi nhận một cách nghiêm túc và xin gởi một lời cảm ơn chân thành đến quí vị.

RFA cập nhật tin tức thường xuyên  

Để trả lời cho những thư thắc mắc hoặc góp ý về kỹ thuật, xin đọc thư của thính giả Jean Lân Nguyễn từ Bruxelles trước:

Tôi theo dõi RFA hầu như mỗi ngày. Nhưng tôi để ý thấy trang Việt Nam không thường xuyên cập nhật. Hơi thất vọng!

Xin đề nghị hoặc là bỏ trang đó đi hoặc là cập nhật  mỗi ngày, để cho người đọc khi bấm vào sẽ có những tin tức mới nhất giống như ở trang web BBC thì người đọc sẽ có cảm tình với RFA hơn…

RFA cảm ơn lời phát biểu của ông nói là đã theo dõi chương trình hầu như mỗi ngày, nhưng cũng xin bày tỏ sự ngạc nhiên vì nhóm phụ trách Web của ban Việt ngữ rõ ràng cập nhật ít lắm cũng vài lần mỗi ngày mà sao ông lại không nhận ra. Có thể nào vì giờ Âu Châu đi trước Mỹ Châu những sáu bảy tiếng mà  xảy ra chậm trể chăng ?

Hay cũng có thể ông nghĩ rằng Thanh Trúc đang  vụng chèo khéo chống đây, nhưng xin ông cứ tiếp tục nghe đài và tiếp tục theo dõi trang web của ban Việt ngữ, có được không ạ.

Cảm ơn thính giả Quốc Ân  đã trình bày cặn kẽ về vấn đề file bị thiếu của chương trình  tối ngày 12 tháng Sáu cùng với phương cách giải quyết. Ban Việt ngữ kính chúc ông một cuối tuần vui vẻ.

Phần kỹ thuật

Thư của thính giả có nickname Dollar Money:

Tôi sống ở Canada, tình cờ phát hiện cách nghe và download chương trình của quí đài từ Iphone và Ipod Touch một cách dễ dàng nhanh chóng, chỉ  cần có kết nối Wifi hay 3G.

Từ màn hình, ta chọn icon Itunes, gõ vào RFA Vietnamese, chọn RFA Vietnamese 1400 UTC (chương trình phát thanh buổi tối),  hoặc RFA Vietnamese  2330 UTC (chương trình phát thanh buổi sáng) . Màn hình sẽ hiện ra chương trình phát thanh của RFA trong mươi ngày gần nhất để nghe và download.

Thành thật chúc mừng bạn đã tìm ra cách download chương trình RFA vào Iphone và Ipod. Nhân đây xin góp thêm cùng bạn và quí thính giả đang nghe đài một cách nữa cũng đơn giản và nhanh lắm, đó là vào thẳng trang Podcast của RFA ở địa chỉ https://www.rfa.org/Vietnamese/podcasts/, để chọn và download các chương trình :

Thứ nhất: http://streamer1.rfa.org/archive/VIE/Vie 1400UTC .php

Thứ hai: http://streamer1.rfa.org/archive/VIE/Vie 2230UTC.php

Mong rằng Thanh Trúc không làm qúi thính giả rối lên vì những cái gọi là tín hiệu của IT của điện toán và network như thế này.

Đã hết phần kỹ thuật, bây giờ trở lại với những thư khác từ thính giả.

Thư qua thư về 

Cùng bạn trẻ  tên Hùng gởi thư cho RFA  từ Việt Nam, hỏi về những học bổng dành cho người khiếm thị như em. Câu hỏi của em làm Thanh Trúc nhớ đến một thính giả khiếm thị khác, bạn Hồ Thanh, mà chúng tôi tin là rất am tường về điều gọi là networking giữa những người khiếm thị biết sử dụng computer thành thạo như các bạn. Sẽ có thư riêng cho Hùng sau.

 Chào bạn Phương Lan, đề nghị em vào trang web của Liên Hiệp Quốc để tìm kiếm thông tin cần biết. Chúc em may mắn.

 Thưa vị thính giả muốn đọc lại  bài phỏng vấn ông Dương Danh Dy, cựu cán bộ cao cấp toà đại sứ Việt Nam ở Trung Quốc, xin ông hay bà vào trang nhà RFA tiếng Việt, gõ  tên Dương Danh Dy vào ô tìm kiếm , ông hay bà sẽ thấy lại bài này. Kính chúc may mắn.

 Thưa thính giả Nguyễn Thái, từ paltalk ông hay bà có thể link vào phần nghe trực tiếp của đài. Kính thư

 Một đoạn trích từ thư thính giả ở Việt Nam:

 Tôi đã nhận được bản tin hàng ngày của quí đài, những tin tức thật hữu ích vì tôi đang sống tạii Việt Nam. Xin thứ lỗi vì tôi ghi những dòng này mà không có  dấu, tuy rằng trong PC của tôi có đủ fonts và key. Nhân tiện xin hỏi nếu tôi gõ tiếng Việt trong hotmail thì quí đài khi nhận được có display tiếng Việt được không?

 Thưa  tiếng Việt  bỏ dấu hay không bỏ dấu đều không có vấn đề chi với RFA, vì nếu cần thì chúng tôi có thể convert đựơc không khó gì, và cũng đúng là nếu không có proxy vượt tường lửa thì khó có thể truy cập RFA từ Việt Nam. Vì thế  mà chúng tôi luôn gởi bản tin hàng ngày kèm theo công cụ vượt tường lửa là vậy. Kính chúc súc khỏe.

Thư của bạn trẻ Tony:

Tuần trước trong  chương trình trả lời thư em nghe chị nói đài RFA là một đài điền thế , vậy chị vui lòng giải thích cho em hiểu ‘Đài Điền Thế” là gì? Em cũng thường nghe đài nói các nước và  vùng lãnh thổ , vậy hiểu đúng nghĩa thì “vùng lãnh thổ” là gì? Em cố gắng tìm trong Tự Điển Bách Khoa Toàn Thư mà em tìm không ra …

Bạn thân mến, RFA là đài điền thế bởi nó cung cấp cho thính giả những thông tin mà họ khó tìm thấy trên báo chí trong nước. Lý do là vì báo chí trong nước hoàn toàn do nhà nước quản lý và chỉ đưa những tin tức đựơc phép đưa thôi.

Thông tin ấy như vậy không đầy đủ, do đó thiếu trung thực, thiếu khách quan và cần đựơc bổ túc thêm. RFA sẽ đáp ứng nhu cầu này nên đựơc gọi là đài điền thế.

Cũng xin nói thêm rằng RFA không chỉ hướng về Việt Nam, mà còn phát đến các nước khác có tình trạng tương tự nữa. Thay vì giải thích dài dòng, Thanh Trúc mời em nghe một công nhân Việt Nam ở từ  Malaysia, đang là thính giả của RFA:

Em nghe được cả sáng  cả chiều luôn, giờ của em nghe là muộn hơn Việt Nam một tiếng. Ví dụ ở Việt Nam chín giờ tối bên này em nghe mưới giờ tối. Trước  ở Việt Nam thì em không để ý tới đài Á Châu Tự Do đâu, nhưng từ khi qua Malaysia được một năm thì em mới có thời gian em nghe đài từ bấy tới giờ đấy, nghe suốt.

Em  cảm thấy đài rất là thiết thực  rất là bổ ích đối với em , nhất  là những tin tức nóng hổi về Việt Nam đại khái những vụ bắt bớ và như Việt Nam mình không có nhân quyền không có nọ kia tất cả mọi thứ mà ở Việt Nam mình không được biết .

Nói thật  em rất là tự hào bởi vì cũng là một  người Việt Nam nhưng mà nếu như em sống ở Việt Nam em không thể  cập nhật em không thể biết tin tức nhưng mà em ở bên này thì em lại biết là nhờ có đài, em rất là vui đây.

Thế còn câu hỏi về vùng lãnh thổ thì giản dị thôi, có những tổ chức chẳng hạn như WTO là tổ chức thương mại thế giới hiện có 153 hội viên, trong đó có hội viên không phải là một nước như Hồng Kông chẳng hạn, thì họ gọi là vùng lãnh thổ, bạn thân mến à.

Và nhân kỷ niệm ngày 17 tháng sáu của 79 năm về trước, anh hùng  Nguyễn Thái Học cùng các nhà ái quốc Việt Nam Quốc Dân Đảng lên đoạn đầu đài sau khi cuộc tổng khởi nghĩa Yên Bái thất bại, với câu nói để đời “Không Thành Công Thì Thành Nhân”. 

RFA chân thành cảm ơn thính giả Lê Thuận Ánh  đã gởi cho tập tài liệu và hình ảnh quí báu về một trang sử hào hùng mà cũng không kém phần bi ai của cha ông ngày trước.

Bạn du học sinh ở Pháp, Thanh Trúc không tiện nêu tên , thế ra hôm nay, ngày của mục Trả Lời thư tín, cũng là ngày sinh nhật của em đấy ư. Chúc em thêm một tuổi đẹp, học thật giỏi và giữ lời hứa học thành tài rồi về như em  đã nói với Thanh Trúc.

Sau cùng, niềm vui đơn sơ, hay niềm vui lớn không rõ, nhưng quí vị nghĩ sao khi Thanh Trúc thưa cùng quí vị là  hôm 15 vừa rồi đã có 131.091 lượt người truy cập vào trang nhà ban Việt ngữ RFA, tức gần 50%  toàn lượt  truy cập vào các trang nhà khác của các ban khác trong RFA.  

Thanh Trúc chia tay quí thính giả  phút này. Xin  phép nhắc là thư  có dấu hay không dấu  cũng chẳng hề gây khó khăn cho Ban Việt Ngữ. Vậy khi cần phê bình, góp ý hay chê trách điều gì quí vị vẫn sẵn lòng viết cho chúng tôi phải không?  

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang