Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 06.3.2009)

Thanh Trúc kính chào quí vị. Vào khi các thành phố miền Nam như Saigon đón những ngày nóng và những cơn mưa đến vội, thì Hà Nội lại co ro trong mưa phùn. Có phải rét tháng Ba, rét nàng Bân đã về với Hà Nội lúc nào không hay?
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2009-03-06
Share
Thác Bản Giốc nay còn đâu Thác Bản Giốc nay còn đâu
Dzung Dolinh RFA

Washington thì vừa trải qua một cơn bão tuyết đến bất chợt mà đi cũng vội vàng, chỉ còn lại ít tuyết muộn màng trong cái lạnh se sắt  cuối đông.  

Trước khi nói đến thư tín tùân này, xin đựơc thông báo một tin vui là từ nay, quý vị có thể nghe trực tiếp chương trình đang phát thanh bằng cách click vào phần nghe trực tiếp-live, 6:30 đến 7:30 sáng và 9:00 đến 10:00 tối giờ Việt Nam. Phần này trước đã có nhưng dung lượng chỉ có giới hạn, nay thì đã mở rộng thêm nhiều.

Tuần này, một số lời nhắn trong hộp thoại mà RFA lấy làm tiếc là chẳng thể phát lên vì âm thanh không rõ. Thưa vị thính giả tên Hải ở Việt Nam, nói với RFA về vấn đề da cam. Có điều chúng tôi không nắm hết ý ông vì chỉ nghe được phần sau. Cảm phiền ông gọi lại cho.

Những sông suối rồi thác nước ở trên đó cũng kêu bằng bị Trung Quốc lấy hết rồi, họ xây khách sạn rồi xây cái nhà coi như để làm cái mốc ấy, đất Việt Nam hết rồi…thấy buồn về điều ấy quá. Bản Giốc  đẹp, cái thác rất là đẹp,  cái thác cũ, giờ là của Trung Quốc, cái này coi như Việt Nam mình hết đất rồi

Thưa vị thính giả ở Tây Ninh, cũng vậy, RFA không tài nào đoán được ông muốn nói chi vì chỉ nghe tiếng được tiếng mất.

Bản giốc nay còn đâu 

Dù sao cũng còn đôi chút bâng khuâng buồn bã của người Hà Nội ,  muốn chia sẻ cùng quí thính giả. Chị và cùng hai người bạn ngoại quốc lên tận thác Bản Giốc, trò chuyện với kẻ  đưa đò nơi ấy,  trở về và nhắn với RFA:

 … những sông suối rồi thác nước ở trên đó cũng kêu bằng bị Trung Quốc lấy hết rồi, họ xây khách sạn rồi xây cái nhà coi như để làm cái mốc ấy, đất Việt Nam hết rồi…thấy buồn về điều ấy quá. Bản Giốc  đẹp, cái thác rất là đẹp,  mình đi thuyền ra chỗ đó,  cái thác cũ, giờ là của Trung Quốc, cái này coi như Việt Nam mình hết đất rồi đúng không? Như trên cái cờ  ở đấy họ ghi là “biên giới, sự cộng tác  giữa Việt Trung”  nhưng mà thấy  toàn người Trung Quốc chứ người Việt mình không thấy.

Họ kiểu là bao che họ không dám nói là mình đã mất hết rồi. Họ không dám nói  nhưng em thì em  nhận thấy cái điều ấy.  Không chỉ em mà khách du lịch họ cũng nhận thấy cái điều đấy: Việt Nam mình bị mất hết cái phần đất trên cái chỗ Bản Giốc đó rồi.  Người bạn Thuỵ Sĩ còn nói với em như vậy, họ nói cái này là bị Trung Quốc chiếm hết rồi này. Cho nên em thấy buồn…

Bạn thân mến, Thanh Trúc  chưa từng thấy Bản Giốc bao giờ, nhưng qua lời bạn bổng dưng nghe tiếng thác đỗ xuống vùng đất nơi ấy  như một tiếng than dài. Cảm ơn bạn thật nhiều.

Một bạn trẻ từ Việt Nam email cho RFA kèm theo số điện thoại. Rất tiếc chưa thể liên lạc với em được. Hãy cho chúng tôi biết em cần chi ở RFA, nếu là bản tin hàng ngày thì chúng tôi sẽ gởi đi ngay.

Thưa thính giả Võ Kim, đã gởi bản tin hàng ngày đến địa chỉ ông cung cấp. Đa tạ.

Thính giả ký tên Paul viết từ Việt Nam, vâng bản tin hàng ngày đã gởi đến ông, nhận được xin báo cho biết.

Thính gỉa  Vũ Văn Sơn ở Đức. Thưa ông đôi lúc chương trình phát thanh đã xong nhưng bản tin hàng ngày chưa  upload kịp nên ông không đọc thấy trên RFA homepage đó thôi. Trong  trường hợp này xin ông vào nghe lại chương trình đã phát trên Website khỏang hơn nửa tiếng sau giờ phát thanh. Kính thư

Bản tin hàng ngày cũng đã được gởi đi thể theo yêu cầu của vị thính giả ở Sóc Trăng  viết qua địa chỉ gmail. Có cách nào để Thanh Trúc biết ông đã nhận được?

Đa tạ thính giả Trần Văn Chương báo cho biết Newsletter đã đến tay ông. Xin trả lời chung với thính giả Hồ Minh về trường hợp hai vị hỏi thì cách hay nhất vẫn là gởi lại cho quí ông bản tin hàng ngày kèm proxy vượt tường lửa. Mong quý vị quan tâm và cho chúng tôi biết còn trở ngại gì không.

Thưa thính giả Nguyễn Học, chắc ông không để ý người thân của ông ở Việt Nam đang dùng yahoo, vì thế gởi bản tin hàng ngày thì vẫn cứ gởi, nhưng yahoo ở Việt Nam thường bị chận lại. Để khắc phục, xin ông nhắn người nhà chuyển qua gmail, hotmail hay aol vậy. Kính thư.

Cùng thính giả Nguyễn Hy, Newsletter đã gởi theo yêu cầu. Cảm ơn ông nghe đài thường xuyên.

Thính giả họ Nguyễn ở Việt Nam:

Hàng ngày tôi cứ click giờ phát thanh là nghe được. Nhưng sáng ngày 2 tháng Ba 2009 , tôi click vào thì bị yêu cầu download và tôi không thể nào nghe được.  Mong quí vị giúp đỡ.

RFA trân trọng từng giờ từng phút thính giả

Thưa ông RFA vừa kiểm tra lại  cái sending system thì thấy mọi chuyện vẫn bình thường. Phiền ông coi lại computer của ông xem có gì thay đổi không?

Một thính giả kiên trì ở Hà Nội liên tục báo cho RFA biết bạn gặp trở ngại khi nghe RFA từ tuần lễ cuối của tháng Hai, sau đó vài ngày thì nghe được rồi lại mất sóng. Đến đầu tháng Ba bạn báo tin đã nhận trở lại bản tin hàng ngày, song đến hai hôm vừa rồi lại đứt đoạn.

Tuần trước Thanh Trúc có gợi ý là trong trường hợp không download được từ Net xuống thì vẫn có thể  canh giờ để nghe trực tiếp qua Radio.

Thế nhưng mọi chuyện không giản dị như vậy, bởi ở đây Thanh Trúc biết  bạn chỉ nghe qua Internet tại nhà buổi tối. Cũng gay go bạn nhỉ, con đường RFA đến với người nghe và chặng đường mà thính giả phải vượt qua để nhìn thấy nghe thấy RFA.

Ban Việt ngữ RFA trân trọng từng giờ từng phút thính giả bỏ ra để rà bắt làn sóng hay vượt bức tường lửa đến với chúng tôi. Thanh Trúc thưa với quí vị là biết sao cho toàn hảo nếu cứ bị phá sóng mãi như thế này. Nhưng chắc quí vị hiểu và thông cảm.

Thưa thính giả Philippe Perrenoud, đến giờ không thấy hồi đáp thì Thanh Trúc chắc chắn ông vẫn nhận đều bản tin hàng ngày, phải không ạ? Kính thư. 

Chào bạn Ernest Nguyễn ở Paris, đã trả lời thư bạn. Hẳn bạn tạm hài lòng với lời giải thích của chúng tôi. Còn gì thắc mắc bạn cứ trao đổi nhé.

Một người ở Quảng Nam bắt nhịp cầu tri âm với Ban Việt Ngữ:

Những thông tin của RFA thật  tươi mới và đầy tính thời sự, mang hơi thở cho cuộc sống người dân chúng tôi. Nếu không có những thông tin của quí vị thì chúng tôi chỉ biết toàn những chuyện“ người tốt việc tốt không hà”

Giọng của quí anh chị em trong Ban Việt ngữ sao mà ấm áp và có sức lôi cuốn người nghe quá vậy. Trong Ban Việt Ngữ có người nào quê hay có gốc ở đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm của tôi không?

Thư còn dài nhưng xin ngưng trích ở đây. Thứ nhất ban Việt Ngữ rất vui vì qua thư ông chúng tôi biết mình đang hoàn thành trách nhiệm của một đài điền thế.   Thứ hai, thưa ông có người gốc Quảng Nam trong Ban Việt Ngữ đấy ạ, Thứ ba, một niềm vui khác xin được tỏ bày cùng quí vị, ngoài khả năng phát âm chuẩn, Ban Việt Ngữ RFA còn nghe được hiểu được âm sắc địa phương của từng vùng miền trong nước. Đơn giản bởi vì đó là tiếng mẹ đẻ, thưa ông.

Thính giả họ Lê nhắc với  RFA về cuốn phim “Lịch Sử Việt Nam  Giai Đoạn 1945-1975” để nêu câu hỏi là tại sao hãng phim này không thực hiện tiếp giai đoạn từ 1975 tới nay để  mọi người biết về cuộc sống trong xã hội chủ nghĩa như thế nào. Thưa RFA không thể trả lời câu hỏi này vì không phải là nhà sản xuất. Cảm ơn đề nghị giúp đỡ của ông hay bà. Kính thư.

Chân thành cảm tạ  vị thính giả họ Bùi lưu ý chúng tôi về sự nhầm lẫn ngày tháng trong một bài nói về nhân quyền ở Việt Nam.

Thưa vị thính giả ở Quảng Ngãi, liên lạc với chúng tôi qua email của con gái. Mong ông thích thú với việc sử dụng computer , một phương tiện thông tin liên lạc cực kỳ nhanh nhậy trong thời đại công nghệ cao này. Thanh Trúc đã đọc bài thơ ông sáng tác. Mong có thể sử dụng trong hoàn cảnh thích hợp.

Tôi đã 70 tuổi, vẫn có thể vào trang web của RFA. Việt Nam bây giờ sử dụng ADSL nhiều và màn hình khổ rộng 1024. Đề nghị quí đài quan tâm tới trang web nhiều hơn vì nghe đài có nhiều phiền phức lắm.

Cùng thính giả ký tên Tôi Yêu Tự Do, bảo rằng mấy ông bà bên Mỹ, Úc , Canada, Âu Châu vân vân… thì không biết gì về Việt Nam. Thưa RFA cách quê nhà một đại dương bao la , một nửa địa cầu  rộng lớn mà  người trong nước từ những chỗ  xa tít tắp Yên Bái  Lạng Sơn Cao Bằng rồi  U Minh Đồng Tháp Cà Mau …đều nghe RFA nói với họ những gì họ cần biết.  

 Một thính giả cao niên dặn dò RFA:

Tôi đã 70 tuổi, vẫn có thể vào trang web của RFA. Việt Nam bây giờ sử dụng ADSL nhiều và màn hình khổ rộng 1024. Đề nghị quí đài quan tâm tới trang web nhiều hơn vì nghe đài có nhiều phiền phức lắm.

Kính thưa ông RFA sẽ ghi nhớ lời ông nhắn gởi. Ban Việt Ngữ tự biết trang nhà trên mạng của mình hãy còn nhiều khiếm khuyết, một số trở ngại  kỹ thuật  chưa thể vượt qua, lại còn phải cố gắng nhiều để giao diện ngày một sáng sủa, hoàn chỉnh và đẹp mắt hơn. Đó là những nổ lực mà các kỹ thuật viên và web editor của Ban Việt Ngữ luôn tâm niệm.

Thính giả Sao Biển đang công tác tại Đà Nẵng, báo cho biết khi đi làm thì nghe đài qua mạng, ở nhà thì nghe qua radio. Bạn Sao Biển còn lưu ý RFA rằng  nội dung tin tức của RFA rất chính xác và kịp thời, bằng cớ là mà một thời gian sau các đài trong nước mới phát lại một ít nhưng rất trùng khớp. Cảm ơn bạn .  

Thưa thính giả  Đinh Phạm, đã nhận được thư ông. Thưa thính giả Nguyễn Kim, đã chuyển thư ông đến người phụ trách chuyên mục Sức Khỏe Và Đời Sống.

Thưa thính giả Bình Minh,  đóng góp  quan điểm về dân chủ, thính giả Người Công chính phản hồi ý kiến về chuyện luật sư Lê Trầnh Luật bị sách nhiễu, chúng tôi đã đọc thư của quí vị.

Quí vị đã viết, đã gởi  lời nhắn trong hộp thoại, đã email cho RFA, mọi ý kiến và phê bình từ quí vị đều là những yếu tố cần thiết giúp RFA  cải thiện  và phát huy tiếng nói cũng như trang web của mình. Những lời cảm ơn đã quá nhiều nhưng không bao giờ thừa và vẫn cần được nhắc lại.

Mạn phép  nhắc lại là từ nay, quý vị có thể nghe trực tiếp chương trình đang phát thanh bằng cách click vào phần nghe trực tiếp-live, 6:30 đến 7:30 sáng và 9:00 đến 10:00 tối giờ Việt Nam. Dung lượng của phần này đã đựơc tăng thêm rất nhiều để đáp ứng nhu cầu của thính giả.

 Xin chia tay quí thính giả ở phút này. Mục Trả Lời thư Tín và Thanh Trúc sẽ trở lại tối thứ Sáu tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang