Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 03.20.2009)

Mùa xuân ở các quốc gia vùng ôn đới, trong đó có Hoa Kỳ, bắt đầu từ hôm nay. Bên nhà thì sắp vào hè, phải không quý vị.
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2009.03.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Mùa xuân đã đến ở các quốc gia vùng ôn đới
Mùa xuân đã đến ở các quốc gia vùng ôn đới
Photo Dolinh, RFA
Vì vắng mục Trả Lời Thư Tin tuần trước nên  tuần này rất nhiều thư và lời nhắn dồn lại. Người nghe ở Việt Nam gọi qua:  “Em muốn nghe Trả Lời Thư Tín… Em muốn nghe mục Trả Lời Thư Tín trở lại…”

Cảm ơn bạn đã đợi chờ và lắng nghe, vắng đi một tuần là chuyện ngoài ý muốn của Thanh Trúc, xin bạn thông cảm cho.

“Em xin chào quí anh chị ban Việt Ngữ. Em đã được nghe trả lời  thư thoại của em trên đài phát thanh. Em rất cảm động. Em muốn có số điện thoại của chương trình vì em vẫn thường nghe quí đài phỏng vấn những người ở Việt Nam. Em cần có số điện thoại để liên hệ với quí đài có được không…”

“Em là du học sinh ở Philippines, em muốn gởi email cho đài Á Châu Tự Do mà hiện giờ máy của em đang dùng yahoo em gởi không được. Mong chị giúp em là gởi bằng đường nào và làm thế nào để thiết lập cái mạng đó, mong chị hãy chỉ dẫn cho em nhé…”

Bạn mến nếu bạn đang ở Philippines thì có thể qua yahoo vẫn liên lạc về được RFA. Bạn cứ email về vietweb@rfa.org thì chúng tôi sẽ nhận được. Trường hợp bạn muốn đổi qua gmail hay hotmail cũng không có gì khó vì chỉ cần thao tác y như lúc bạn chọn yahoo vậy thôi. Chúc bạn may mắn, cần gì xin báo lại nhé.

Các bạn muốn nói chuyện trực tiếp thì hãy đọc vào  hộp thoại số phone của bạn . Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn.

Một thính giả nhắn vào hộp thoại, hỏi RFA về một cá nhân bên này đã về Việt Nam và có lời lẽ động chạm đến một hai vị chức sắc tôn giáo. Thưa ông đó là ý kiến và quyền của phát biểu của một người. Câu hỏi ông đặt ra nằm  ngoài chức năng của RFA nên Thanh Trúc xin ghi nhận, nhưng không có ý kiến. Kính thư.

“Em xin chào quí anh chị ban Việt Ngữ. Em đã được nghe trả lời  thư thoại của em trên đài phát thanh. Em rất cảm động. Em muốn có số điện thoại của chương trình vì em vẫn thường nghe quí đài phỏng vấn những người ở Việt Nam. Em cần có số điện thoại để liên hệ với quí đài có được không…”

Chào bạn, bạn đã có số điện thoại của chúng tôi rồi đấy, vì bạn đã gọi vào hộp thoại và để lại lời nhắn đó thôi. Còn nếu muốn nói chuyện trực tiếp thì hãy đọc vào  hộp thoại số phone của bạn đi nhé. Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn.

Cùng bạn trẻ ở An Giang, nghe qua  lời nhắn thì Thanh Trúc biết em đang lẫn lộn đài Á Châu Tự Do  với đài phát thanh Chân Trời Mời và đảng Việt Tân. RFA không có liên hệ với các tổ chức ấy, em ạ. Việc loan tải tin tức mà có phần trùng hợp thì đó chuyện bình thường thôi!

Cùng bạn trẻ ở An Giang, nghe qua  lời nhắn thì Thanh Trúc biết em đang lẫn lộn đài Á Châu Tự Do  với đài phát thanh Chân Trời Mời và đảng Việt Tân. RFA không có liên hệ với các tổ chức ấy, em ạ.

Lời nhắn sau cùng của tuần này:

Việc người dân ở Việt Nam bị cướp nhà ở, nơi này hay nơi khác, theo tôi đó là bộ phim nhiều tập đang trình chiếu khắp nơi. Những bộ phim này chiếu xong để lại bao nhiêu hệ lụy cho người dân. Hậu quả là những người dân này lang thang màn trời chiếu đất . số phận của họ dưới cả mức nghèo. Những hộ dân này đâu có được hưởng những trợ cấp gì từ phía chính phủ trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Gia đình  tôi ở Phan Văn Trị phường Mười quận Gò Vấp là một bằng chứng. Cùng số phận với gia đình tôi là hộ dân ở phường Tân Qui quận Bảy. Tôi lang thang khắp nơi , gặp nhiều trường hợp khác giống hệt như tôi. Đâu có thể nói đó không phải là những hộ dân dưới mức nghèo…

Thư qua, Thư về 

Ngưng phát những lời nhắn để bước qua phần trả lời thư :  

Tuần này hai thư  viết tay mới nhất vừa về đến RFA. Thư đầu là tập hồ sơ của chị Nguyễn Thị Phương Phi, con bà Tô Thị Thức có nhà cửa bị trưng thu. Thưa chị Phương Phi, đây là lần thứ nhì chúng tôi nhận được thư của chị. Như Thanh Trúc đôi ba lần trình bày trên đài,  RFA chỉ có thể đưa tin khi cần chứ không thể và không được phép chuyển những tài liệu này đến cho bất cứ cơ quan nào ở ngoài này. RFA cũng không thể phát lời chị nhắn trong mục Trả Lời Thư Tín mỗi tuần được. Mong chị hiểu cho. Kính chúc chị vả gia đình vạn  sự an lành.

Lá thư viết tay của bà Nguyễn Thị Vững từ Tiền Giang vượt ngàn trùng xa đến Washington DC. Thưa RFA không làm sao  đáp ứng lời yêu cầu của bà dù rất hiểu rất thông cảm. Thanh Trúc cộng số tiền trên những con tem dán ngoài bì thư mà xót ruột. Xin coi đây như một lời chia sẻ ân cần. Kính thư .

Phải nói là trong tuần qua, những sự kiện gây chú ý nhất là tình hình biển Đông liên quan đến hai vùng tranh chấp Hoàng Sa Trường Sa, bài nói về  “một thước núi một tấc sông” , rồi thì chuyện tàu Trung Quốc có ý cản đường tàu nghiên cứu không trang bị vũ khí của Mỹ.

Em đang viết trong nước mắt, rằng em thương dân tộc mình sao “cứ mãi lấn cấn với một đại bang từng đô hộ người Việt cả ngàn năm trước” .
Một học sinh ở Việt Nam

Cảm ơn quý thính giả Nguyễn Toàn, Trọng Tuyên, Nguyễn Tân, Phạm Trung, đã email cho RFA để trình bày quan điểm của quí vị về vấn đề này. Những ý kiến đó giúp chúng tôi rất nhiều.

Một học sinh ở Việt Nam, email qua cho RFA bảo rằng em đang viết trong nước mắt, rằng em thương dân tộc mình sao “cứ mãi lấn cấn với một đại bang từng đô hộ người Việt cả ngàn năm trước” .

Nhiều người buồn lắm, ban Việt ngữ cũng vậy, em hiểu? Nhưng mà phải tỉnh táo trong cách trình bày vấn đề và đưa tin sao cho trung thực, khách quan. Chúc em học giỏi.

Và mong được xua tan chút ưu phiền trong  lòng quí thính giả bằng lá thư của Alisa Nguyễn:  

Chào buổi sáng. Mỗi ngày vào company làm việc buổi sáng cháu đều phải nghe RFA online. Dần dần nó trở thành  món điểm tâm  buổi sáng lúc nào không biết, thiếu RFA như thiếu một ly cà phê nóng vậy, và cháu trở thành  con ghiền của RFA. Nhưng cái gì làm mình ghiền thì thường rất là hại cho sức khỏe phải không Thanh Trúc. Nhiều khi cháu gần như là bị heart attack vì tức giận khi phải nghe RFA. Thực sự bản chất RFA rất là tốt cho trí óc con người, giống cà phê giúp mình thức tỉnh trong những cơn mê u tối, giúp mình sáng suốt để suy nghĩ phân biệt đúng sai.

Nhưng có một chất tố (bad News)   rất hại cho tim mạch của người nghe. Mỗi lần nghe nhữntg tin tức về người dân thấp bé bị hà hiếp bị áp bức là cháu bức xúc không chịu nỗi. Mới đây nghe chuyện luật sư Lê Trần Luật thì cháu hết ý kiến luôn…Ngưng trích.  

Alisa là người  có trái tim mẫn cảm ghê.  Nhưng em thân quí ạ, ghiền cái gì quá  mức như thuốc lá cà phê  Internet hay shopping thì không hay thật đấy, còn ghiền học,  ghiền nghe RFA và ghiền sự thật thì phải có cá tính mạnh và có trái tim biết yêu thương như em đấy. Cảm ơn đã chia sẻ. Hãy viết cho RFA thường hơn.

Chào buổi sáng. Mỗi ngày vào company làm việc buổi sáng cháu đều phải nghe RFA online. Dần dần nó trở thành  món điểm tâm  buổi sáng lúc nào không biết, thiếu RFA như thiếu một ly cà phê nóng vậy, và cháu trở thành  con ghiền của RFA.
Alisa Nguyễn

Thêm một bạn trẻ , Thanh,  viết từ Saigon:

Dạo này em thật sự rất nhớ đài vì đã lâu lắm rồi em không vào  được, em biết vì sao em không vào được rồi nhưng mà giờ em cũng chưa có cách khắc phục. Sáng nay em vẫn không vào  trang RFA được.

Thôi thì nhờ  Thanh Trúc gởi cho em những files nói về đời sống, hội luận bạn trẻ cũng như những tin nói về Việt Nam.

Tất nhiên là được thôi.  Thư em đến RFA từ mấy hôm trước, ngay lập tức bản tin hàng ngày đã được gởi theo địa chỉ email của Thanh.  Chắc chắn Thanh phải nhận được rồi.

Vô cùng cảm ơn vị thính giả đã gởi cho RFA bản nhạc Mười Năm Xa Xứ.

Đa tạ hai vị Quỳnh Châu và Quí đã theo dõi và tâm đắc với bài về nhạc sĩ Trần Trịnh trong mục Âm Nhạc Cuối Tuần do Thy Nga phụ trách.

Bản tin hàng ngày kèm proxy vượt tường lửa đã được gởi đến  thính giả Minh Nhật Ngọc Long , Nguyễn Dương, thính giả ký tên Alexey ở Nga, thính giả có địa chỉ fanbox.com, thính giả họ Hà từ Mỹ về Việt Nam.   Cảm ơn thính giả tên Chương báo cho biết đã nhận được bản tin . Thưa thính giả Nguyễn Học, đã gởi Newsletter cho thân nhân của ông ở Việt Nam từ hai tuần nay.

Thưa thính giả Nguyễn Minh Trí, vì phát thanh về bên nhà nên chủ trương của RFA là 50% tin Việt Nam và 50% tin thế giới,  nhiều phần nghiêng về Châu Á và những tin quan trọng trên toàn cầu. Thực tế thì ông cũng thấy có khi tin Việt Nam lấn hẳn tin tức của thế giới.

Mặt khác, RFA chỉ phát thanh một ngày hai lần, mỗi lần một tiếng. Sau giờ phát thanh thì upload ngay trên  homepage. Rất tiếc RFA chưa thể cập nhật tin tức thế giới mỗi giờ một lần.

Cũng thế, thưa thính giả ký tên Thằng Bờm, vì đã có website nên RFA không gởi file mp3 một tiếng phát thanh đến từng người một

Thưa thính giả Vũ Anh, với bản tin hàng ngày và proxy mới thì nay ông đã click vào trang nhà RFA được chưa, xin cho chúng tôi biết. 

Thưa thính giả họ Phạm ở Pháp, không có chi, bận sau bạn nhớ bật nút on hay play lên nhé. Còn nếu mất đoạn nào của RFA bạn vẫn có thể nghe lại trên Net mà. Chúc bạn vui.

Thưa của thính giả ký tên Xin Hãy Tin Anh gởi từ Hải Dương:  

Suốt hai tuần nay em không vào được trang web của đài lý do là trang web bị khoá. Em rất buồn chán và thất vọng . Nhưng đến hôm nay thì mọi việc cũng tốt hơn và em đã có thể ngồi trên Internet ba giờ liền để xem những gì mà mình  không biết suốt thời gian qua.  Ngưng trích

Vậy là bạn vui rồi phải không? Thanh Trúc cũng vui vì bạn vượt thắng bức tường lửa vô hình  đã cản trở RFA đến cùng thính giả.

RFA đã nhận và đọc tất cả các thư của thính giả Long Điền, Việt Đinh, Azoo, Sơn Phong, Hoàng Hùng. Tân Lâm. Đa tạ.

Thưa vị thính giả gợi ý đề tài bệnh thấp khớp cho mục Sức Khỏe và Đời Sống. Chủ đề này đã được thực hiện và phát đi không lâu. Nhưng chúng tôi hy vọng có thể cập nhật  thêm những thông tin mới nhất về căn bệnh này.

Suốt hai tuần nay em không vào được trang web của đài lý do là trang web bị khoá. Em rất buồn chán và thất vọng . Nhưng đến hôm nay thì mọi việc cũng tốt hơn và em đã có thể ngồi trên Internet ba giờ liền để xem những gì mà mình  không biết suốt thời gian qua.
Xin Hãy Tin Anh,  ở Hải Dương

Cùng hai bạn trong nước, một em học lớp Mười muốn tham gia Diễn Đàn Bạn Trẻ. Nếu không có gì trở ngại phiền em email lại số điện thoại để chúng tôi gọi về nhé. Mong có được tiếng nói của Hoàng một ngày rất gần. Bạn Vỹ thân mến, mọi ý kiến đều được đón nhận nếu dùng ngôn từ nhã nhặn và không mang tính đả phá hay quá khích. Mong tin bạn.

Và sau cùng , người Mỹ thường nói “last but not least” hoặc “save the best for last,” Thanh Trúc mạo muội nói theo nghĩa tiếng Việt là dành miếng ngon nhất để thưởng thức sau cùng. Thế nhưng đây chẳng phải món ngon nhất mà là chén thuốc đắng dã  tật.

Một thính giả sau khi đọc xong một bản tin đã forward ngay cho ban Việt Ngữ, vạch cho thấy bản tin có lỗi chính tả. Đó là vị đắng cần thiết để ban Việt ngữ cẩn thận và cẩn thận hơn trước những khuyết điểm đáng lẽ có thể và phải tránh cho được. Với tất cả lòng thành, chúng tôi xin nhận lỗi và đa tạ.

Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị trong mục Trả Lời Thư Tín tối thứ Sáu tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.