Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 28.11.2008)

Mục Trả Lời Thư Tín đến với quí vị tối nay, trong không khí vui vầy sum họp của Thanksgiving, Lễ Tạ Ơn, rơi vào ngày thứ Năm tuần lễ thứ 4 của tháng 11 hàng năm.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2008-11-28
Share
RFAwebGlobe305.jpg Trang Web RFA.
Graphic: RFA & Istock

Lễ Tạ Ơn năm nay có phần ảm đạm một chút bởi  kinh tế Hoa Kỳ nói riêng và toàn cầu nói chung đang trong thời kỳ suy thoái, giới tiêu thụ đắn đo ít nhiều hoặc giảm hẳn chuyện tiêu pha mua sắm đi.    

Và đôi cánh thời gian vút đi  trên những hàng cây khô, những chiếc lá cuối cùng đã rơi hết,  trời cuối thu sang đông thường ít nắng, không gian tĩnh lặng và khiến lòng người bâng khuâng thế này.

Mà rồi lời nhắn đầu tiên từ hộp thư thoại xem còn xa vắng hơn:

“Em chào các anh các chị ở qúi đài. Em mới về Việt Nam và trở lại Mỹ một ngày hôm qua đây. Em thật sự bức xúc, công an Việt Nam thật tệ hại, người nào mặt mũi cũng đằng đằng sát khí, không thân thiện.  Em thấy phương tiện giao thông rất kinh khủng, con người đối với nhau  luôn chửi  bậy chửi tục. 

Em đi hoài mà không được một lời cám ơn hay một lời tươi cười. Họ đối với nhau ở trong chợ thật là dễ sợ. Vậy chúng ta  về Việt Nam để làm gì? Về để học gì, về để nhìn gì? Đau lòng lắm, buồn lắm! Việt Nam bao giờ mới đổi mới đây…”

Bạn thân quí, có phải em muốn  thấy một Việt Nam đổi mới trong cách sống và cách hành xử tôn kính lễ độ giữa người với người,  trứơc khi nói đến đổi mới bằng những nhà cao tầng xây vội khắp nơi?  Nếu đúng thế thì ai cũng phải đồng ý với em,  em ạ.

Thính giả Hồ Thanh  góp ý về kỹ thuật :

“Người khiếm thị Hồ Thanh từ Việt Nam gọi qua, để trả lời một thính giả ở bên Nhật hỏi đài Á Châu Tự Do rằng về Việt Nam có thể mang laptop về mà nghe đài Á Châu Tự Do được không, và đồng thời  bạn Tuổi Thần  Tiên than phiền tại sao Á Châu Tự Do dạo này hay bị tường lửa.

Người khiếm thị Hồ Thanh xin trả lời rằng tất cả mọi trang proxy chỉ có giá trị trong một thời gian thôi và sau đó chúng ta  nên tìm một trang proxy khác để vô hiệu hoá bức tường lửa ở trong nứơc.

Trang proxy hiện nay mà Hồ Thanh ở Việt Nam kết nối vào để phá tường lửa là trang proxytiger.com, chúng ta bấm như thế này: ba chữ www.proxytiger.com. Khi vào đến đài Á Châu Tự Do thì nó sẽ có cái mục là nghe toàn bộ hoặc là tải toàn bộ chương trình xuống.

Thính giả Hồ Thanh

Trang proxy hiện nay mà Hồ Thanh ở Việt Nam kết nối vào để phá tường lửa là trang proxytiger.com, chúng ta bấm như thế này: ba chữ www.proxytiger.com. Khi vào đến đài Á Châu Tự Do thì nó sẽ có cái mục là nghe toàn bộ hoặc là tải toàn bộ chương trình xuống.

Quí vị bấm tải xuống nghe để phòng khi Internet bị mất. Thường thường là Hồ Thanh vào trang www.saigonbao.com nó sẽ cho mình những đường link thẳng vào các đài Á Châu  Tự Do, đài Chân Trời Mới hơn là bấm trực tiếp.”

Lời nhắn từ Việt Nam

Tôi xin phát biểu về công hàm 1958 của cố thủ tứơng Phạm văn Đồng. Rất nhiều nguồn tin nói về công hàm này nhưng không ai nói về trách nhiệm của những người ký. Trứơc hết trách nhiệm về ông Phạm Văn Đồng nhưng mà nếu không có ý kiến của ông Hồ Chí Minh thì ông Phạm Văn Đồng có dám ký không?

Chắc chắn  là không. Vậy trách nhiệm sau ông Phạm Văn Đồng là ông Hồ Chí Minh. Nói  kiểu nào cũng là  dâng biển dâng đất  cho ngoại bang. Trách nhiệm đối với lịch sử như thế nào xin  yêu cầu nhà sử học  Dương Trung Quốc cho ý kiến đi.

Từ cái công hàm này đã ra cái hiệp định về Vịnh Bắc Bộ rồi bây giờ lại đến khai thác dầu hoả trên biển Đông. Như vậy Trung Quốc  đưa chúng ta vào mê hồn trận không có đường ra. Nếu khai thác chung nữa thì sau này coi như đã đặt Trung Quốc vào ngôi vị của kẻ chủ quyền mà chúng ta  chỉ là người theo đuôi, không còn đường thoát.

Vậy  yêu cầu nhà sử học Dương Trung Quốc xem rằng trách nhiệm của người đã ký công hàm này là như thế nào? Cuối  cùng tôi cũng muốn nói rằng Bộ Chính Trị của đảng là người phải chịu trách nhiệm trứơc lịch sử và dân tộc.”

“Tôi là một thính giả ở tỉnh Bến Tre. gần đây tôi có nghe đài đưa tin phó thủ tứơng Trương Vĩnh Trọng thông báo sắp tới  đây sẽ cho chấm dứt khiếu kiện công dân trong đó có khiếu kiện về đất đai. Xin được hỏi nứơc Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là  nứơc pháp quyền hay nhà nứơc cá nhân?

Nhà nứơc của dân do dân vì dân, mục tiêu là công bằng dân chủ văn minh. Nếu chấm  dứt khiếu kiện thì khi người dân bị áp bức đe dọa mà không có quyền lên tiếng thì  đó là việc làm vi hiến đối với dân, như vậy có dân chủ công bằng văn minh hay không?  

“Em quê ở Huế , bay giờ em đang ở Malaysia. Em nghe đài cũng đã lâu rồi. Em sang Malaysia hơn ba năm rồi, thường nghe đài vào buổi tối. Em thấy những người  lao động ở Malaysia rất cực khổ, có những người sang đây đồng lương rất thấp, nhưng vì sao em không thấy đài đưa lên phản ảnh ở Malaysia này? Em nhờ đài  giúp em chuyển những lời này và có cách nào đó để cho người Việt Nam khỏi sang Malaysia  này nữa.”

Bạn ơi, chúng tôi có chạy nhiều tin tức về lao động Việt ở Malaysia đấy. Bạn thử vào phần Tạp Chí, bấm vào Đời Sống Người Việt Khắp Nơi xem sao bạn nhé. Chúc bình an.

autumn-dc-305.jpg
Mùa thu ở Washington, DC.
Photo RFA/ Thy Nga
Đến phần thư đọc, mời quí vị cùng nghe lá thư từ Sóc Trăng:

“Vô cùng xúc động khi vào được trang web của Á Châu Tự Do  tại Việt Nam. Bằng sự chỉ dẫn của quí vị tôi đã vượt qua được tường lửa. Lúc ở Mỹ hay ở Thái Lan thì chuyện này vô cùng đơn giản, nhưng ở Việt Nam thì đây là lần đầu tiên vào được trang web của quí đài.

Tôi vẫn nhận tin hàng ngày nhưng dứơi dạng word tức chỉ có chữ chứ không có  hình ảnh kèm theo. Tôi tự an ủi như vậy cũng được rồi. Tôi cũng vào được www.X-cafevn.org để in tài liệu chống phá sóng đài Á Châu  Tự Do,  phân phát cho những người muốn theo dõi tin từ quí vị. Tôi làm tự nguyện âm thầm, không ai chỉ đạo hay khuyến khích.

Thưa vị thính giả họ Huỳnh ở Sóc Trăng, chỉ biết cảm ơn ông chứ không thể nói gì khác. Kính chúc sức khỏe.

Vô cùng xúc động khi vào được trang web của Á Châu Tự Do  tại Việt Nam. Bằng sự chỉ dẫn của quí vị tôi đã vượt qua được tường lửa. Lúc ở Mỹ hay ở Thái Lan thì chuyện này vô cùng đơn giản, nhưng ở Việt Nam thì đây là lần đầu tiên vào được trang web của quí đài.

Thính giả ở Sóc Trăng

Thư  của thính gỉa Học Nguyễn với Diễn Đàn Bạn Trẻ:

“Tại nứơc Mỹ không phải ai cũng có bằng cấp cao. Nhiều người bỏ học trứơc khi mãn trung học. Nhưng họ hiểu về nứơc của họ và thế giới rất nhiều vì họ có đủ phương tiện như radio trên xe, báo, TV ở nhà. Họ được nghe bình luận nhiều chiều của một vấn đề. Cộng Hoà nói lên cái sai của Dân Chủ và ngược lại.

Tự do báo chí làm  con người có sự khôn ngoan hơn để phán xét bất cứ việc gì. Tự do cũng làm bớt tội ác vì khi tự do là biết tôn trọng ý kiến cá nhân.

 Độc tài  bao giờ cũng người khác làm theo ý mình bằng những thủ đoạn không tốt. Tinh thần tự do dân chủ là biết  tôn trọng lẫn nhau  và xã hội trở nên hiền hoà hơn.  Tôi ứơc muốn có nhiều Vân Anh tham dự để hiểu nhiều hơn về dân chủ. Đặc biệt cám ơn Trà Mi.”

Đã chuyển thư ông đến Trà Mi. Đa tạ.

Cùng vị thính gỉa ký tên Nắng Mai, bạn nghĩ mà xem nếu Trà  Mi không bình tĩnh để điều khiển buổi hội luận, nếu dẹp tiếng nói của Vân Anh ra khỏi chương trình thì còn gì là  thảo luận và trao đổi hả bạn. Khi đó thính giả  sẽ chê RFA là hội luận chi mà toàn nói một chiều thôi. Bạn đồng ý không nào?

Thưa vị thính giả từ Trung Quốc, để ông nhà có thể nghe  đài Á Châu Tự Do tiếng Hoa  xin click vào www.rfa.org, click tiếp ở  Mandarin hay Cantonese Service là  vào tới webpage  ban Hoa Ngữ RFA. Kính thư.

Thư qua, Thư về

Bạn Thu Hiền thân mến, bạn đang ở Việt Nam thì chúng tôi gởi bản tin hàng ngày kèm proxy vướt tường lửa cho bạn ngay đây. Nhưng mà bạn đổi qua  gmail chứ đừng dùng yahoo bạn nhé. Tin gởi qua Yahoo về tới bên nhà thì bị kick out hết. Mong tin bạn.

Thưa thính giả Nguyên Hồng, không riêng mấy vị  tiến sĩ mà người dân Việt Nam nay dùng từ vùng sâu vùng xa để chỉ những nơi hẻo lánh cách trở với thành phố. Vì phát thanh  về trong nứơc,  RFA phải dùng những từ chữ như thế để  thính giả bên nhà  hiểu chúng tôi muốn nói gì.  Kính thư.

Thưa thính giả Hạnh Nga đang dùng gmail, thính giả Trần Xuân Thọ hay Thơ , đã gởi bản tin hàng ngày đi. Thưa thính giả Đa Liên Kết, Newsletter  đã  về hai địa chỉ ông hay bà cung cấp. Xin thưa thêm là  để giúp người nghe có đường truyền Internet tốc độ thấp, nhất là ở Việt Nam, chúng tôi đã cắt các chương trình phát thanh dài một tiếng đồng hồ (khoảng 6.8MB) thành các files nhỏ hơn (từ 5 đến 10 phút) chỉ khoảng 0.5 MB. Những files âm thanh này đi kèm theo các bài, tạp chí hoặc bản tin của Ban Việt Ngữ. Xin vào từng bài, bấm vào phần âm thanh để nghe trực tiếp hoặc download xuống để nghe lại.

Thưa thính giả Nguyễn Đức Lành, đã gởi bài A Lưới đến ông qua email để ông nghe lại . Đa tạ

Cùng bạn Phan Huy, không có ý kiến về việc các bạn định ra tờ báo lấy tên  Á Châu Tự Do. Bạn chỉ đùa cho vui thôi phải không?

Gởi bạn Hoàng Minh, hiện nay vtunnel không hổ trợ các files âm thanh nên bạn không thể nghe  mà chỉ đọc được RFA. Một cách giúp bạn vừa nghe vừa đọc RFA là đang ký nhận bản tin hàng ngày  tại www.rfa.org/vietnamese.  Trong bản tin hàng ngày  luôn luôn kèm proxy cho bạn vượt firewall. Vậy đi bạn nhé.

Chúng tôi  cũng đã nhận được thư của thính giả Thu Dương và vị thính giả gởi thư cho biên tập viên Nam Nguyên. Đa tạ.

Kính ông Trần Đàm ở California, Thưa không có ban nào trong RFA  post hình biên tập viên lên Website cả. Mong ông thông cảm cho. Vô cùng biết ơn những lời khuyến khích chân tình.  

Như đã thưa  hôm nay là ngày tiếp sau Lễ Tạ Ơn, Thanh Trúc thay mặt toàn ban một lần nữa gởi đến quí vị lời cảm tạ  từ đáy tim.

Mọi người sẽ về sớm hôm nay, mà chừng như trời  muốn đổ tuyết bên ngoài. Năm nay tuyết ở Washington DC về muộn. Thanh Trúc sẽ trở lại tối thứ Sáu tuần tới.  

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang