Trao đổi Thư tín ngày 14.01.2017

Hòa Ái, RFA
2017-01-14
Share
043_dpa-pa_63721257.jpg Bờ hồ Hoàn Kiếm Hà Nội với sinh hoạt của người dân địa phương hôm 2/8/2015.
AFP photo

Trong tuần thứ hai của năm mới 2017, Hòa Ái ghi nhận quý khán thính giả và độc giả Đài Á Châu Tự Do tiếp tục chú ý đến chủ trương đổi mới và phát triển đất nước của Chính phủ Hà Nội sau khi thừa nhận mục tiêu Việt Nam trở thành quốc gia công nghiệp vào năm 2020 đã thất bại. Rất nhiều thính giả lên tiếng Nhà nước chỉ tập trung vào đầu tư ngân hàng, bất động sản và chứng khoán để làm giàu cho một nhóm người đặc quyền đặc lợi thì Việt Nam không thể nào trở thành quốc gia công nghiệp trong tương lai. Thính giả Tú Làng viết trên trang Facebook RFA rằng “Cứ lừa dối nhau để mà sống thì làm sao đất nước phát triển khi không dám nhìn thẳng vào sự thật mà sửa đổi?”

Kêu gọi đoàn kết để đổi mới

Ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nên nghiên cứu đổi mới mạnh mẽ một lần nữa đưa đất nước tiến lên ngang bằng hoặc hơn các nước Đông Nam Á trước khi về nghỉ hưu thì tôi tin rằng ông sẽ được người dân kính nể và hậu thế lưu danh
-Thính giả RFA

Tuy nhiên, liên tục từ cuối tháng 12 năm 2016 đến nay, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố cần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật và mới nhất, vào ngày 11 tháng 1, tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Kế hoạch Đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đổi mới không dễ, nhưng nếu không đổi mới là chết. Song song với tinh thần sốt sắng chỉ đạo và làm việc cùng các cơ quan ban ngành từ Trung ương đến địa phương của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào hôm mùng 4 tháng 1 kêu gọi toàn dân đoàn kết chung quanh Đảng tại Hội nghị lần thứ 6 Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam.

Mặc dù nhiều người quan tâm đến tình hình trong nước đồn đoán Chính phủ Hà Nội đang ra sức thuyết phục dân chúng tin tưởng và chung tay để thay đổi hiện tình đất nước trong bối cảnh mà Thủ tướng Việt Nam cho rằng “không đổi mới là chết”, nhưng đa số thính giả RFA chia sẻ e ngại niềm tin của người dân theo chiều hướng tỉ lệ nghịch với thời gian lãnh đạo quốc gia của Đảng Cộng sản Việt Nam. Hòa Ái trích đăng một vài ý kiến liên quan:

“Nhìn lại 41 năm rồi Việt Nam đi tới đâu, tiến đến đâu? Các quốc gia khu vực Đông Nam Á qua mặt cả rồi. Hay chỉ có đàn áp là tiến bộ?”

“Người dân luôn mong muốn những lời nói thẳng, nói thật của họ được giới lãnh đạo lắng nghe. Nói ra thì lại bảo là ‘phản động, chia rẽ dân tộc, nói xấu chính quyền’. Bao nhiêu người lên tiếng thì bấy nhiêu đã bị tù đày.”

“Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói như thế là chí phải. Theo tôi, ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nên nghiên cứu đổi mới mạnh mẽ một lần nữa đưa đất nước tiến lên ngang bằng hoặc hơn các nước Đông Nam Á trước khi về nghỉ hưu thì tôi tin rằng ông sẽ được người dân kính nể và hậu thế lưu danh.”

“Là người dân, chúng tôi rất muốn cống hiến nhưng vì bộ máy lãnh đạo bị tha hóa, tham nhũng, quan liêu, phá hoại… xếp vào hạng tồi tệ nhất thế giới. Vậy muốn người dân đoàn kết góp sức thì chính các ông lãnh đạo phải trong sạch và cương quyết thay đổi chính mình trước đã.”

“Mọi biện pháp chữa cháy đều sẽ không có hiệu quả, vì chỉ chữa triệu chứng chứ không giải quyết tận gốc nguyên nhân gây nên tình trạng hỗn loạn của nền kinh tế Việt Nam, nhưng nó đã đem lại quá nhiều đặc quyền, đặc lợi cho một thiểu số thống trị, khiến họ trở nên giàu có một cách nhanh chóng và dễ dàng với khối tài sản khổng lồ. Lẽ tất nhiên là họ nhất quyết bám chặt lấy địa vị béo bở đó mà không bao giờ muốn thay đổi. Kêu gọi là kêu gọi. Chỉ đạo là chỉ đạo mà thôi.”

“Nếu thưong dân thì hãy từ chức như Vua Bảo Đại để đất nước được hội nhập với thế giới, sẽ phát triển như các quốc gia láng giềng, như Singapore hay Hàn Quốc. Chứ còn tham quyền cố vị và ôm chân Trung Quốc thì sẽ như Tây Tạng, bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới luôn. Ai là ngưòi Việt Nam đều hiểu rõ điềuu này.”

“Nếu nói thẳng, nói thật mà không đi tù thì tôi nói thật với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng Đảng Cộng sản Việt Nam nên giải thể hoặc trả lại quyền làm chủ đất nước thật sự cho 90 triệu đồng bào. Tôi cam đoan mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn, chứ không riêng gì trong lãnh vực kinh tế.”

Nỗi lo lệ thuộc vào Trung Quốc

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) và Tổng Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Bắc Kinh hôm 13/1/2017.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) và Tổng Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Bắc Kinh hôm 13/1/2017.
AFP photo

Những ngày vừa qua, dư luận trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm đến hai sự kiện ngoại giao của Việt Nam, đó là Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng lên đường sang Trung Quốc trước khi Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm John Kerry của Hoa Kỳ đến Việt Nam. Nhiều thính giả RFA bày tỏ nỗi lo lắng trước thông tin ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình chứng kiến lễ ký kết 15 văn kiện hợp tác giữa hai nước trong hầu hết mọi lãnh vực như kinh tế, thương mại, du lịch, ngân hàng, y tế, truyền thông…và quan trọng là hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam với Trung Quốc đến năm 2025. Thính giả Hương Ly phân tích:

“Nghiêm túc thử nhận xét xem Trung Quốc đã là một nước công nghiệp hay chưa? Mặc dù Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đứng hàng thứ hai thế giới, tăng trưởng đứng nhất toàn cầu nhưng Trung Quốc có mặt hàng nào, công ty nào nổi tiếng nhất nhì thế giới hay chưa? Trung Quốc đang xây dựng mô hình Chủ nghĩa Xã hội bằng sự đánh đổi tài nguyên, nhân lực, môi trường để đổi lấy thặng dư dồn vào phát triển công nghiệp quốc phòng, nhằm mục đích gì thì ai cũng nhìn thấy rõ. Chỉ mỗi Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Việt Nam không ‘quán triệt’ được mộng bá quyền ở Biển Đông của Trung Quốc.”

Nếu nói thẳng, nói thật mà không đi tù thì tôi nói thật với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng Đảng Cộng sản Việt Nam nên giải thể hoặc trả lại quyền làm chủ đất nước thật sự cho 90 triệu đồng bào. Tôi cam đoan mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn
-Thính giả RFA

Trong khi đó thính giả Đức Hải bày tỏ sự thất vọng qua lập luận nhân cơ hội Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry bày tỏ hy vọng chính quyền mới dưới thời của tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ tiếp tục có những cam kết vào khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ được đề cử, ông Rex Tillerson, trong phiên điều trần về việc bổ nhiệm tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo cũng như bố trí khí tài trên đó của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp, Việt Nam phải đòi lại biển đảo bị Trung Quốc xâm chiếm thay vì lại yêu cầu các bên liên quan đảm bảo lợi ích chung.

Thính giả Lê Quang than rằng “Thương cho đất nước tôi bao giờ mới thoát khỏi lệ thuộc vào Trung cộng!”

Và chia sẻ của một thính giả gửi về đài qua email “Tôi chưa bao giờ thấy ký kết hợp tác nào giữa Việt Nam và Trung Quốc mang lại lợi ích cho quốc gia và dân tộc. Sang năm Đinh Dậu này, những ký kết hợp tác mới không biết có gì tốt không?”

Trong không khí những ngày xuân đang cận kề, quý khán thính giả và độc giả Đài Á Châu Tự Do nghĩ gì và hy vọng gì trong năm Đinh Dậu? Kính mong nhận được nhiều chia sẻ của quý vị để chúng tôi đăng tải trong mục “Trao đổi Thư tín” tuần sau. Quý vị có thể liên lạc qua email tại địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org, hoặc qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Hòa Ái xin lưu ý Ban Việt ngữ đã thay đổi số điện thoại dành cho quý thính giả tại Hoa Kỳ để nghe các chương trình phát thanh của đài. Số điện thoại mới là số 605-477-9616. Quý thính giả sau khi bấm vào dãy số vừa nêu, quý vị bấm thêm số 1 để nghe chương trình phát thanh của Ban Việt ngữ, Đài RFA.

Quý thính giả Đài á Châu Tự Do trên toàn thế giới cũng có thể nghe các chương trình phát thanh bằng điện thoại di động một cách dễ dàng và bất cứ lúc nào qua RFA Mobile Streamer App. Quý vị có thể sử dụng RFA Mobile Streamer App, miễn phí cho cả IOS và Android. Quý thính giả cũng có thể chia sẻ các chương trình phát thanh ưa thích qua email, twitter, facebook, Google + và các công cụ mạng xã hội khác.

Cùng với chương trình phát thanh một tiếng đồng hồ mỗi ngày từ lúc 9 giờ tối giờ Việt Nam, Ban Việt Ngữ còn có chương trình truyền hình trực tiếp 30 phút vào lúc 10 giờ tối giờ Việt Nam mỗi thứ tư và thứ sáu hằng tuần truyền qua các công cụ mạng xã hội Facebook, Twitter và trang chủ của RFA.

Mọi bài vở, video đều được lưu trên trang chủ của Ban Việt Ngữ ở địa chỉ www.RFA.org/vietnamese, mời quí vị truy cập vào để nghe và xem lại.

Hòa Ái kính chúc quý vị một ngày mới an vui.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang