Trao đổi thư tín với thính giả (27.06.2014)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014-06-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu Trung Quốc (trái) đâm thẳng vào tàu của Việt Nam hôm 23/6/2014
Tàu Trung Quốc (trái) đâm thẳng vào tàu của Việt Nam hôm 23/6/2014
AFP photo

 

Trong phần mở đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng những chia sẻ của quý khán thính giả cùng độc giả về sự kiện ông Hoàng Thu ở Forida, Hoa Kỳ vừa tự thiêu để chống đối Trung Quốc hành xử ngang ngược ở biển Đông:

Xin nghiêng mình thắp nén nhang lòng trước anh linh của nhà ái quốc”.

“Người Sĩ quan QLVNCH dù là kẻ bại trận bất đắc dĩ phải sống tha phương nhưng lòng yêu nước không bao giờ quên được. Tổ quốc-Danh dự-Trách nhiệm đi theo người Sĩ quan QLVNCH cho đến lúc thân xác trở về với cát bụi”.

“Dù là theo ý thức hệ gì thì người VN đều mong muốn hoà bình, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Hành động tự thiêu của ông Hoàng Thu phản đối TQ xâm lược VN là hành động yêu nước vô bờ bến. Chúng tôi, con dân đất Việt cảm phục ông. Cầu chúc ông yên nghĩ nơi suối vàng được bình yên. VN thoát khỏi cảnh lầm than nô lệ bởi giặc Tàu”.

Tiếp theo sau là cảm nghĩ và tiếng nói của quý khán thính giả cùng độc giả về sự kiện anh Đinh Quang Tuyến đơn độc biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc ở Sài Gòn:

Nếu 50% người VN có hành động như anh Tuyến thì giàn khoan 981 đến nay không còn đất sống”.

“Trong lịch sử thế giới chưa bao giờ có cảnh người dân chống giặc xâm lược mà bị bắt và bị đàn áp. Chỉ có CSVN mới làm chuyện này. Toàn dân VN phải vượt qua sợ hãi như dân tộc Ukraine, đứng lên cứu mình, gia đình và quê hương VN”.

“Tại sao lại hành động một mình như vậy? Sao mọi người không cùng ký vào một văn bản điện tử yêu cầu chính phủ đưa ra thời hạn kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, để xem có bao nhiêu người dân ủng hộ văn bản này? Đó chính là dân chủ đòi hỏi Nhà nước phải trả lời, giống như việc người dân Hồng Kông bỏ phiếu lấy ý kiến đòi dân chủ vậy đó”.

“Hãy để những ngươi dân đồng hành cùng với vận mệnh của dân tộc, của đất nước”.

Sau đây là tâm tình của một thính giả:

“Tôi tên bà Hoa. Tôi có đôi lời là bao nhiêu tiền của của dân đi vay đi mượn thì các ông quan chức lớn, bộ này bộ kia ‘ăn’. Bây giờ biển đảo Trung Quốc đến lấy thì đưa ngư dân ra để ngư dân chết thay cho các ông ngồi, các ông ‘ăn’. Đạo đức các ông ấy ở đâu mà lại cho ngư dân mượn tiền rồi tàu không đi đánh cá được, lấy gì mà trả nợ cho Nhà nước, cho ngân hàng? Rồi ngân hàng lại lấy nhà của ngư dân? Tôi lắm, ngư dân đâu phải là bia đỡ đạn cho mấy ông ấy. Tôi thấy xót xa cho đất nước VN mình quá! Thương cho các em tuổi trẻ, tội nghiệp quá! Tôi nay 90 tuổi rồi. Tôi có đôi lời vậy, nhờ quý đài thay lời tôi nói giùm. Cảm ơn quý đài nhiều. Xin chào”.

Còn đây là 2 tin nhắn đến ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc:

“Ông Dương Khiết Trì phát biểu với báo chí nước ông rằng chuyến đi của ông như một cố gắng kéo ‘đứa con hoang đàng’ là Việt Nam về với Trung Quốc. ‘Đứa con hoang đàng’ là Đảng CSVN chứ không phải nhân dân VN. Ông Dương và Cộng Sản Trung Quốc đã xúc phạm nhân dân VN khi đánh đồng như vậy. Nhân dân VN chưa bao giờ là 'con' Trung Quốc cả mà chỉ có bọn tay sai như Trần ích Tắc, Lê Chiêu Thống mới có thể xưng 'con' với Tàu”.

“Xin ông Dương Khiết Trì thức tỉnh đi, đừng nằm mơ giữa ban ngày. Ông tuyên bố qua VN kéo ‘đứa con hoang’. ‘Đứa con hoang’ nào? Ông chỉ kéo Đảng CSVN là “đứa con hoang” của mấy ông thôi còn dân tộc VN từ ngàn xưa tới nay chưa bao giờ khuất phục mấy ông. Ông đừng nằm mơ. Ông tỉnh lại đi, đừng tự đại tự cao”.

Và đây là kiến nghị của thính giả Nguyễn Thế Hùng với Chính phủ VN:

“Cộng Sản Trung Quốc khi nào họ dời giàn khoan với một số giàn khoan họ mới mang tới ra khỏi hải phận của VN với điều kiện CSVN có vũ khí do Mỹ cung cấp. Chỉ như vậy thì Cộng Sản Trung quốc mới sợ chứ ngoài ra nó chẳng sợ gì hết. Nó tuyên bố ‘lưỡi bò’-cái biển là của nó thành ra bây giờ CSVN chỉ còn một cách làm sao thuyết phục được nước Mỹ, thuyết phục được nhân dân Mỹ bằng cách là phải có tự do dân chủ và nhân quyền ở VN thì khi đó chính phủ Mỹ mới can thiệp được. Chỉ có điều đó duy nhất mà thôi. Không có cách nào khác đâu”.

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái xin được giải đáp các thắc mắc của quý khán thính giả và độc giả. Trước hết, Hòa Ái trả lời về câu hỏi của một vài vị thính giả muốn tìm hiểu ý nghĩa tình hữu nghị “4 tốt-16 chữ vàng” giữa VN và Trung Quốc là gì. Xin phép được thưa, “4 tốt” là “Láng giềng tốt-Bạn bè tốt-Đồng chí tốt-Đối tác tốt". “16 chữ vàng” là “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”.

“Chào cô Hòa Ái. Tôi tên Bạch. Tôi muốn hỏi trong mục “Ý kiến” thì ‘mã xác nhận bắt buộc’ là gì? Làm ơn chỉ giúp tôi. Cảm ơn cô nhiều”.

Xin được thưa cùng thính giả Bạch, mã xác nhận là một dãy các chữ cái in hoa và các số xen lẫn nhau có màu xanh dương ngay phía dưới dòng chữ “Mã xác nhận (bắt buộc)”. Quý vị vui lòng gõ chính xác dãy chữ và số này vào ngay khung sát bên dưới. Kính.

“Chào anh chị trong đài, em tên là Hùng. Em muốn nghe đài trực tiếp thì không biết nên nghe bằng internet hay nghe bằng radio? Không biết nghe ở chổ nào? Xin anh chị cho em biết nhé. Cảm ơn”.

Quý thính giả Hùng thân mến, quý vị có thể nghe chương trình phát thanh trực tiếp bằng cách truy cập vào trang nhà của đài tại

www.rfa.org hoặc www.RFATiengViet.net hoặc www.achautudo.info

Trong trang chính, ở mục “Nghe đài” phía bên tay phải màn hình, quý vị chọn bấm vào “Nghe trực tiếp”. Lưu ý, quý vị phải nghe đúng theo giờ phát thanh: 6:30 sáng và 9 giờ tối, giờ VN.

Qua trang web của đài, quý vị cũng có thể bấm vào “Nghe các chương trình mới nhất” trong mục “Nghe đài” để nghe và tải xuống. Hoặc quý thính giả có thể nghe bằng chương trình Podcast. Ở cuối trang nhà có 7 biểu tượng bên góc phải. Quý vị bấm vào biểu tượng thứ 5 từ trái sang, có hình cái ăng-ten màu tím nhạt. Chương trình Podcast hiện ra với 2 đường link, 1 đường link dành cho các chương trình phát thanh buổi sáng, 1 đường link dành cho các chương trình phát thanh buổi tối:

http://streamer1.rfa.org/archive/VIE/Vie1400UTC.php

http://streamer1.rfa.org/archive/VIE/Vie2330UTC.php

Xin lưu ý, quý thính giả nếu gặp trở ngại khi chọn nghe ở mục “Nghe đài”, quý vị hãy chọn nghe trong chương trình Podcast và tải xuống từ chương trình này là hiệu quả nhất.

Quý thính giả còn có thể nghe các chương trình phát thanh qua trang mạng Facebook tại đường kết nối:

www.facebook.com/RFAVietnam

hoặc qua trang mạng Soundcloud tại đường dẫn:

www.soundcloud.com/rfavietnam

Ngoài ra, quý thính giả có thể nghe chương trình phát thanh trực tiếp hoặc chương trình phát thanh mới nhất được cập nhật bằng cách gọi vào số điện thoại 857-232-0091. Xin lưu ý, quý vị nhớ kiểm tra cước phí viễn liên với công ty cung cấp dịch vụ điện thoại mà quý vị ký kết hợp đồng.

Trong nổ lực tạo điều kiện nghe đài thuận tiện bằng nhiều hình thức khác nhau, Đài Á Châu Tự Do cũng cung cấp các ứng dụng dành riêng cho các thiết bị di động. Quý khán thính giả và độc giả có thể tải ứng dụng app của RFA tại Apple store và Google store.

Chúng tôi xin trân trọng thông báo. Kể từ tối Thứ Hai, ngày 30 tháng Sáu chương trình phát thanh của Đài Á Châu Tự Do có sự thay đổi quan trọng, tất cả làn sóng ngắn cho Radio sẽ không còn cung cấp cho thính giả nghe đài thay vào đó là làn sóng trung bình 1503 Khz.

Chương trình phát thanh vào buổi tối sẽ còn 30 phút thay vì một giờ như trước đây, sẽ được phát vào lúc 9 giờ cho tới 9 giờ 30 tối. Chương trình buổi sáng vẫn một giờ như cũ, sẽ được phát vào lúc 6 giờ tới 7 giờ sáng giờ Việt Nam.

Các làn sóng ngắn 19, 22 và 41 mét vào buổi sáng và 22, 25, 31  vào buổi tối sẽ không còn phát thanh nữa. Kính mong quý vị tiếp tục theo dõi chương trình phát thanh của chúng tôi như đã thông báo.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả và độc giả tiếp tục gửi về những ý kiến đóng góp và chia sẻ trong những vấn đề quý vị quan tâm. Quý vị có thể liên lạc qua email vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Trước khi dứt lời, Hòa Ái gửi đến quý thính giả bài thơ “Nước Nam” của thính giả Vĩnh Nhất Tâm. Kính chúc quý thính giả 1 ngày an lành và hẹn gặp lại trong chương trình lần sau.

Nước Nam, một cõi sơn hà,
Mấy ngàn năm đã Máu Hòa Sử Xanh.
Đuổi phương Bắc: Hán, Mông, Thanh,
Giữ yên độc lập, giang san thanh bình.
Ai làm vận nước lênh đênh?
Khiến dân trôi dạt khắp miền hành tinh.
Mang theo bao nỗi bất bình,
Một trang di hận ngàn năm không nhòa”.

Ý kiến (3)
Share

P. Vũ

nơi gửi California

Các ý kiến trao đổi rất đúng và yêu nước. Tòa án Việt Cộng tuyên án nặng người biểu tình đòi dân chủ và chống Trung Cộng là cơ quan Việt Cộng khủng bố, cần phải bị nghiêm trị. Cac chánh án tòa án Việt Cộng là những kẻ thất học, dã man và vô lương tâm.

29/06/2014 09:56

nguyễn ái quốc

nơi gửi ba đình

Đảng CSVN, đứa con hoang ...
nhục nhã chưa
ăn phải bùa mê thuốc lú thối tha
hèn mạt chưa
đê tiện chưa

29/06/2014 05:57

Viet

nơi gửi Ha giang

Dung la tin phuc vu cho Bon phan dong, doc chan vai lon

29/06/2014 04:09

Xem toàn trang