Trao đổi thư tín với thính giả

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013.12.06
Hiến Pháp CHXHCN Việt Nam Hiến Pháp CHXHCN Việt Nam
Files photos

 

VN thông qua bản Hiến pháp sửa đổi

Tháng 11 năm 2013 vừa khép lại với sự kiện quan trọng Quốc hội VN thông qua bản Hiến pháp sửa đổi năm 1992, có 486 phiếu thuận, 2 phiếu trắng và không có phiếu chống. Hiến pháp mới của VN được Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng nhận định “Hiến pháp được thông qua… là kết quả của chân lý ý Đảng lòng dân”. Mở đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng những ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả gửi về đài xoay quanh sự kiện này.

Một thính giả ghi “No name” nghĩa là “Không tên” hôm mùng 2 tháng 12 gửi về ý kiến ủng hộ bản Hiến pháp mới:

“Rất hoan nghênh bản Hiến Pháp mới cuả nước CHXHCNVN vừa mới được Quốc Hội thông qua. Giử vững vai trò lãnh đạo cuả Đảng Cộng Sản Việt Nam là quan trọng nhất. Không thể thoả hiệp với bọn ‘zơn chủ’ cả trong nước lẫn bọn Việt gian lưu vong ở nước ngoài”.

Trong khi đó, thính giả Duy Minh gửi ý kiến của mình về đài từ 1 quốc gia dân chủ, viết rằng:

“Chúng ta người Việt trong và ngoài nước phải cùng nhau đoàn kết lại tạo một sức mạnh lớn ‘tẩy chay Bản sửa đổi Hiến pháp mới’ của Nhà nước Cộng Sản VN”.

Thính giả DavidPhan từ London lên tiếng:

“Kết quả này không có gì bất ngờ, ai cũng biết chuyện này sẽ xảy ra. Vì các thành viên Quốc hội đều là Đảng viên thì ai dám có ý kiến trái với Đảng. Nhưng cũng có 2 người bỏ phiếu trắng. 2 người này thật dũng cảm! Rồi đây 2 ông thế nào cũng bị cho về hưu non. Nhớ lại thời phong kiến, Hội nghị Diên Hồng, ít ra cũng thể hiện ý chí nguyện vọng của người dân. Còn bây giờ cái gọi là ‘nguyện vọng đa số người dân’ không thấy mà chỉ thấy quyết định của Đảng thôi. Thấy mà xót xa cho dân tộc Việt!”

“Xin chào tất cả nhân viên RFA. Còn Đảng Cộng Sản này, người dân sẽ còn sống dưới chế độ bất công, không được giúp đỡ. Người dân rồi sẽ ra sao với một Quốc hội chỉ biết tới lợi ích nhóm? Đó là những con, cháu ngoan của Bác Hồ đã được học tập, noi gương của Bác. Dân tộc VN rồi sẽ ra sao với những con, cháu ngoan của Bác Hồ như thế? Xin cảm ơn quý đài”.

Thính giả Hồ Choa từ Hà Nội đặt câu hỏi và tự trả lời:

Hiến pháp của Đảng hay của dân? Câu hỏi xưa như Diễm! Từ ngày Đảng giành được chính quyền đến nay chưa có cái gì là của dân cả. Đến như củ cà rốt mang tên ‘người cày có ruộng’ hứa hẹn khi mới lập Đảng mà vẫn chưa có trong tay dân cày thì cái Hiến pháp có nhiều quyền lợi, dân làm sao có được?”

Một thính giả đề nghị với Nhà nước VN:

“Tôi có ý kiến thế này, nên thống nhất Quốc hội và Bộ Chính Trị thành một cơ quan như là ‘Hội đồng Quyền lưc Cộng sản’ để đơn giản bộ máy cồng kềnh, tiết kiệm ngân sách Nhà nước mà vẫn giữ tính uy nghi, sức mạnh cuả Đảng. Việc thống nhất này mang lại nhiều lợi ích cho đất nước, nhiều dân cử Quốc hội chỉ ngồi chơi ở Quốc hội, chỉ làm mỗi viêc ấn nút ‘Ok’, biểu quyết, tán thành, nhất trí với đường lối của Đảng thế là xong, mà lại ăn lương khủng nữa chứ”.

Thính giả Trần Văn Tâm gửi lời đến Tổng Bí thư Đảng CSVN:

“Kính thưa quý đài và quý thính giả, tôi tên Trần Văn Tâm. Tôi có đôi lời gửi đến anh Nguyễn Phú Trọng: gần đây, tôi rất hài lòng với những lời phát biểu chân thành và dũng cảm của anh. Anh nói không biết VN hết thế kỷ này có đi tới CNXH hòa hảo hay chưa? Điều này anh nói hoàn toàn đúng nhưng trong thực tế hàng trăm thế kỷ nữa cũng không bao giờ tới. Đơn giản là vì không có nên không bao giờ tới được. Chắc anh đã nhận thức đúng và anh cũng thừa nhận đạo đức của Đảng bị tha hóa và xuống cấp một cách trầm trọng, đi tới cơ quan nào cũng phải phong bì, chìa tiền…Vậy anh là người đứng đầu của Đảng Cộng Sản này, anh phải giải quyết thế nào đây?

Anh nên khai tử Đảng này càng sớm ngày nào thì càng tốt ngày đó để dân tộc VN sớm được hồi sinh”.

Và sau đây là ao ước của thính giả Nguyễn Thanh Nghị ở Kiên Giang:

“Tôi có một uớc muốn tột bậc, ước muốn cháy bỏng là con cháu tôi được thoát khỏi nước Việt Nam của Cộng. Với Đảng thì từ A đến Z, từ trung ương đến địa phương đều huy hoạch sẵn, đều là cha truyền con nối, còn tệ hơn chế độ phong kiến nhiều lần. Tôi muốn con cháu tôi có cơ hội làm Dân biểu, Nghị sĩ, làm thẩm phán, chánh án, làm quận trưởng, tỉnh trưởng, thủ tướng...mà không là đảng viên Cộng Sản. Tôi muống công bằng trước mọi cơ hội.”

Thính giả Vu Nhu Can (tạm đọc tên Vũ Như Cẩn) bày tỏ niềm tin:

“Nói hoài tốn giấy mực vô ích mà phải hành động như Ba Lan hay Cựu Bí thư Gorbachev hay Boris Yelsin thôi. Ngày ấy chắc sẽ đến”.

Quốc hội nên giải tán?

Biểu tượng Quốc gia Việt Nam bên ngoài Phủ chủ tịch tại Hà Nội, ảnh chụp ngày 21 tháng 11 năm 2013.
Biểu tượng Quốc gia Việt Nam bên ngoài Phủ chủ tịch tại Hà Nội, ảnh chụp ngày 21 tháng 11 năm 2013.
AFP PHOTO

Một trong những phản ứng của người dân trong nước đối với Bản Hiến pháp mới được thông qua, nhà hoạt động xã hội Nguyễn Lân Thắng nói “Quốc hội nên giải tán”. Tiếp tục chương trình, Hòa Ái chuyển đến một số ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả sau đây:

Thính giả Hoàng Thị Nga ở VN mở lời:

Tôi và bạn bè rất ngưỡng mộ anh Nguyễn Lân Thắng. VN phải có những người trẻ như anh và các bạn trẻ khác biết nghĩ tới tương lai đất nước như thế!”

Thính giả Huy cũng từ VN chia sẻ sự đồng tình:

“Đồng ý với ý kiến của anh Nguyễn Lân Thắng”.

Trong khi đó, thính giả Hoàng lại cho rằng:

“Giải tán hay không thì có khác gì nhau! Giải tán Đảng Cộng Sản thì mới hữu hiệu”.

Thính giả Vũ Bình nói thêm:

“Không chỉ giải tán mà nên thành lập Ủy ban điều tra tội ác của Đảng CSVN. Xóa bỏ thể chế Cộng Sản trên đất nước VN mới có thể lập nên một Nhà nước thật sự dân chủ”.

“Những lời tuyên bố của anh Thắng ở Hà Nội là dân cả nước đồng tình giải tán Quốc hội là đúng. Quốc hội này do Đảng Cộng Sản dựng lên chứ không do dân bầu, kể cả quan chức từ Trung ương xuống. Quan chức Cộng Sản VN này tham nhũng, xe hơi, nhà lầu, nhà biệt thự, tiền, vàng, đô la…ăn đến đời cháu, đời chắt không bao giờ hết, quá sung sướng. Nên dựng lên một năm diễn kịch 2 lần, quá dở nên không ai thèm nghe. Cộng Sản độc tài, độc ác vậy mà tuyên truyền bản Hiến pháp này đúng ý Đảng, vừa lòng dân. Thật là giả dối!”

“Kính quý đài ACTD. Tôi tên Lê Văn Theo, người tị nạn ở Thụy Sỹ. Hôm nay tôi có đôi lời gửi đến xin hoan nghênh anh Nguyễn Lân Thắng, kêu gọi Quốc hội VN giải tán. Và đồng thời tôi cũng xin chia sẻ đến các vị trí thức trong Quốc hội VN, các vị nào có tâm ý đến tinh thần quốc gia dân tộc thì xin từ chức. Trong kiếp sống đời người chỉ mấy mươi năm, chúng ta nên làm những điều tốt cho thế hệ sau này. Đời con cháu chúng ta, lịch sử vẫn còn ghi lại. Các vị hãy nhìn về quá khứ, bao nhiêu người đã đem xương máu hy sinh, đóng góp cho Đảng, sau đó nhận được gì? Hay nhận được sự trừ khử của bạo quyền Đảng trị? Vậy, tôi xin đóng góp đến các vị ở Quốc hội không nên tiếp tục làm bức bình phong cho nhóm lợi ích, làm tay sai cho phương Bắc-có mưu đồ thôn tính đất nước VN trên mọi hình thức”.

Trong phần cuối chương trình, Hòa Ái trích đăng tin nhắn của thính giả Bảo Hòa ở Long Khánh, Đồng Nai:

“Tôi ở Bảo Hòa, Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Có việc muốn chia sẻ cùng đài Á Châu”.

Quý thính giả Bảo Hòa thân mến, khi gọi vào hộp thư thoại của ban Việt ngữ đài ACTD tại số 202-530-7775, quý vị vui lòng nói thêm số điện thoại của quý vị để chúng tôi tiện liên lạc lại trong thời gian sớm nhất. Quý thính giả nào khi gọi về đài yêu cầu liên lạc với quý vị, thông tin quan trọng là quý vị cần nhắn lại tên và số điện thoại của quý vị cho chúng tôi. Số điện thoại của quý vị sẽ được giữ kín, không tiết lộ trên làn sóng phát thanh. Kính.

“Chào quý đài. Hôm nay là sáng thứ 6, bây giờ là 12:30 giờ Washington DC đây. Tôi mới vừa nghe cô Hòa Ái đọc số điện thoại là 202-530-7775. Tôi muốn xác nhận có đúng hay không? Tôi cảm ơn”.

Hòa Ái kính thưa số 202-530-7775 đúng là số hộp thư thoại của ban Việt ngữ đài ACTD. Hòa Ái xin được nhắc lại khi gọi vào hộp thư thoại, sau khi nghe lời chào mừng được ghi âm của Hòa Ái và 1 tiếp “bíp”, quý vị vui lòng nhắn lại bằng giọng nói của mình số điện thoại và tên của quý vị, cũng như quý vị có thể nói lại những chia sẻ về những điều mà quý vị quan tâm để Hòa Ái có thể trích đăng trong mục “Trả lời Thư tín” cùng quý khán thính giả và độc giả khắp nơi. Thân kính.

Trong tuần qua, 1 thính giả gửi email báo cho Hòa Ái biết không thể gọi Cụ bà Lê Hiền Đức qua số điện thoại (+84) 123-748-5996.

Hòa Ái xin được nói rõ nếu ở nước ngoài, quý vị vui lòng bấm số mã quốc gia trước dãy số này. Ví dụ ở Hoa Kỳ, phải bấm số: 011 84 123-748-5996.
Nếu gọi bằng thẻ điện thoại thì phải theo hướng dẫn của công ty thẻ điện thoại khi muốn gọi vào VN. Thân ái.

Cảm ơn thời gian lắng nghe mục “Trả lời Thư tín” của quý thính giả cùng Hòa Ái. Mục “Trả lời Thư tín” kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về những ý kiến đống góp và chia sẻ của quý vị. Quý thính giả có thể liên lạc qua email vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý thính giả có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775. Quý thính giả ở VN, vui lòng bấm số 001 trước dãy số 202-530-7775.

Hòa Ái trân trọng kính chào và hẹn gặp lại quý khán thính giả trong mục “Trả lời Thư tín” tuần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.