Trao đổi thư tín với Thính giả 07.12.2012

Kính chào Đài Á Châu Tự Do. Chúng tôi là một số thính giả ở trong nước có lời nhắn sau đây đến quý đài và quý thính giả của đài.
Hòa Ái, phóng viên RFA
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_ARP1496359-305.jpg Thư tín, hình minh họa.
AFP

Kính thưa quý vị, mở đầu mục “Trả lời Thư tín” hôm nay, Thanh Trúc có vài lời chia sẻ cùng quý khán thính giả và độc giả của đài:

“Thanh Trúc vô cùng cảm ơn quý thính giả xa gần đã lắng nghe tất cả những bài vở mà Thanh Trúc thực hiện và nhất là những chương trình của mục “Đời Sống Người Việt khắp Nơi”, qua đó Thanh Trúc nhận được nhiều phản hồi, nhiều sự khuyến khích cũng như nhiều sự thăm hỏi của quý thính giả ở khắp nơi. Đây là một sự khích lệ lớn lao cho Thanh Trúc. Một lần nữa vô vàn cảm tạ quý thính giả. Và Thanh Trúc kính chúc quý vị một mùa lễ an bình, hạnh phúc”.

Văn hóa từ chức

Sau đây, Hòa Ái gửi đến quý vị chia sẻ của một thính giả ở Lâm Đồng:


Rõ ràng ông Sang muốn bảo vệ chế độ cộng sản hơn là bảo vệ tổ quốc và nhân dân. Ông đã ý thức được sức mạnh của nhân dân nhưng lại không phải làm việc vì nhân dân.

Một thính giả

“Kính thưa quý đài, tôi tên là Trần Ong, sống ở tỉnh Lâm Đồng. Tôi nghe Thủ tướng Dũng dõng dạc trước đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc khiến tôi liên tưởng đến một vị Phù Đổng Thiên Vương thời xưa. Ngồi lưng trâu, tay cầm lau sậy, bỗng dưng trở thành người to lớn, bay đi đánh đuổi giặc. Còn “Phù Đổng Thiên Vương” thời nay thì ngược lại, cũng ngồi lưng trâu lúc 12 tuổi, phút chốc chỉ trong vòng 51 năm, bỗng trở thành người to và bự, ngồi ghế “đầu rồng”, nhận trách nhiệm và quyền phép của Đảng “lạ”, tay cầm bút ký những điều luật cũng “lạ”, làm cho toàn dân Việt Nam chúng tôi chịu đựng khổ sở. Xin chào quý đài”.

Trước tuyên bố giữ gìn biển đảo toàn vẹn lãnh thổ ở Biển Đông và quyết tâm chống tham nhũng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Sau đây là ý kiến của một khán thính giả:

“Không có một phương sách lấy lại biển đảo thì bảo vệ cái gì? Bác Dũng ơi! Bác nói không còn ai tin. Em bé 5 tuổi cũng nói được. Bắt nhốt những người yêu nước chống Tàu, bóp nghẹt những trái tim Việt Nam. Bác làm tay sai cho Tàu thì đồng bào ta đã thấy. Nếu bác Dũng có một chút liêm sĩ, thì Bác nên có chút: Văn Hóa Từ Chức”.

Qua diễn đàn “Bạn nghĩ gì về nhận định của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói rằng ‘nếu chỉ vì cái ghế, chế độ sẽ suy vong’”, ban Việt ngữ nhận được rất nhiều ý kiến chia sẻ. Hòa Ái xin trích những ý kiến sau đây:

“Rõ ràng ông Sang muốn bảo vệ chế độ cộng sản hơn là bảo vệ tổ quốc và nhân dân. Ông đã ý thức được sức mạnh của nhân dân nhưng lại không phải làm việc vì nhân dân hay vì tổ quốc này. Với tình trạng hiện nay của chủ nghĩa cộng sản trên thế giới nói chung hay trong Việt Nam nói riêng, ông Sang không thể không nói câu này cũng như không thể không chống tham nhũng. Nhưng nếu tình trạng của chủ nghĩa cộng sản cách đây 25 năm thì có lẽ người dân có khốn đốn hơn nữa, thì ông ta cũng để mặc vì lúc đó ông không nghĩ là chế độ Cộng Sản lại có thể mất được. Theo tôi nghĩ ông đang cố cứu vãn một chế độ hơn là để chấn hưng một đất nước”.

“Người Cộng Sản vào miền Nam từ năm 1975 đến nay những gì họ nói có đi đôi với việc làm hay không? Thì làm sao có thể tin được những gì họ nói?”

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1, Tp. HCM trước kỳ họp Quốc hội hôm 18/10/2012. Courtesy chinhphu.vn
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1, Tp. HCM trước kỳ họp Quốc hội hôm 18/10/2012. Courtesy chinhphu.vn
“Đừng nghe những gì Cộng Sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm! Ông Chủ tịch Nước chưa cách chức nổi một Chủ tịch Xã, làm sao cách chức được ông Thủ tướng? Chính ông cũng không dám làm vì sợ cái ghế ông lung lay, thì làm sao kêu gọi các đại biểu quốc hội?”

“Họ biết dân chúng bất mản việc gì, họ nói lên cho người dân hi vọng, rồi cuối cùng, việc đó càng trở nên tồi tệ hơn. Như Đại hội vừa rồi, việc chống tham nhũng rầm rộ, dân hy vọng có một chút gì thay đổi cho dễ thở, nhưng sau đó trùm tham nhũng vẫn tiếp tục hoành hành, đàn áp ức hiếp dân lành, người vô tội. Câu nói của ông Thiệu muôn đời chính xác với Cộng Sản”.

“Vậy ông đã dám lên tiếng vì dân chưa: các cháu sinh viên và 140 nhà trí thức gửi cho ông đề nghị xem xét, ông có dám lên tiếng không? Ông đang tức tối với đồng chí “X” vì có nhiều quyền lực hơn ông thôi, ông cũng cá nhân và tham lam thôi”.

“Những người ‘vì chiếc ghế’ chắc chắn không nao núng bởi lời hù dọa của ông Sang.Vì: Thứ nhất, họ dựa vào lực lượng trấn áp  công an và côn đồ nuôi bằng tiền thuế và tiền phạt từ dân. Thứ hai, tài sản của họ hiện đang lưu trữ ở nước ngoài,có chuyện gì thì họ chỉ cần dong lẹ là xong”.

“Tư duy câu nói trên của ông Sang nếu thật đúng vậy, tôi thấy có một khía cạnh dân chủ nhiều hơn là lối nói của một chủ tịch nước Cộng Sản. Hy vọng câu nói này sẽ đáng thức lòng tự trọng của những lãnh đạo khác liên quan tới tham nhũng thì hãy ngừng lại hoặc là cái ghế của mình và hãy có lòng tự trọng”.

Biển Đông

Xin cảm ơn những ý kiến đóng góp của tất cả quý khán thính giả cùng độc giả dành cho diễn đàn này. Về đề tài nóng Trung Quốc ngày càng cố gắng nỗ lực áp đặt chủ quyền ở Biển Đông, một thính giả gọi về với lời chia sẻ:

Tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu tại một bến cảng ở thành phố Ôn Lĩnh ngày 16-09-2012. AFP photo.
Tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu tại một bến cảng ở thành phố Ôn Lĩnh ngày 16-09-2012. AFP photo.
“Kính chào quý đài ACTD và quý thính giả của đài trong và ngoài nước, thưa quý đài, chúng tôi đề nghị quý đài chúng ta hãy mở rộng một đề tài sẽ được tranh luận và nói đến nhiều nhất trong thời gian tới là vấn đề tai họa của Trung Quốc - tức Trung Cộng đối với Việt Nam, Á Châu cũng như thế giới. Trung Quốc đã không còn nể sợ Hoa Kỳ cũng như là các nước khác trên thế giới. Vì vậy, nước Việt Nam chúng ta chỉ thực sự đủ mạnh để chống lại sự đe dọa của Trung Cộng khi nước Việt Nam có một chính quyền thực sự đoàn kết được người dân trong và ngoài nước. Chính quyền thực sự được người dân bầu lên một cách tự do dân chủ mới có đủ dũng khí, sức mạnh để chống lại ý đồ xâm lược bành trướng của Trung Quốc. Xin kính chào quý đài.”

Chúng tôi cũng nhận được một ý kiến chia sẻ của thính giả Nguyễn Hồng Dũng trong tuần qua:

“A lô, tôi là Nguyễn Hồng Dũng, ở số phone…Tôi xin có ý kiến về vấn đề những tác động sau biến cố 30/4/75. Tôi thấy rằng sau 37 năm, những luật sư Việt Nam chưa có một người nào có thể kiện nổi được với luật của Đảng. Vậy thì ý kiến của tôi ngày hôm nay, tôi mong rằng ở Việt Nam nên dẹp bỏ trường dạy luật và tôi cũng xin lỗi rằng những nhà luật sư yêu nước thật sự cũng không nên tham gia những việc tranh tụng đối với nhà nước, uổng công phí của mình học ra trường luật nhưng mà mình không làm được. Đó là ý kiến của tôi. Cảm ơn quý đài.”

Và sau đây là một tin nhắn muốn tham gia ký tên vào chương trình “Triệu trái tim - Một tiếng nói”, gồm 100.000 chữ ký cho đến ngày Quốc Tế Nhân Quyền, ngày 10/12 kêu gọi trả tự do cho những người yêu chuộng tự do dân chủ đang bị tù đày tại Việt Nam.


Hy vọng câu nói của ông Trương Tấn Sang sẽ đáng thức lòng tự trọng của những lãnh đạo khác liên quan tới tham nhũng thì hãy ngừng lại.

Một thính giả

“A lô, số điện thoại của tôi là… Tôi muốn tham gia ký tên vào “Triệu Con Tim-Một Tiếng Nói” để tôi ủng hộ chương trình tranh chấp chủ quyền của Biển Đông. Xin quý vị trong đài làm ơn gọi điện thoại giùm tôi. Xin chân thành cảm ơn.”

Đài chúng tôi cố gắng liên lạc lại số điện thoại của quý vị nhưng rất tiếc đã không liên lạc được. Quý thính giả có thể ký tên qua trang mạng tại www.democracyforvietnam.net. Thân ái.

Trong những ngày qua, ban Việt ngữ nhận được tin nhắn liên tục của một vị thính giả yêu cầu gọi lại cho quý vị. Tuy nhiên quý vị đã không để lại số điện thoại cho chúng tôi.

“Nếu đài có rảnh, xin liên lạc lại số điện thoại này. Cảm ơn.”

Kính mong qua mục “Trả lời Thư tín” hôm nay, quý vị sẽ liên lạc lại qua hộp thư thoại một lần nữa và để lại tên, số điện thoại cùng lời nhắn của quý vị. Kính.

Quý khán thính giả, độc giả gọi vào muốn trao đổi với đài, mong quý vị để lại tên và số điện thoại để tiện cho chúng tôi gọi lại cho quý vị. Đồng thời quý vị cũng có thể email về địa chỉ vietweb@rfa.org và điện thoại vào hộp thư thoại tại số: 202-530-7775 để nói lại những thông tin mà quý vị muốn chia sẻ. Nếu quý vị gọi điện thoại từ Việt Nam, vui lòng bấm số 001 trước dãy số 202-530-7775. Vì là thông tin cá nhân nên số điện thoại của quý vị sẽ không phát trên làn sóng phát thanh. Quý vị cũng có thể email trực tiếp cho Hòa Ái tại địa chỉ hoaai@rfa.org.

Cảm ơn quý thính giả đón nhận chương trình phát thanh cùng những bài viết, những video tin tức, phóng sự trên trang web của đài. Đài ACTD mong nhận được nhiều ý kiến chia sẻ, đóng góp trên tinh thần xây dựng để đài chúng tôi gửi đến quý vị những chương trình tốt hơn về sau.

Chân thành cảm ơn sự quan tâm và đóng góp của quý khán thính giả cùng độc giả dành cho đài ACTD. Và cảm ơn thời gian lắng nghe mục Trả lời Thư Tín của quý thính giả cùng Hòa Ái.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.