Người Việt phẫn uất với Trung Quốc

Hôm thứ Năm 9-6, tàu Trung Quốc lại một lần nữa xâm phạm lãnh hải và cắt cáp của tàu thăm dò dầu khí Việt Nam.
Quỳnh Chi, phóng viên RFA
2011.06.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
a5-305.jpg Tàu hải giám số 84 đã trực tiếp cắt cáp của tàu Bình Minh 02.
Photo courtesy of HDVietnam

Vụ việc còn chưa lắng dịu khi  tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam hôm 26 tháng 5, thì hôm thứ năm 9 tháng 6 lại thêm tin tàu cá Trung Quốc dưới sự bảo vệ của tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp tàu Viking II. Vụ việc mới này đánh động mạnh đến lòng yêu nước của hầu hết dân chúng Việt Nam. Quỳnh Chi trình bày thêm chi tiết như sau.

Uất ức – tức giận

Sáng sớm thứ Năm, khi tàu Viking II, do Petrovietnam thuê đang thu nổ địa chấn, tàu cá Trung Quốc được sự yểm trợ của 2 tàu ngư chính nước này lao vào khu vực cáp của tàu Viking II, cắt ngang phần dây kéo giữ thiết bị tàu  này. Vụ việc đã làm tàu Viking II không thể hoạt động vì bộ phận cắt cáp chuyên dụng của tàu Trung Quốc cũng vướng vào cáp tàu Viking II.

Sự việc xảy ra tại lô 136.03, thuộc hải phận 200 hải lý của Việt Nam.  Việc này không khỏi làm nhiều người bức xúc vì nó xảy ra chỉ khoảng 2 tuần sau khi tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 cũng trong phạm vi 200  hải lý trên thề lục địa Việt nam. Luật sư Ngô Ngọc Trai, người luôn theo sát tình hình biển Đông cho biết phản ứng của mình:

Nghe báo tin về việc tàu Viking II vừa bị tàu Trung Quốc cắt cáp thì phản ứng đầu tiên tôi là bức xúc và tôi phản đối việc làm này của Trung Quốc.

LS Ngô Ngọc Trai

“Tôi luôn theo dõi sát hành động của Trung Quốc khi tàu hải giám nước này có động thái nguy hiểm, ngang ngược xâm phạm trắng trợn lãnh hải của Việt Nam khi cắt cáp thăm dò dầu khí của tàu Bình Minh 02. Từ sáng giờ tôi ngồi trên xe ô tô đi công tác xa nên chưa nắm được thông tin về tàu Viking II sáng nay. Nhưng nghe báo tin về việc tàu Viking II vừa bị tàu Trung Quốc cắt cáp thì phản ứng đầu tiên tôi là bức xúc và tôi phản đối việc làm này của Trung Quốc.”

Phản đối và tức giận – có thể nói là cảm xúc chung của rất nhiều người khi thấy lãnh hải đất nước bị xâm phạm, đơn giản họ cảm thấy chính chủ quyền dân tộc bị xúc phạm một cách trắng trợn.

Đó cũng chính là tâm sự của anh Trần Hoài Sơn, một nhân viên làm về Công nghệ Thông tin tại TP.HCM. Mặc dù không biết nhiều về chính trị nhưng Sơn cho biết mình luôn quan tâm về độc lập và chủ quyền dân tộc. Chính vì thế anh Sơn cảm thấy tức giận khi tàu thăm dò dầu khí Việt Nam bị tấn công ngay trên lãnh hải của mình.

“Đây là lần thứ 2 việc này xảy ra rồi, đặc biệt việc tàu Viking II xảy ra chỉ sau khi cuộc họp ở Shangrila (Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á 10) thì cho thấy những gì đã nói ở đó đã không được tôn trọng. Khi tôi nói chuyện với những người xung quanh thì thấy họ tức giận, cũng giống như tôi vậy.”

Đánh động lòng yêu nước

Việc Trung Quốc quấy nhiễu ngư dân đã  không còn xa lạ. Những năm gần đây, tin tức về các tàu cá đánh  bắt tại Hoàng Sa và Trường Sa bị phía Trung Quốc. Tính từ năm 2005 đến nay, chỉ riêng tại Quãng Ngãi đã có 33 tàu cá và gần 400 ngư dân Việt Nam bị phía Trung Quốc bắt giữ. Việc này đã làm nhiều ngư dân từ phẫn uất chuyển sang sợ hãi. Ông Dương Lúa, một ngư dân Quãng Ngãi nói với RFA:

“Tức chứ sao không tức, đó là quyền lợi của Việt Nam mình. Trung Quốc thường quấy nhiễu như vậy mà mình không làm được gì thì mình tức lắm chứ.”

a9-305.jpg
Đoạn cáp bị tàu trên tàu Bình Minh 2 mà Trung Quốc cắt trước đây. Photo courtesy of HDVietnam.
Cũng theo anh Lúa, khi tàu Trung Quốc vào sâu lãnh hải Việt Nam và gây hấn với tàu thăm dò dầu khí thuộc Petrovietnam, thì một ngư dân như anh càng lo sợ. Anh nói tiếp:

“Nghe tin Trung Quốc quấy nhiễu như vậy thì chúng tôi rất sợ. Cả nước Việt Nam có quyền như vậy mà còn không làm gì được Trung Quốc, nên người dân như chúng tôi dĩ nhiên cũng thấy rất sợ.”

Sợ hãi là tâm trạng chung của rất nhiều ngư dân vì khi mà ngày càng nhiều ngư dân bị bắt, bị đánh đập., thì ra khơi là 1 điều ám ảnh.  Theo ông Lê Lập, một ngư dân tại huyện đảo Lý Sơn:

“Thật ra mình cũng giận chứ. Nước Việt Nam chủ quyền của mình mà giờ “nó” muốn lấn chiếm vô tới Quãng Ngãi luôn. Bây giờ tàu mình ở Trường Sa mà cũng bị “nó” khống chế và đe dọa.

Từ năm 1995 đến năm 2004, tàu cá Việt Nam ra Hoàng Sa thì không bị tàu Trung Quốc bắt. “Nó” chỉ đi tuần thôi chứ bây giờ ra Hoàng Sa là thì nó lấy tàu, nó đánh đập."

Tức chứ sao không tức, đó là quyền lợi của Việt Nam mình. Trung Quốc thường quấy nhiễu như vậy mà mình không làm được gì thì mình tức lắm chứ.

Ông Dương Lúa 

Trong cuộc họp báo cùng ngày sau khi có tin tàu Viking II bị quấy rối, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối Trung Quốc và khẳng định khu vực xảy ra sự cố nằm trong phạm vi 200 hải lý của việt Nam. Bà Nga cho rằng “Các hành động có tính hệ thống này của Trung Quốc đang nhằm biến khu vực không có tranh chấp thành có tranh chấp, nhằm biến đường yêu sách 9 đoạn của Trung Quốc thành hiện thực”. Thế nhưng nhiều người cho rằng, khi tình hình ngày leo thang thì phản ứng của Nhà nước là chưa đủ. Luật Sư Ngô Ngọc Trai cho biết:

“Tôi nghĩ đây không chỉ là công việc của cán bộ nhà nước mà là vấn đề xâm hại tới quốc gia, của dân tộc, của nhân dân. Chính vì thế, ngoài những phản ứng của Nhà nước, việc cần làm thông tin trên phương tiện truyền thông và cần thêm những động thái của nhân dân, của thanh niên như tổ chức những  buổi tuần hành ôn hòa phản đối Trung Quốc.”

Là một trong những người tham gia biểu tình trước đại sứ quán Trung Quốc năm 2007 để phản đối nước này thành lập huyện Tam Sa, có thể thấy luật sư Ngô Ngọc Trai thuộc nhóm trí thức đứng lên khi cần để tiếng nói của mình được nghe thấy. Tuy nhiên,  không phải người nào cũng có thể làm được điều đó, đặc biệt đối với những người thấp cổ bé miệng như ngư dân. Họ chỉ biết than thở và cam chịu. Ông Lê Lập nói:

“Bây giờ chỉ dám đánh bắt ở Trường Sa mà đánh bắt ở gần thôi. Nhà nước mình cũng lên tiếng nhưng đâu có làm được gì nó đâu. Đụng tới Trung Quốc là tôi sợ coi chừng nó lấy luôn Quãng Ngãi này luôn chứ. Làm sao mà tôi dám hy vọng gì nữa. Mình đâu làm gì được nó hết.”

Việc Trung Quốc vào sâu lãnh hải Việt Nam chắc chắn gây ra nhiều bức xúc trong dân chúng. Nhưng một khi sự việc làm người dân “sợ” và “không dám hy vọng gì” thì quả thật dẫu không muốn chấp nhận cũng phải nói rằng chủ quyền đất nước không phải chỉ bị đe dọa mà đang bị mất đi. Bởi nơi có chủ quyền là người dân có thể tự do đi lại và mưu sinh trên đó.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
09/06/2011 12:08

Ngẫm nghĩ mà thương các ngư dân cô thế cô thân hơn!

Anonymous
10/06/2011 01:24

gop y kien nhu ong Phuong - chac dang o My thi nen shut up. Ca Dan toc Vietnam dang trao dang long cam the bon Trung quoc thi lai Len dien Dan Noi giong Han hoc. Dat nuoc nay khong can Bon nhu thang Phuong nay dau.

Anonymous
14/07/2011 05:02

TAI SAO KHONG THAY NGUOI VIET HAI NGOAI O MY LEN TIENG HOAC BIEU TINH PHAN DOI TRUNG QUOC, HO HAO TAY CHAY CAC CHO TAU !!!! TRAI LAI CHI MO MIENG THOI RA DE CHONG PHA NHA NUOC VN. CHAY NHA RA MAT CHUOT. YEU NUOC BANG MOM!!!! HEN THI CAM MIENG LAI !!!!!

Anonymous
30/07/2011 18:12

hoi nhung nguoi viet yeu nuoc dau roi

Anonymous
10/07/2011 01:10

Muon giai quyet van de, thi phai tim hieu coi nguon sau xa cua van de. Vn so di co ngay nay la do lu ban nuoc CSVN bat dau tu HCM den lu CS khat mau tu thoi 1945 den nay va lu con chau hau due cua chung gay ra va ngoan co nam giu quyen hanh cho den be lu tay chan bi luong gat, biet sai nhung van ngam bo hon,co bam theo cai che do hai dan, hai nuoc ay! De sinh ton(giong nhu kiep thu vat), hoac gia la nham mat lam ngo, tu tim cho minh ly do chinh dang la ta da co cong danh Phap, duoi My di, de tu an ui cho la che do ta dang theo la dung huong!

Anonymous
10/06/2011 09:39

toàn những bình luận với vẩn của bọn phản động đáng ghét đã thua thì im cái miệng lại,
ko là dc gì còn cứ nói lung tung

Anonymous
08/12/2012 11:20

Đúng rồi, tập đoàn Cộng Sản HN bây giờ mới chính là TAY SAI của ngoai bang Trung Cộng. Tới giờ này mà chưa sáng con mắt(s), Đúng thật là lủ NGỤY BIỆN hèn với giặc đàn áp nhân dân. Bây giờ mấy người tù lương tâm và những người hùng bị ghép tội biểu tình chống TC là nhũng người Việt Nam anh hùng vì dám đứng lên chống hãm họa giặc ngoại sâm. Còn bè lủ Tư Bản Đỏ kia là một lủ đỉa đói hút máu người dân hiền Việt Nam vốn ngoan hiền và chịu đựng. Bà con hảy đứng lên lật đổ chế độ cộng sản tàn bạo đi bà con. KHÔNG THÌ CHẾT HẾT!

Anonymous
17/07/2011 01:40

truoc sự kiện đó công cung tham gia bieu tinh ma. nhưng họ tham gia để ủng hộ trung quoc bang cách đàn áp nhân dân

Anonymous
05/07/2011 15:38

ĐẢ ĐẢO TRUNG QUỐC

Anonymous
15/09/2011 14:39

thu ban ha 1 chiec tau hai giam trung quoc o vung bien viet nam ma trung coi la cua trung quoc thi the nao trung quoc noi voi the gioi viet nam ban tau trung quoc o bien viet nam lien

Anonymous
09/06/2011 13:29

Viet Nam moi thuc su nen goi la Dong A Benh Phu !

Anonymous
09/08/2011 20:06

đề ngị các anh chị tri thức tại việt nam hãy dùng lợi ích dân tộc thực tế để soi xét mọi chuyện.Đừng có bệnh vực việt cộng một cách mù quáng!!!

Anonymous
05/07/2011 15:43

LÃNH ĐẠO NHÀ NƯỚC VIỆT NAM QUÁ SỢ BỌN TÀU Ô RỒI.

Anonymous
18/07/2011 07:09

Goi dong chi Lan: Tay chay hang hoa TQ la nhu the nao? Dong Chi khong biet, do la hang hoa duoc san xuat ra tu nhien lieu, vat thuc nuoi trong, cua ta cong nap cho TQ de tra no. Bay gio ma boysccott thi co ma hup chao. Cac ngan khoang dinh ky chim noi cua cac ngai trong trung uong Dang nha nuoc ta, deu dua vao do het. Co ma dong chi ngam mom lai, kieu ma phat bieu linh tinh o nuoc ngoai tu do, thi khi ve nuoc coi chung bi cho di mo tom giong nhu truong hop cuu dai su Dinh ba Thi nha ta day.

Anonymous
10/06/2011 00:39

Ơn sâu nghĩa nặng từ đàn anh Trung Quốc, làm sao đàn em đảng cộng sản trả nợ cho được. Săng dầu, quân trang, đạn dược, tăng pháo, kim chỉ đều do đàn anh dí tặng

Anonymous
09/06/2011 20:37

Bên ngoài thì giặc ngoại xâm. Bên trong thi quan tham nhũng. Dân tình khổ sở khốn cùng. Chính quyền thì tham ô bất lực. Tất cả chỉ là đồ bán nước và cướp nước.

Anonymous
09/08/2011 19:59

lòng yêu nươc gắng liền vời dân tộc và quyền lợi người dân việt.các bạn cần phải doàn kết,đấu tranh thiệt thực và mạnh mẽ hơn,chung ta không nên chỉ đấu tranh theo kiểu phong trào đưa một vài biểu tượng về hoàng sa hay trường sa lên facebook.nó quá yếu nếu không muốn nói la trò hề...,đấu tranh mới chỉ ở há nội và sài gòn,lượng người tham gia biểu tình còn quá ít.tai sao lại như vậy???phải chăng là mạng lưới kết nối còn quá yếu

Anonymous
09/06/2011 21:43

Trong tình thế hiện nay đảng csvn nên trao quyền lãnh đạo và quân đội cho nhà nước!

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nên tuyên bố:

- Bãi bỏ điều 4 Hiến Pháp,
- Trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị và những người bất đồng chính kiến ngay lập tức,
- Lấy tên nước là “VIỆT NAM”,
- Tiếp nhận đa nguyên đa đảng và sự góp ý, tiếp tay của tất cả mọi tầng lớp nhân dân,
- Kêu gọi toàn dân toàn kết chống Tầu

ĐÃ ĐẾN LÚC NGƯỜI VIỆT NAM PHẢI ĐOÀN KẾT ĐỂ BẢO VỆ TỔ QUỐC!

Anonymous
09/06/2011 20:32

VN, FIGHTING!
DU` GI` TOI CUNG SE UNG HO VN

Anonymous
10/06/2011 03:58

NGUYEN TAN DUNG NEN XUONG GHE DI LA VUA DO HEN HA

Anonymous
09/06/2011 16:39

Lấy súng đạn,xăng dầu,lương thực,mượn đưòng đi và0 Nam bắn giết anh em để cướp chánh quyền, giờ thì lảnh hậu quả. Quân bất nhơn bất nghĩa, côn đồ ty tiện.

Xem toàn trang