Ghi nhanh về cuộc biểu tình ngày 5/6 ở Việt Nam

Lời kêu gọi tuần hành phản đối ôn hòa cho sự kiện Trung Quốc ngang ngược trên biển Đông, xua đuổi ngư dân Việt Nam đã diễn ra thành công đến mức khó tin, mặc dù trước đó có nhiều tin tức và biểu hiện cho thấy rằng giới an ninh CSVN sẽ có một cuộc trấn áp.
Phan Nguyễn Việt Đăng, viết riêng cho RFA từ Sài Gòn
2011-06-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Biểu tình chống Trung Quốc hôm 05/06/2011 với khẩu hiệu bằng 3 thứ tiếng: Việt, Hoa và Anh.
Biểu tình chống Trung Quốc hôm 05/06/2011 với khẩu hiệu bằng 3 thứ tiếng: Việt, Hoa và Anh.
Kami's blog

Sự kiện lịch sử

Tuy nhiên, bất chấp những thông tin đó, cuộc xuống đường tập hợp nhiều thành phần, biểu thị thái độ phản đối ở Saigon và Hà Nội vào ngày 5 tháng 6/2011, đã diễn ra, khởi đầu với tâm lý chung là e ngại và thăm dò nhưng rồi mọi thứ đã bùng phát, tạo thành một sự kiện đáng nhớ.

Theo phỏng đoán, ở Hà Nội đã có khoảng hơn 400 người, vào thời điểm nóng bỏng nhất, còn ở Saigon, hơn 1000 người đã tuần hành và hô khẩu hiệu nhiều lần quanh tòa tổng lãnh sự Trung Quốc. Những người biểu tình đã xông vào khu vực trước tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, Saigon, mặc dù có đầy các barrier và các nhân viên an ninh thường phục lẫn sắc phục đã tìm cách ngăn cản.

Một nhà văn có mặt trong cuộc tuần hành cho biết anh nhận thấy nhân viên an ninh chìm và cảnh sát trật tự, cảnh sát giao thông, cảnh sát đô thị… ở mức gấp 3 lần người biểu tình. Rất may là không có điều đáng tiếc nào xảy ra, ngoại trừ gần giữa trưa, do mất bình tĩnh, giới an ninh đã bắt đi 1 cụ già và một thanh niên. Không hiểu hiện nay họ ra sao.

Thanh niên sinh viên Việt Nam thể hiện quyết tâm bảo vệ tổ quốc.
Thanh niên sinh viên Việt Nam thể hiện quyết tâm bảo vệ tổ quốc. Photo: RFA
Đáng ngạc nhiên rằng hoàn toàn khác với cuộc biểu tình vào tháng 12/2007, người nhìn thấy hoàn toàn không có những nhân tố mang tính đại diện để đi đầu, mà hoàn toàn là một lời hẹn của những người trẻ tuổi không hề quen biết nhau trước đó. Sức mạnh của mạng truyền thông một lần nữa lại được chứng minh rõ ràng.

Vào khoảng 10g sáng, có một số nhân sĩ trí thức, văn nghệ sĩ… vượt thoát được sự kiểm soát của công an ở nhà riêng, cũng đã có mặt tham gia. Người ta không nhìn thấy blogger Người Buôn Gió và Blogger Mẹ Nấm trong cuộc biểu tình sáng Chủ nhật này, có lẽ họ vẫn chưa được trả tự do, cũng như tình trạng của nhiều người khác, cho biết rằng họ bị kềm giữ, không thể tham gia dù hết sức sốt ruột trước tình hình. Tin nhắn và điện thoại thông tin về cuộc biểu tình đã diễn ra hết sức nhộn nhịp trong suốt buổi sáng 5 tháng 6, ở Saigon cũng như Hà Nội.

Ở Hà Nội, thoạt đầu người dân tụ tập thưa thớt và e dè, nhưng mạnh mẽ dần từ lúc bắt đầu bị giới an ninh xua duổi không cho đứng trước cửa tòa đại sứ Trung Quốc ở đường Hoàng Diệu, Hà Nội. Lúc đó vào khoảng 8g40. Đám đông đã tụ tập nhanh và nhiều hơn, tuần hành qua nhiều con đường Tràng Thi, bờ hồ Hoàn Kiếm, Hàng Bông… Nhiều gương mặt của giới nhân sĩ trí thức Hà Nội cũng xuất hiện trong đoàn biểu tình.

Ở Saigon, các nhóm thanh niên và sinh viên đã tụ tập từ sáng sớm, giả làm những nhóm uống cafe sáng gần khu vực tổng lãnh sự Trung Quốc. Đến khoảng 8g, những nhóm này bất ngờ tràn vào khu vực đối diện tòa tổng lãnh sự, mỗi lúc càng đông. Giới an ninh lúc đầu cũng tìm cách không cho tụ tập với số lượng đông hơn nhưng rồi cũng bất lực, đành đứng nhìn số lượng người tăng dần nhanh chóng bất ngờ. Nhiều nhân sĩ trí thức, kể cả các viên chức chính quyền cũng có mặt, tạo nên một khí thế hùng mạnh bất ngờ.

Thú vị nhất là Hà Nội và Saigon liên tục gọi cho nhau thông báo tình hình và các phương thức biểu tình ôn hòa, nhằm tránh các vụ khiêu khích của giới an ninh thường phục, không để bị bắt bớ hay xung đột xảy ra.

Đến hơn 9 giờ sáng, đoàn người biểu tình quay lại tập trung ở Vườn hoa Lenine đối diện ĐSQ Trung Quốc, nhưng bị lực lượng an ninh, CSCĐ ngăn không cho vào gần, nhưng người tham gia ngày một đông thêm. Kami's blog.
Đến hơn 9 giờ sáng, đoàn người biểu tình quay lại tập trung ở Vườn hoa Lenine đối diện ĐSQ Trung Quốc, nhưng bị lực lượng an ninh, CSCĐ ngăn không cho vào gần, nhưng người tham gia ngày một đông thêm. Kami's blog. Photo: RFA
Điều thú vị nhất, ghi nhận ở Saigon, là trong các cuộc biểu tình trước đây, các nhân viên tòa tổng lãnh sự Trung Quốc vẫn rất ung dung đứng trên lầu, mở cửa kính nhìn xuống, quan sát một cách thản nhiên và đầy kiêu ngạo, nhưng lần này thì họ đóng kính cửa và hoàn toàn không ló mặt ra cho đến lúc cuộc biểu tình kết thúc.

Ở Hà Nội, cuộc biểu tình kết thúc vào khoảng 12g trưa. Còn ở Saigon, khoảng 13g30, những người cuối cùng của cuộc tuần hành cũng ra về.

Nhiều người chứng kiến thái độ của giới an ninh, cho biết rằng cuộc biểu tình này đã được thả lỏng để tránh sự tức giận của dân chúng chuyển sang Nhà cầm quyền, nhưng đồng thời mọi thứ được tăng cường tối đa nhằm cô lập cuộc biểu tình ở trong những nhóm nhỏ và sớm tàn. Nhưng mục tiêu thứ hai này của giới an ninh CSVN hoàn toàn thất bại.

Báo chí tảng lờ

Không có một bài báo nào, dòng tin nào của báo chí Nhà nước CS Việt Nam đá động gì về sự kiện đáng tự hào trong ngày 5 tháng 6 này. Hai tờ báo lớn của Việt Nam là Thanh Niên, bài quan trọng nhất là kỷ niệm 100 ngày Hồ Chí Minh xuất ngoại lần đầu tiên, báo Tuổi Trẻ thì bài quan trọng nhất là chuyện học sinh tốt nghiệp trung học sắp tới. Những tờ báo khác như VNexpress hay Vietnamnet thì tràn ngập các bản tin giải trí và hoàn toàn tảng lờ sự kiện yêu nước này, dù chính họ là những người nói, viết mạnh mẽ nhất từ nhiều ngày trước.

Môt nguồn tin khác trong nội bộ, chưa được kiểm chứng, cho biết rằng đã có những tranh cãi gay gắt gữa các quan chức đương quyền về việc có nên cho hay không các cuộc biểu tình này, nhưng cuối cùng phía ủng hộ cho một cuộc biểu tình chống Trung Quốc đã thắng thế.

Phan Nguyễn Việt Đăng

(ghi nhanh từ Saigon)

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (5)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Đảng cọng sản VN là một lũ bán nước hại dân . Chúng nó tước đoạt mọi tài sản và quyền tự do của người dân. Ngay cả quyền bày tỏ chống ngoại xâm mà chúng nó cũng ngăn cấm . Vì bọn Tàu là chỗ dựa của chúng nó để cầm quyền . Nhục nhã thật !!!

06/06/2011 20:09

Độc giả không muốn nêu tên

Tôi yêu VN mà không ủng hộ ĐCS. Yêu nước không phải là yêu đảng, mà yêu đảng không nghĩa là yêu nước. Vì có ĐCS, nước mình mới nghèo khổ không có hòa bình. Không có ĐCS thì bây giờ VN có tự do và không khác như Nam Hàn và Đài Loan. Không có ĐCS thì sẽ không có sự đánh tư bản làm nước nghèo. Không có ĐCS thì VN cũng có độc lập với sự đa nguyên đa đảng. Nếu vì có ĐCS, bây giờ có khoảng thời gian hòa bình để ngồi nói xâu ĐCS, vây cái gì cho CS thời gian và hòa bình nói xấu chính quyền ngày xưa?

06/06/2011 17:53

Độc giả không muốn nêu tên

Rất cảm ơn vì đã đưa tin về cuộc biểu tình này. Nhưng trong mắt tôi, các bạn vẫn chỉ là phản động. Tôi yêu VN và cũng yêu ĐCS VN. Ko có ĐCS, bây giờ các bạn có thể có khoảng thời gian hòa bình để mà ngồi nói xấu ĐCS như thế này ko?

06/06/2011 07:04

Độc giả không muốn nêu tên

"Không có một bài báo nào, dòng tin nào của báo chí Nhà nước CS Việt Nam đá động gì về sự kiện đáng tự hào trong ngày 5 tháng 6 này"
HAY XEM LAI DI http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/24237/mot-so-nguoi-phan-doi-hanh-dong-cua-trung-quoc-trong-on-hoa.html

05/06/2011 22:13

Độc giả không muốn nêu tên

Doc bai nay, co the cam nhan duoc hau het cau chuyen da dien ra o Saigon va Hanoi ngay 5.6. Cam on RFA da luon bam sat tinh hinh.

05/06/2011 20:38

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang