Trao đổi thư tín với thính giả (12.12.2014)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014-12-12
Share
141130001-622.jpg Bích chương quảng bá ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12.
UN PHOTO

Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12

Nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12, trong chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng các ý kiến gửi về trong tuần qua xoay quanh các sự kiện 2 chủ nhân trang blog Người Lót Gạch là GS Hồng Lê Thọ cùng nhà văn Nguyễn Quang Lập, chủ trang blog Quê Choa bị bắt giữ và các hoạt động kỷ niệm của các thành viên Mạng lưới blogger VN bị ngăn chặn, bị hành hung cũng như tình hình nhân quyền ở VN hiện nay.

“Phải nói là ông Hồng Lê Thọ có cái nhìn và đánh giá những chuyện sẽ xảy ra cho đất nước khá chính xác, trừ cái dã tâm của CSVN khi bắt ông. Ước gì khi xưa ông đừng nằm cản xe tăng Mỹ!”

“Ngày xưa ông Hồng Lê Thọ giúp CSVN cướp chính quyền. Ngày nay ông làm họ sợ mất chính quyền nên bắt ông. Có những bài học mà không phải uyên bác mà học được”.

(Audio file) “Điều để cho những nhà trí thức ủng hộ Cộng sản giống như Blogger Người Lót Gạch, đó là bài học cho những người trí thức đi sai đường ủng hộ cho Cộng sản rồi bị bắt bỏ tù. Hy vọng nhưng người trí thức nhận ra được thế nào là Cộng sản, thế nào là quốc gia, thế nào là tự do dân chủ”.

Đảng CSVN có thể hành quyết, áp bức thân xác con người nhưng không thể nào tiêu diệt được chân lý tự do của cả một dân tộc chống Trung Quốc xâm lược”.
-Một thính giả

“Nhà văn Nguyễn Quang Lập bị di chứng liệt nửa người mà chính quyền VN cũng không tha. Một xã hội đen tối. Thật đáng thương! Cố lên Bọ Lập nhé! Mọi người ủng hộ bác!”

“Bọ Lập yêu nước thật đấy! Nhưng tuyên truyền cho dân biết điều tiêu cực thì Nhà nước sẽ nghĩ tuyên truyền thế này thì sớm muộn gì dân sẽ lật đổ chính quyền nên Nhà nước bắt theo điều luật 258. Điều đấy dễ hiểu mà”.

“Nhà văn Nguyễn Quang Lập luôn nói lên sự thật nên không được lòng những kẻ muốn che giấu sự thật. Tôi đề nghị Đảng CSVN phải trả tự do ngay cho nhà văn Nguyễn Quang Lập”.

“Tôi thường xuyên đọc Blog Quê Choa. Viết hay có tâm và có tầm nhìn có lợi cho Nhân dân cho Đất nước. Nhà nước đã vi phạm nhân quyền khi bắt giữ Bọ Lập”.

“Bắt một Bọ Lập thì sẽ có nhiều Bọ Lập khác. Nơi nào có áp bức là sẽ có đấu tranh. Đảng CSVN có thể hành quyết, áp bức thân xác con người nhưng không thể nào tiêu diệt được chân lý tự do của cả một dân tộc chống Trung Quốc xâm lược”.

“Tại sao tàu Trung Quốc đâm và cướp tàu cá ngư dân cộng với họ cướp đảo và biển VN mà không hề dám dụng thủ lại chỉ bắt ngay chính đồng bào mình khi họ chỉ có ý tốt vì đất nước dân tộc?”

“Kẻ thù của CSVN là sự thật và kẻ thù thứ 2 là giành yêu nước với Đảng để chỉ trích hay chống Trung Quốc. Những người bị CSVN bắt phạm phải những điều mà CSVN kỵ cho nên người dân muốn yên phận ở VN là phải yêu nước như ý Đảng muốn và không được chống lại bọn bành trướng xâm lược Bắc Kinh”.

“Bắt những người Việt yêu nước phản đối bọn Trung cộng, đấy là bọn Việt gian, tay sai của Trung Quốc”.

“Mấy người sao ăn nói hồ đồ vậy! Mấy người có biết để có được tự do và dân chủ như ngày nay thì nước Mỹ và Tây Âu đã trải qua mấy trăm năm phát triển mà trong thời kỳ đó có những giai đoạn họ cũng như ViệtNam ngày nay thôi. Chúng ta vẫn loay hoay để thoát ra khỏi kiếp đói nghèo và cần sự đóng góp của mọi người một cách thiết thực chứ không phải là ngồi chửi bới và nói xấu như mấy người đâu! Tôi cũng chẳng thích gì Chủ nghĩa Cộng sản cả nhưng vẫn cứ sống ổn cùng gia đình ở Việt Nam. Tôi cũng chẳng tham gia gì chính quyền Cộng sản nhưng công bằng mà nói nếu thể chế chính trị này thay đổi ngay để những người như mấy ông vừa bị bắt mà nắm quyền thì tôi e đất nước này và dân tộc này còn lầm than hơn nữa”.

Ai nói CSVN không có tự do? Muốn bắt ai là bắt, muốn tấn công vào nhà dân lúc nào là cứ tự nhiên, muốn tri hô bắt ‘quả tang’ bất cứ ai là cứ việc,... còn gì ‘hạnh phúc’ bằng?
-Một thính giả

“Yêu nước là câm lặng. Yêu nước là dâng tặng. Trung cộng thích gì cứ cho đi sau này VN thuộc Trung Quốc rồi đất nước mình sẽ là số một thế giới đó. Hi sinh đời bố củng cố đời con . Thế hệ sau này sẽ biết được hai ngoại ngữ thì còn gì bằng”.

“Sống đâu âu đấy, nhà phải có chủ, tôn ti trật tự rõ ràng ko rõ điều đó thì khổ thôi”.

“Không phải ai nói lên sự thật cũng là người muốn lật đổ chính quyền. Dù là cá nhân hay tập thể đều phải tôn trọng sự thật và phải biết nhận ra cái sai để mà sửa. CSVN hô khẩu hiệu thì giỏi lắm mà làm thì như mèo mửa. Nhưng cái tài duy nhất đó là mị dân chắc khó nước văn minh nào có được”.

“Đấu tranh thì tránh đâu? Muốn nói lên sự thật đôi khi đánh đổi quá nhiều! Nhưng không vì thế mà dọa được những người còn có trái tim với đất nước này! Càng bắt thì ngọn lửa ấy càng bùng lên thôi!”

“Một ngày gần sẽ không còn chổ mà giam nữa. Nhà nước ngườii ta lo cho nhân dân còn những người Cộng sản thì lo bưng bít và bắt người tuỳ tiện. Hãy nhìn xem văn minh nhân loại có gì bóng tối và đi ngược loài người được tồn tại không? Người Châu âu có bắt bớ gì đâu và có dân chống đối đâu? Nhà cầm quyền CSVN nên nhìn lại mà học. Chống Nhân dân là tội ác và yêu dân là thịnh vượng”.

“Nếu CSVN mang hạnh phúc đến cho người dân thì không ai lên tiếng làm chi. Tại sao nhà cầm quyền không lắng nghe? Sao cứ bắt bớ thành phần trí thức học cao hiểu rộng? Họ biết đúng sai mới lên tiếng để quê hương giàu đẹp hơn mà. Phải nhìn xa hiểu rộng đừng cục bộ để dân đau khổ”.

“Còn nhiều bằng chứng và bài học nữa để người dân VN bây giờ và mai sau thấy và thắm thía về một thời cuộc ‘Tự do-Hạnh phúc’ của con người VN. Và những người dám chống lại cường quyền, giành quyền lợi cho Nhân dân gặp nhiều gian truân mới xứng đáng được thế hệ sau vinh danh”.

“Ở một đất nước không có nhân quyền là thế! Biết mà im lặng sẽ được sống bình yên còn không bạn sẽ không được yên thân ngày nào”.

“Thì đấy, chế độ này coi dân như cỏ rác chứ đâu phải người đâu mà đòi hỏi quyền làm người!”

“Ai nói CSVN không có tự do? Muốn bắt ai là bắt, muốn tấn công vào nhà dân lúc nào là cứ tự nhiên, muốn tri hô bắt ‘quả tang’ bất cứ ai là cứ việc,... còn gì ‘hạnh phúc’ bằng? Chắc có lẽ vì vậy mà chính nhà toán học Ngô Bảo Châu, người con của chế độ đã có lần phát biểu: rằng VN làm ngược với thế giới. Quả không sai chút nào!”

“Thật tội cho người dân đã và đang sống trong lo âu và sợ hãi dưới một chế độ mà luật pháp không được rõ ràng. Hy vọng sẽ có một sự thay đổi trong tương lai gần nhất”.

“Chính quyền là một sản phẩm của Nhân dân nên họ phải tuân thủ theo ý muốn của người dân. Tự do-Dân chủ-Công bằng-Công lý là yêu cầu của xã hội loài người, là mệnh lệnh và lương tri nhân loại”.

(Audio file)“Kính chào đài ACTD. Tôi tên là Kamo. Vừa rồi tôi xem qua hình ảnh của một người thương phế binh cụt tay bị Cộng sản đánh đập. Một người thương phế binh cụt tay, không có sự giúp đỡ của Nhà nước thì người ta tìm cách sinh nhai mà tại sao đánh người ta một cách dã man, làm cho thế giới nhìn vào nước VN thật là tồi tệ. Theo tôi nghĩ, đất nước VN cần phải thay đổi để xây dựng lại một nước VN công bằng, nhân ái chứ bây giờ cứ theo chiến lược của Trung cộng để đàn áp Nhân dân một cách tùy tiện khiến đất nước sa lầy vào quỹ đạo của Trung cộng. Trung cộng mọi thủ đoạn để đặt để CSVN vào guồng máy cai trị độc tài cho người dân VN không còn tinh thần đấu tranh trong nước. Nếu chúng ta không đấu tranh được trong nước thì làm sao chúng ta đấu tranh được với giặc ngoại xâm? Chúng dùng mọi thủ đoạn để người VN tàn sát lẫn nhau ngõ hầu chúng dễ dàng thôn tính biển Đông và cả đất nước VN qua mọi hình thức”.

(Audio file) “Xin kính chào các anh chị trong đài ACTD. Tôi tên là Lê Văn Quốc. Xin phép cho tôi được phát biểu, trước hết, nhân vào những ngày lễ trong tháng 12, tôi xin được phép thắp lên nén hương lòng để tưởng nhớ và ghi ơn những phóng viên Anh, Mỹ…đã hy sinh tính mạng của mình vì đã xả thân đi vào vùng lửa đạn để trực tiếp đưa tin mà phục vụ quần chúng. Họ đã làm hết sức mình trong nhiệm vụ truyền thông. Nhân đây, tôi cũng xin cảm ơn các blogger VN đã can đảm nói lên sự thật cũng như những lời phản kháng đối với chế độ độc tài nơi quê nhà mà phải chịu tù đày và đánh đập dã man. Tôi mong thiết tha nói lên lòng ao ước của tôi là VN sao có được tự do mà muốn có được tự do thì phải tôn trọng quyền tự do báo chí, tự do đi lại, tự do hành đạo. Có tự do báo chí thì mới chống lại sự bốc lột, tham nhũng mà không bị bắt bớ giam cầm. Có tự do báo chí mới thực sự góp phần chống Trung Quốc xâm lược. Tôi nhận thấy Trung Quốc không phải tự ý xâm lăng mà tôi cho rằng các lãnh đạo CSVN đã tự bán đứng tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc của người Việt chống ngoại xâm. Vậy đúng là cách mạng à? Chỉ biết trấn áp, gaim cầm, bịch miệng người dân để bán nước. Vậy một ngày không xa VN sẽ đi về đâu?”

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Sau cùng, Hòa Ái gửi đến ý kiến phản hồi của thính giả Quan Le qua bài viết của Việt Hà về “Con đường của tân Đại sứ Mỹ sẽ không trải đầy hoa hồng”:

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius III (phải) trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington DC, vào ngày 10 tháng 12 năm 2014.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius III (phải) trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington DC, vào ngày 10 tháng 12 năm 2014.
State Department photo

“Căn bản là ông ta sẽ hoạt động cho quan hệ tốt đẹp của hai nước một cách chân tình và Việt Nam sẽ hoan nghênh những hoạt động đó. Nếu quan sát tình hình và đường lối của nước Mỹ phải thấy chính sách đồng minh với các nước đang đổi khác, đồng minh như Afghanistan và Iraq tỏ ra không có kết quả tốt, người Mỹ sẽ ủng hộ những đồng minh độc lập và có cùng hướng đi. Nhân quyền thế giới là điều quan trọng nhưng không phải là chính và sẽ chỉ được thúc đẩy qua khuyến cáo và đàm phán. Nước Mỹ sẽ thử nghiệm một mô hình đối tác chiến lược, nếu thành công với Việt Nam sẽ được áp dụng ở những nơi khác. Tương lai cho thấy nhiều hứa hẹn tốt đẹp, cho Việt Nam và cho nước Mỹ”.

Thưa quý thính giả, Hòa Ái đặc biệt gửi đến quý vị thông tin về chuyên đề “Ký ức 40 năm” của Ban Việt ngữ nhằm để kỷ niệm 40 năm ngày 30 tháng 4 năm 1975. Chúng tôi sẽ thực hiện loạt bài về biến cố quan trọng nhất của đất nước và mong mỏi sự góp sức của quý khán thính giả cùng độc giả bằng các bài viết, âm thanh, video hay góp ý trong chủ đề này.

Nhìn lại quá khứ để hướng tới tương lại là mục đích mà chương trình “Ký ức 40 năm” nhắm tới. Ban Việt Ngữ hy vọng rằng đây là dịp để người Việt cùng nhìn lại một quãng thời gian khá dài với muôn vàn khác biệt nhằm kết nối những trái tim Việt Nam trên khắp thế giới.

Liên lạc với ban Việt ngữ liên quan đến chuyên đề “Ký ức 40 năm”, quý vị gửi về theo địa chỉ email: kyuc40nam@rfa.org

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ về các vấn đề quý vị quan tâm. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý thính giả có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Cảm ơn thời gian theo dõi của quý thính giả cùng Hòa Ái. Kính chúc quý vị 1 ngày mới an vui. Hòa Ái xin kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang