Trao đổi Thư tín ngày 24.12.2016

Hòa Ái, RFA
2016-12-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tại cuộc triển lãm Thời bao cấp diễn ra ở Bảo tàng Dân tộc học VN năm 2006, một người đàn ông xem và hồi tưởng những ngày ông cũng phải xếp hàng đong gạo.
Tại cuộc triển lãm Thời bao cấp diễn ra ở Bảo tàng Dân tộc học VN năm 2006, một người đàn ông xem và hồi tưởng những ngày ông cũng phải xếp hàng đong gạo.
File photo

Những âm thanh rộn ràng vui tươi vang lên từ các nhà thờ và khắp ngõ ngách trong nhịp sống ở thành thị tới nông thôn, khiến hết thảy chúng ta nhận ra thêm một mùa lễ Giáng sinh lại về và một năm mới sắp đến với tha nhân. Trong không khí lễ lạc cuối năm, người Việt thường chào hỏi nhau qua câu “Giáng sinh an lành và Năm mới hạnh phúc”.

Riêng trong dịp lễ cuối năm 2016, cũng những lời chúc tụng như thế, nhưng Hòa Ái ghi nhận những người con dòng dõi Lạc Hồng ít nhiều ngậm ngùi cho quê hương Việt Nam trong bối cảnh đất nước sau 30 năm đổi mới.

Việt Nam sau 30 năm đổi mới

Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo thực hiện chính sách Đổi mới từ năm 1986 và kiên định theo đuổi mục tiêu sẽ trở thành quốc gia công nghiệp vào năm 2020. Suốt ba thập niên đổi mới quốc gia, hiện trạng của Việt Nam như thế nào?

Nợ công đang ở mức báo động, chiếm gần 64% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), chia trung bình là mỗi người dân phải gánh khoản nợ gần 29 triệu đồng và Ngân hàng Thế giới-World Bank dự báo mức nợ công của Việt Nam tiếp tục tăng trong hai năm tới.

Về nông nghiệp, mặc dù Việt Nam vươn lên trở thành một trong các quốc gia xuất khẩu hàng đầu mặt hàng gạo và nông sản nhưng đời sống của người nông dân vẫn gặp nhiều khó khăn, mô hình xây dựng nông thôn mới không đạt hiệu quả; kết hợp với tình trạng biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn…gây nên sự xáo trộn, làm ảnh hưởng cuộc sống của hàng triệu người dân, mà điển hình là làn sóng di cư rời khỏi đồng bằng sông Cửu Long đáng báo động.

Về mặt kinh tế thương mại và tài chính ngân hàng, người đứng đầu Chính phủ Hà Nội, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thừa nhận nợ xấu của Việt Nam là vấn đề nghiêm trọng, quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước còn quá nhiều bất cập, nhiều dự án ngàn tỷ thua lỗ, và không ít những dự án, công trình lợi bất cập hại như nhà máy thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra thảm họa môi trường biển miền Trung hay các đập thủy điện đồng loạt xã lũ trong mùa mưa bão đã đẩy đời sống người dân đến cảnh khốn cùng.

Trước thông tin trong năm 2016, có hơn 200 người dân thiệt mạng, hàng trăm căn nhà bị ngập và hư hại, hàng chục ngàn héc-ta lúa và hoa màu bị hư hại do lũ mà dư luận cho rằng bởi nhân tai vì các đập thủy điện tập trung xã lũ theo “đúng quy trình”, thính giả Long Võ từ Việt Nam bày tỏ với RFA:

Phải rồi, xả lũ đúng quy trình nên người dân chết cũng đúng quy trình. Năm sau xả gấp đôi năm trước. Nhân mạng, tài sản cứ thế mà bị thiệt hại đúng quy trình. Ngày mai đến lượt tôi, rồi đến các bạn. Chúng ta nên sẵn sàng cho những cái chết đúng quy trình nếu chúng ta không lên tiếng
-Thính giả Long Võ

“Phải rồi, xả lũ đúng quy trình nên người dân chết cũng đúng quy trình. Năm sau xả gấp đôi năm trước. Nhân mạng, tài sản cứ thế mà bị thiệt hại đúng quy trình.

Ngày mai đến lượt tôi, rồi đến các bạn. Chúng ta nên sẵn sàng cho những cái chết đúng quy trình nếu chúng ta không lên tiếng.”

Chia sẻ của thính giả Long Võ cũng là suy nghĩ của nhiều người dân đang sống tại Việt Nam. Tuy nhiên, bất kỳ ai có tiếng nói phản biện về hiện trạng quốc gia thì hầu như bị bắt bớ, giam cầm.

Hàng trăm tù nhân lương tâm trong các nhà tù dọc từ Nam ra Bắc với những tên tuổi như Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Hữu Vinh, Đinh Nguyên Kha, Bùi Thị Minh Hằng, Cấn Thị Thuê, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh… và còn rất nhiều người khác nữa phải chịu cảnh tù đày chỉ vì mong muốn đất nước quê hương được tốt đẹp hơn.

Và còn đó hàng triệu người dân Việt Nam đang sống trong một đất nước mà tổ chức Theo dõi Nhân quyền-Human Rights Watch đánh giá là vi phạm nhân quyền. Mời quý vị cùng nghe tâm tình của thính giả Đặng Xuân Hà, anh trai tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu:

“Em mình đã vào con đường đó rồi thì phải sống với tinh thần phó thác. Giúp được cho em mình điều gì thì cũng cố gắng hết mình. Còn cái gì ngoài khả năng, không thể làm được thì cũng phải phó thác. Mong mọi người quan tâm giúp đỡ bằng cách này hay cách khác, từ lời ăn tiếng nói hay động viên hay đấu tranh gì đó…Rất mong nhận được tiếng nói của cộng đồng.”

Tổng Bí thư thừa nhận Đảng CSVN suy thoái

Việt Nam sau 30 năm đổi mới đã được thừa nhận mục tiêu trở thành nước công nghiệp vào năm 2020 bị thất bại tại cuộc họp cuối cùng của Quốc Hội khóa 13, hồi tháng 4 năm 2016. Với những hậu quả tràn lan trong mọi mặt của quốc gia, vào đầu tháng 12 này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thừa nhận Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo bị suy thoái.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Phú Trọng khẳng định nghiêm cấm không một ai được bôi nhọ, kích động chống phá Đảng Cộng sản Việt Nam và sự nghiệp cách mạng của nhân dân. Hòa Ái trích đăng một vài ý kiến liên quan:

Tôi thấy chính các đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam tự bôi nhọ và kích động chống phá nhau còn nhân dân thì vẫn kiên trì với sự nghiệp cách mạng vì dân giàu nước mạnh đấy thôi. Đó là người dân, trong đó có tôi thiết tha yêu cầu hãy đổi mới đất nước không theo chế độ Cộng sản
-Thính giả RFA

“Xấu thì nói xấu chứ chẳng lẽ nói tốt sao được. Tự mình bôi xấu mình rồi. Cần gì ai bôi mới xấu nữa.”

“Muốn xây dựng Đảng phải lấy dân làm gốc, lắng nghe những góp ý phê bình dù những lời khó nghe nhất. Vì trong một gia đình, một xã hôi, một tổ chức chỉ tự mình phê bình mình thì làm sao tiến bộ, làm sao hôi nhập? Mình không làm sai thì ai nói xấu mình được?”

“Nói nhân dân là chủ, thừa nhận có tiêu cực nhưng không cho phép ai chống Đảng vì đó là chuyện nội bộ của Đảng, để Đảng tự đấu tranh ngăn chặn đẩy lùi. Thiệt là hài hước, thưa ông Nguyễn Phú Trọng.”

“Thật tình không hiểu ông Tổng Bí thư nói gì và muốn gì. Là người lãnh đạo đất nước như ông thì Việt Nam chỉ thêm nghèo và lạc hậu mà thôi.”

“Xấu thì nói xấu, không thể bẻ mồm nói tốt được. Cho dù nghĩ tốt nhưng thực hiện không tốt thì nên vứt đi cho vừa lòng đa số. Liên bang Xô Viết, khối Cộng sản Đông Âu đã sụp đổ từ mấy chục năm qua, đất nước của họ bây giờ đang tiến lên trong sự giàu mạnh rồi. Nếu thương nước, thương nòi thì hãy bỏ cái bóng ma cộng sản đi để trở về với thế giới tự do, nhờ sự tương trợ cho đất nước được thật sự phồn vinh.”

“Chủ nghĩa Cộng sản là một sản phẩm sai lầm của nhân loại. Sự sai lầm ấy cần thay đổi chứ không thể khắc phục được.”

“Tôi thấy chính các đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam tự bôi nhọ và kích động chống phá nhau còn nhân dân thì vẫn kiên trì với sự nghiệp cách mạng vì dân giàu nước mạnh đấy thôi. Đó là người dân, trong đó có tôi thiết tha yêu cầu hãy đổi mới đất nước không theo chế độ Cộng sản.”

Đất nước Việt Nam đổi mới sau một chặng đường dài 30 năm với bức tranh có nhiều mảng tối trong tâm tưởng của hàng ngàn người dân được gọi tên là “Dân oan”. Những người dân bị buộc phải trở thành nạn nhân của sự oan khiêng, khuất tất vì Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo suy thoái, trong ngày lễ Giáng sinh năm 2016 nhen nhúm trong lòng chút ánh sáng hy vọng trước tin tử tù Hàn Đức Long được thả về nhà sau 11 năm tù oan.

Ông Nguyễn Trường Chinh, thân phụ của tử tù Nguyễn Văn Chưởng, bùi ngùi chia sẻ gia đình ông và gia đình tử tù Hồ Duy Hải ở Long An, đang trông đợi giây phút được đón đứa con thân yêu của họ như gia đình của tử tù Hàn Đức Long:

“Khi chúng tôi nghe tin Hàn Đức Long được thả tự do, chúng tôi rất xúc động và lâng lâng trong người không sao tả nỗi vì họ là một người oan sai được thả tự do. Còn con chúng tôi là Nguyễn Văn Chưởng và Hồ Duy Hải chưa được.

Thành thử chúng tôi có một chút hy vọng làm sao nhà cầm quyền có thể nghĩ lại để cho con chúng tôi được minh oan. Chúng tôi vẫn đấu tranh liên tục, chưa ngừng nghỉ một phút nào cả, mà bản thân tôi cũng đấu tranh cho tất cả mọi người dân oan khác chứ không riêng gì con tôi.”

Trong không khí an lành của ngày Giáng sinh, Hòa Ái trò chuyện với bé gái Nguyễn Thị Thanh Hải, 10 tuổi, con của tử tù Nguyễn Văn Chưởng, và được biết em đếm tuổi mới bằng số năm bố bị ở tù oan. Em nói cứ mỗi mùa Giáng sinh về, em gửi một điều ước đến ông già Noel trong niềm tin tuyệt đối rằng bố sẽ về mà thôi.

“Con muốn xin cho bố con được về. Con ao ước là bố con được về với con luôn.”

Một điều ước, một món quà nhân dịp lễ Giáng sinh của bé Nguyễn Thị Thanh Hải đang trông đợi tưởng chừng như rất giản dị để trở thành hiện thực. Hòa Ái nguyện cầu một phép nhiệm màu sẽ đến với em. Hòa Ái cũng mong rằng toàn thể quý khán thính giả và độc giả của Đài Á Châu Tự Do cho phép lòng mình được đơn sơ như trẻ nhỏ để tin tưởng quê hương Việt Nam chắc chắn được tươi sáng.

Hòa Ái xin lưu ý Ban Việt ngữ đã thay đổi số điện thoại dành cho quý thính giả tại Hoa Kỳ để nghe các chương trình phát thanh của đài. Số điện thoại mới là số 605-477-9616.

Quý thính giả sau khi bấm vào dãy số vừa nêu, quý vị bấm thêm số 1 để nghe chương trình phát thanh của Ban Việt ngữ, Đài RFA.

Nghe RFA qua RFAMobile Streamer App

Quý thính giả RFA trên toàn thế giới cũng có thể nghe các chương trình phát thanh bằng điện thoại di động một cách dễ dàng và bất cứ lúc nào qua RFA Mobile Streamer App. Quý vị hãy sử dụng RFA Mobile Streamer App, miễn phí cho cả IOS và Android.

Quý vị cũng có thể chia sẻ các chương trình phát thanh ưa thích qua email, twitter, facebook, Google + và các công cụ mạng xã hội khác.

Ban Việt ngữ luôn mong mỏi quý vị đóng góp ý kiến về các vấn đề quý vị quan tâm. Quý vị có thể liên lạc qua email tại địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org, hoặc qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Thay mặt Ban Việt ngữ, Hòa Ái kính chúc quý vị một ngày lễ Giáng sinh an lành.

Ý kiến (4)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi VN

Lá thư cuối năm năm nay HA gởi cho mọi người có phần ảm đạm hơn mọi năm ! Nghe mà buồn cho nước Việt không mầy gì tươi sáng khi đất nước còn đặt dưới ách thống trị của cs ! Là ngày đấng cứu thế giáng sinh tôi mong sao cho toàn dân VN được an bình hạnh phúc ! Điều nầy thật khó xẩy ra khi cái quái thai độc tài đảng trị vẩn còn đấy ! Cầu xin đấng tạo hóa , cha của muôn loài ban cho cô HA và tất cả anh chị em toàn ban Việt Ngữ/RFA vạn sự lành trong ơn gìn giử của đức chúa ngài để tiếp tục sứ mạng mạng mang sự thật về đến VN , tôi vẩn tin tưởng thế lực ma quỷ luôn sợ "ánh sáng" mà anh chị em chính là nguồn chuyển ánh sáng mà người quốc nội chúng tôi đang khát khao ! "Giáng sinh vui vẻ , Năm mới hạnh phúc"

25/12/2016 20:41

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Thưa ông Nguyễn Phú Trọng với tư cách của một vị TBT là người lãnh đạo đất nước Việt Nam cũng là thầy giáo có lý luận Đảng sao lại chấp nhận bọn ma cô đầu gấu đầu đường xó chợ vô học nên chúng rất yếu kém về mặc tư duy nhận thức vô trách nhiệm đối với những người bị chúng kết án oan sai cho người dân vô tội làm hại cả cuộc đời của những người nầy cũng như Hàn Đức Long 11 năm tù oan ,Nguyễn Thanh Chấn 10 năm tù oan còn Huỳnh Văn Nén 17 năm tù oan , còn con chúng tôi là Nguyễn Văn Chưởng và Hồ Duy Hải chưa được thả . Vậy những tên đồ tể cũng như VKS và những tên đồ tể tòa án nhân dân lấy tư cách gì để ngồi xét xử , xử án dưới sự bảo kê của ông nên không ai bị luật pháp chế tài ?

25/12/2016 00:38

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Thưa TBT Nguyễn Phú Trọng !
“Khi chúng tôi nghe tin Hàn Đức Long được thả tự do, chúng tôi rất xúc động và lâng lâng trong người không sao tả nỗi vì họ là một người oan sai được thả tự do. Còn con chúng tôi là Nguyễn Văn Chưởng và Hồ Duy Hải chưa được.
Thưa ông nếu ông là người lãnh đạo có nhân cách có giáo dục thì xin ông hãy trả tự do cho những người bị hàm oan , ở tù oan chính ông đã bắt những người dân vô tội cũng như Hàn Đức Long ,Nguyễn Thanh Chấn và Huỳnh Văn Nén dưới sự trâng truyền " đạo đức giả " của tên đồ tể Hồ Chí Minh để lại cho ông?

24/12/2016 15:18

Người Việt Tự Do

nơi gửi Hải Ngoại

Đảng cướp sạch tại Việt Nam, ĐCSVN, chỉ biết "lừa" và láo. Kinh tế đổi mới kinh tế tiến bộ như thế nào: chu1ng ta thữ làm con toán so sánh vào ngày 30.041975 1 USD đổi được 300 đồng VN ngày nay sau 41 năm có đảng cướp sạch 1 USD đổi được 22300 đồng hcm. Như vậy tiền VN mất giá hơn 7000 lần. Đây chỉ là 1 con số không biết báo cáo láo như các hán nô thái thú đảng viên đảng cướp sạch tại Việt Nam, ĐCSVN.

24/12/2016 14:28

Xem toàn trang