Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 27-6-2008)

Kính chào quí vị. Ngay sau khi mục Trả Lời Thư Tín tuần trước được phát đi trên làn sóng RFA, một thính giả trẻ từ trong nước ký tên là Chợ Mới An Giang đã báo ngay cho chúng tôi biết em và bạn của em muốn vào đài trên mạng mà không được, mà muốn nhận bản tin cũng không được luôn!
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2008-06-28
Share
Thanh Trúc nhắc lại với em nhé, về chuyện vào đài trên mạng không được là vì bị ngăn chặn bởi tường lửa, thì em có thể sử dụng proxy gửi đến em qua E mail. Nhưng nhận bản tin cũng không được thì lại vì lý do khác, đó là tại em dùng yahoo. Em vui lòng đổi qua gmail, hotmail hoặc aol thì nhận bản tin từ RFA chắc là được thôi, rồi từ đó sẽ có cách để vượt tường lửa và đến với RFA trên mạng. Cảm ơn Chợ Mới An Giang nghe đài thường xuyên. Thân mến.
 
Thưa quí thính giả Huỳnh Trang, Lý Quốc Anh, Mai Tuần , chắc chắn bản tin hàng ngày đã tới quí vị .

Phần âm thanh nay đã chỉnh


Và  một trở ngại kỹ thuật khác, xin cho Thanh Trúc phát lên bằng thư đọc hay thư thoại để nhỡ ai khác còn gặp phải thì báo ngay cho chúng tôi biết. Email của thính giả Huỳnh An:
 
“Không biết tại sao lúc này mình bấm vào nút play để nghe chương trình thì bị nhiễu âm. Nghĩa là tốc độ âm thanh chạy quá  nhanh làm mình không nghe được , như cách người ta quay nhanh một cuốn băng cassette vậy. Mình nghe chương trình từ trang web của quí đài.“
 
Hai lời nhắn có nội dung tương tự trong hộp thư thoại tuần này:
 
“Kính chào qúi đài, sao cái đài hổm nay tui nghe không có  được, cái giọng của nó cái kiểu âm thanh lạ lùng qúa, nhờ quí đài coi lại chỉnh lại giùm.”
 
Email thứ hai của thính giả Vô Thường:
 
“Góp ý cùng với qúi đài là khoảng một tuần lễ nay chúng tôi nghe trên Internet RFA là thường thường có cái tiếng tót tót tót như là vịt kêu , nó kêu hoài mà nó không ngừng, thành ra đôi khi cả tiếng đồng hồ sau chúng tôi mới nghe lại được.”
 
RFA thành thật cáo lỗi . Nhưng chắc quí vị cũng rõ đến hôm nay thì  không còn  những âm thanh chói tai như thế nữa phải không ạ? Thanh Trúc chia sẻ sự nóng ruột của quí vị vì chính mình cũng nóng lòng  không kém. Thanh Trúc cũng xin cảm ơn quý vị đã chẳng những nghe đài, lại còn viết thư cho biết những trở ngại để sửa chữa nữa. Kính thư.

Phản ảnh nỗi khó khăn từ trong nước

Nhà chúng tôi 275 Phạm Ngũ Lão quận Nhất, thành phố Hồ Chí Minh. Gia đình tôi đang bị bao vây bị cô lập. Công an Việt Nam đã đập tan nát nhà ở dưới quê, sập nát hết rồi, họ kéo mất xác nhà, họ chiếm vườn cây lâu năm của tôi, họ đốn hết cây. Bà con của cán bộ không đó.
thính giả nhắn trong hộp thư thoại

Ngoài ra thì tuần này hộp thư thoại RFA nhận được những lời nhắn như sau:
 
“Tôi ở Saigon, nhiều năm bị phiền phức , liên tục bị sức ép , lúc thì đòi bắt nhốt vào trại tâm thần hay là xua đuổi  đi chỗ nào tôi cũng không biết nữa. Nhiều năm nay cứ làm ăn là bị phiền phức. Xin đài cho gặp anh Gia Minh để nói chuyện, tìm hiểu sao lại có chuyện kỳ cục như vậy trong suốt nhiều năm trời.”

 ***

“Nhà chúng tôi 275 Phạm Ngũ Lão quận Nhất, thành phố Hồ Chí Minh. Gia đình tôi đang bị bao vây bị cô lập. Công an Việt Nam đã đập tan nát nhà ở dưới quê, sập nát hết rồi, họ kéo mất xác nhà, họ chiếm vườn cây lâu năm của tôi, họ đốn hết cây. Bà con của cán bộ không đó. Rồi họ vô họ cướp hết họ đuổi chúng tôi. Chúng tôi lên thành phố ở cái nhà 275 Y thì họ đập cái nhà sắp sập rồi, bây giờ họ canh gác cô lập bao vây kinh tế gia đình tôi như bị giam lỏng.”

***

“Chúng tôi là chánh trị sự Hứa Phi, xin bổ túc thêm là bản án Cao Đài năm 1979 là một khúc quanh lịch sử của tôn giáo Cao Đài. Vì có bản án Cao Đài nên tất  cả những cơ sở tôn giáo Cao Đài từ trung ương cho tới địa phương đã bị tịch thu. Và từ một nền hành chánh đạo của Cao Đài có năm cấp, sau này Hội Đồng Chưởng Quản đã theo đường lối của nhà nước sửa lại còn có hai cấp là cấp trung ương và cấp địa phương.

Để nói rõ lên cái sự việc này, tất cả nhơn sanh nhầm lẫn là Hội Đồng Chưởng Quản nằm ở tại Toà Thánh Tây Ninh, nhầm lẫn  Hội Đồng Chưởng Quản là của hội thánh. Chúng tôi yêu cầu đài phân tách rõ giữa Hội Đồng Chưởng Quản và Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Toà Thánh Tây Ninh. Cảm ơn phóng viên của quí đài đã phỏng vấn tất cả những người có liên quan đến tôn giáo Cao Đài và qúi đài đã phát thanh lên cái chương trình ba mươi năm của đạo Cao Đài.”

Thính giả trẻ quan tâm theo dõi RFA


Và thêm một niềm vui đơn sơ cho ban biên tập RFA qua lời thoại này từ trong nước:
 
“Nghe qua chương trình thì tôi cũng nhận thấy có nhiều điểm rất là bổ ích và lý thú. Nhất là ở Việt Nam thì nói chung người  dân tiếp cận nguồn  thông tin rất là hạn chế. Mong đài mở rộng hơn nữa, cổ vũ cho phong trào dân chủ tiến triển tốt đẹp.”
 
RFA vừa nhận được thư viết tay gởi qua đường bưu điện từ thính giả Tony La. Cảm ơn thông tin ông cung cấp cho. Chúng tôi sẽ liên lạc với thính giả trong nước theo những chi tiết ông ghi trong thư. Kính.
 
Cùng cậu bé vui tính và người hàng xóm tinh nghịch, hai bạn làm Thanh Trúc cười hoài  vì mấy cái nicknames dể thương ghe.  Cậu bé vui tính gởi gì cho RFA mà chúng tôi không nhận được. Em và người hàng xóm tinh nghịch đừng dùng yahoo nữa thì mới dễ đến với RFA mấy em à.  Cũng vậy, bạn trẻ Phan Quang thân quí, RFA không thể tới bạn  qua yahoo. Rất vui vì  bạn muốn tham gia Diễn Đàn Bạn Trẻ. Nhưng mà lịch trình phát sóng của chuyên mục này không thể thay đổi ít nhất trong lúc này Quang ạ.   

Bạn Lê Thuý từ Đài Loan, mong em không còn mất ngủ vì Điễn Đàn Bạn Trẻ, hãy vui mừng vì tuổi trẻ Việt Nam khẳng khái đáng yêu biết chừng nào.
Đa tạ thính giả Huỳnh Minh Trí và những tấm ảnh rất giá trị về lịch sử Việt Nam.

Thưa thính giả Đặng Đức Thanh, xin vui lòng cho biết đến hôm nay ông còn gặp trở ngại nào không mỗi khi nghe đài.
 
Chào bạn Huy Cil, Trà Mi và Thanh Trúc sẽ lưu ý đến đề nghị của bạn. Cảm ơn.
 

Góp ý về tường thuật công du của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng


Người Việt nước ngoài chống lại chính quyền tham nhũng, thiếu nhân quyền và tự do chứ họ có chống lại người Việt trong nước đâu. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói trong nước không có tù nhân chính trị hay tù nhân lương tâm là sai. Một thủ tướng mà không dám nói sự thật thì làm sao đủ tư cách để đàm thoại, chuyến đi chỉ là sự cầu cạnh kinh tế thôi.
thính giả không nêu tên
Và sau cùng, hai email Thanh Trúc ao ước được chia sẻ cùng qúi vị. Vì tính chất nhạy cảm của vấn đề, Thanh Trúc mạn phép không nêu tên người gởi. Thư của thính giả thứ nhất:
 
“Điễn Đàn Bạn Trẻ nghe cũng hay. Tuy nhiên đã là bạn trẻ thì tư tưởng hay lập trường hãy còn ngây thơ lắm. Hai mươi năm trước tôi cũng từng là đoàn viên cộng sản đó chứ. Thực tế  là lúc đó chẳng học sinh nào có lập trường về chính trị rõ ràng cả. Lúc này có một vài bạn trẻ có thể nói lên quan điểm của mình đã là khá rồi.

Quan điểm cho rằng người Việt nước ngoài có nhiều dị biệt với người Việt trong nước là không đúng. Người Việt nước ngoài chống lại chính quyền tham nhũng, thiếu nhân quyền và tự do chứ họ có chống lại người Việt trong nước đâu. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói trong nước không có tù nhân chính trị hay tù nhân lương tâm là sai. Một thủ tướng mà không dám nói sự thật thì làm sao đủ tư cách để đàm thoại, chuyến đi chỉ là sự cầu cạnh kinh tế thôi.”
 
Viet-US-signTrade _ Junẹ,2008_305.jpg
Phái đoàn của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến buổi ký kết bản Ghi Nhớ Tương Thuận về Giáo Dục với Hoa Kỳ ở Washington DC, ngày 25-6-2008.
RFA PHOTO/Thiện Giao
Thưa của thính giả thứ hai gởi từ Pháp:

“Cứ mỗi lần có dịp đi nước ngoài việc đầu tiên của tôi là vào địa chỉ của đài để được thỏa mãn nghe những chương trình. Khi ở Việt nam cứ 9 giờ tối và 6 giờ 30 sáng hầu như tôi không thể rời cái radio mặc dù biết chương trình của quí đài bị phá sóng liên tục và trên  Internet thì vô phương truy cập. Vì lý do tế nhị  tôi không dám viết nhiều cho qúi đài vì tôi sẽ phải trở về Việt Nam, tôi không nêu ra nhưng chắc quí vị biết tự do ở Việt nam như thế nào rồi. Lắm lúc tôi muốn gởi địa chỉ cá nhân của tôi cho quí đài để được nhận bản tin hàng ngày nhưng ngặt nỗi chỉ sợ bị làm khó dể.”
 
Thanh Trúc và toàn ban Việt ngữ cũng xin cảm ơn các bạn đã viết E mail hay gọi điện khen trang nhà của ban Việt ngữ đầy hình ảnh, video clip và bài vở về chuyến thăm Hoa kỳ của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn. Riêng với những bạn hỏi về sự khác biệt giữa nội dung của RFA và các báo ở trong nước, thì xin trả lời rằng, trên trang nhà cũng như trong các chương trình phát thanh của RFA, ngoài phần nói lên những chặng đường của chuyến đi và họat động của phái đoàn tương tự như báo chí trong nước, còn có phần nói về phản ứng và yêu cầu của cộng đồng người Việt hải ngọai.

Nếu bạn muốn có bức tranh toàn cảnh của chuyến đi, thì bạn tổng hợp cả RFA lẫn báo chí trong nước là xong. Hai nội dung ấy không mâu thuẫn, mà bổ túc cho nhau. Điểm khác biệt chỉ ở chỗ nhà nước muốn cho người dân biết đến đâu mà thôi!

Thời lượng của mục Trả Lời Thư Tín không cho phép Thanh Trúc nán lại cùng quí vị lâu hơn. Ở phút chia tay này, nếu Thanh Trúc chưa thưa chuyện được cùng qúi thính giả nào thì xin hiểu đó là chuyện ngoài ý muốn.

Cũng mong quý thính giả tiếp tục cho chúng tôi biết về làn sóng trung bình 1503 kiloHertz của nửa giờ đầu chương trình buổi tối. Quý vị có nghe được không, và âm thanh có rõ không? Xin gửi Email về vietweb@rfa.org hay để lại lời nhắn tại 202 530 7775. Ở Việt Nam xin nhớ thêm 001 ở đầu dẫy số này.

Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị tối thứ Sáu tuần tới.  


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang