Ca sĩ trẻ Đan Nguyên với dòng nhạc Trúc Phương

Ca khúc “Thói đời” của Trúc Phương do Đan Nguyên trình bày … Thưa quý thính giả, Đan Nguyên là một trong các khuôn mặt ca sĩ mới của Trung Tâm Băng Nhạc Asia, xuất hiện trên sân khấu Asia lần đầu tiên là vào mùa Hè năm ngoái trong chương trình “Hát với thần tượng”.
Thy Nga, phóng viên đài RFA
2008-10-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

“Người hùng phong trần, tóc gió phất phơ bay múa” Đan Nguyên.  Hình do Đan Nguyên cung cấp.
“Người hùng phong trần, tóc gió phất phơ bay múa” Đan Nguyên. Hình do Đan Nguyên cung cấp. Photo courtesy of Đan Nguyên.
Buổi đó, Đan Nguyên được hát cùng với ca sĩ thần tượng của anh là Chế Linh, trong bài “Thói đời” quý vị đang nghe …

Đan Nguyên được khán thính giả nhiệt tình khen ngợi. Họ cho rằng về giọng ca thì Đan Nguyên rất có triển vọng tiếp bước Trường Vũ. Trước tiên thì mọi người đã bị thu hút bởi vóc dáng trẻ khỏe, nét mặt điển trai, và đặc biệt là mái tóc của chàng ca sĩ này!

Xem hình kèm đây thì quý vị đủ biết vì sao Đan Nguyên được các fans thân ái tặng cho danh hiệu “Người hùng phong trần, tóc gió phất phơ bay múa”.

Đan Nguyên chào đời tại Thừa Thiên - Huế. Khung cảnh trong gia đình mang đến cho Đan niềm yêu thích ca hát, như lời anh kể lại:

Năm 1998, Đan 13 tuổi cùng với mẹ và các em qua Mỹ theo diện Rover.

Bắt đầu từ “tuyển lựa ca sĩ”

Gia đình tới định cư ở vùng Quận Cam, Nam California. Năm 16 tuổi, Đan bắt đầu đi thi tuyển lựa ca sĩ và sau 5, 6 cuộc thi, đã chiếm được 4 giải nhất tại Nam và Bắc Cali, một giải nhì tại Seattle thuộc tiểu bang Washington. Giọng ca ấy đã khiến Trung Tâm Băng Nhạc Asia chú ý, và mời cộng tác từ chương trình “Hát với thần tượng” thâu hình vào mùa Hè 2007. Từ đó, với nghệ danh Đan Nguyên, chàng trai 22 tuổi bước vào con đường ca hát. Đan Nguyên mau chóng chiếm được sự ái mộ của rất nhiều người, nhất là các cô, email tới tấp đến trang web của chàng, nhiều như những cánh bướm mùa Xuân. Mới đi hát, thế mà Đan Nguyên đã được mời trình diễn tại nhiều nơi ở Mỹ, và còn theo đoàn nghệ sĩ của Trung Tâm sang Anh, Canada và Úc lưu diễn nữa. Tháng trước, trong chuyến đến Úc, chàng ca sĩ trẻ này được đông đảo các cô vây quanh, xin chữ ký và chụp hình chung.

Vì thấy “nhạc mùi” không bao nhiêu người hát, thành ra Đan Nguyên muốn duy trì. Mà đam mê từ hồi nhỏ nên Đan Nguyên mới chọn hát “nhạc mùi”.

Ca sĩ Đan Nguyên

Có nhiều người ái mộ, vây quanh như thế khi đi hát, nhưng về nhà thì Đan Nguyên vẫn độc thân tại chỗ đấy, các cô à. Ngoài ca hát, Đan cho biết các sở thích khác là đàn guitar, chơi bóng chuyền, đá banh, đánh võ. Hiện, anh đang theo học ngành Âm Nhạc tại một trường đại học ở vùng Quận Cam.

Thy Nga hỏi tiếp là với vóc dáng như thế, Đan Nguyên có nghĩ đến chuyện đóng phim, hay là đã được ai mời đóng phim chưa? thì Đan cho hay là có, trước tiên là trong các thước phim của Trung tâm.

Thành công với dòng nhạc Trúc Phương

Nhiều khán giả cũng muốn hỏi là với dáng vẻ “mới”, sao Đan Nguyên không trình diễn nhạc trẻ, mà chọn ca thể loại mà người ta thường gọi là “nhạc mùi” Duy Khánh, Chế Linh, Tuấn Vũ, Trường Vũ, … hay ca, thì Đan Nguyên nói là

vì thấy “nhạc mùi” không bao nhiêu người hát, thành ra Đan Nguyên muốn duy trì. Mà đam mê từ hồi nhỏ nên Đan Nguyên mới chọn hát “nhạc mùi”.

Trường hợp của Quang Lê cũng tương tự: Mặc dù rất trẻ, Quang Lê chọn thể loại gọi là “nhạc quê hương” cho sự nghiệp ca hát của mình, và đã thành công.

“Ngày vui qua mau” của Nhật Ngân …

Như quý vị vừa nghe, Đan Nguyên có hát một số bài của các nhạc sĩ khác nhưng được thính giả khen nhất, yêu cầu nhiều nhất là các nhạc bản của Trúc Phương. Chính anh cũng thích dòng nhạc này.

Trúc Phương – người nhạc sĩ kém may mắn

Những ai từng ở miền Nam trong thời chiến tranh đều biết nhạc Trúc Phương. Tâm tư người lính chiến xa nhà, được Trúc Phương nói lên như sau:

“Kẻ ở miền xa” …

Chưa ai viết về đời lính một cách chân thật và thấm thía như vậy, cho nên, các bài hát của Trúc Phương được mến chuộng, nhất là trong giới binh sĩ. Nổi tiếng đấy, nhưng ở Việt Nam làm gì có chuyện viết nhạc mà giàu được?

Sau biến cố, cuộc sống của Trúc Phương sa sút dần. Ông tìm cách vượt biên nhưng bị bắt nhiều lần. Gia đình tan nát, vợ con lìa xa, không có cả giấy tờ tùy thân, Trúc Phương sống lang bạt, đêm đêm ra Xa Cảng thuê chiếu ngủ, để tránh bị kiểm tra.

 “Thói đời” …

Đoạn phim tài liệu của Trung Tâm Asia cho thấy hoàn cảnh của Trúc Phương khốn cùng quá đỗi, người nào xem cũng xót xa. Vài tháng sau các khúc phim đó, là khoảng giữa năm 1995 thì nhạc sĩ Trúc Phương qua đời.

 “24 giờ phép” …

Trở lại với Đan Nguyên, Thy Nga xin “bật mí” với những người ái mộ chàng ca sĩ này, là cuốn CD đầu tay của anh sắp trình làng đấy.

Với ca khúc “24 giờ phép”, Thy Nga xin chia tay quý thính giả.

Ý kiến (9)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

DN hat rat hay! Xin chuc mung DN!

04/09/2018 17:17

Đan Bách

nơi gửi hn

Anh đã tìm hiểu về dòng họ Đan nhà mình chưa nhi?
Tôi rất tự hào dòng họ Đan có người như anh!

28/01/2013 04:52

Độc giả không muốn nêu tên

Đan NGuyên Ơi, Em rất đam mê dòng nhạc mùi từ nhỏ .tình cờ được nghe giọng anh hát em lại cang yêu thích hơn. thần tượng của em, he he chúc anh thành danh trên con đường âm nhạc,và hạnh phúc trong cuộc sống.nếu có nhận được những dòng chữ này ,hãy giành một chút để nhớ tới quê hương đất Việt anh nhé.nơi đó có rất nhiều người hâm mộ anh và riêng em luôn cầu chúc cho anh được thành đạt và hạnh phúc.Với em anh là thần tượng còn với anh em là người xa lạ. chào anh .

23/08/2011 10:46

Độc giả không muốn nêu tên

a dan nguyen hat hay that do.o hue co nhieu thien tai nhi.ma a dep nua.a dan nguyen hien nay a da ra bao nhieu album roi vay?a da co dong phim nao k?va neu co a dong phim o dau vay a?

18/08/2011 10:33

Độc giả không muốn nêu tên

Tôi rất thich giọng hát của Đan, giong hát của anh hay đến say đắm.... Tội thật sự ngưỡng mộ Đan!

17/04/2011 06:04

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang