Giọng ca Y Phương

“Chiếc lá cuối cùng” … Âm Nhạc Cuối Tuần ... đêm nay, Thy Nga mời quý thính giả đến với giọng ca Y Phương ...
Thy Nga, phóng viên đài RFA
2009-07-12
Share

y-phuong-220.jpg
Nữ ca sĩ Y Phương. (Hình do Y Phương cung cấp).
Tiếng hát say đắm, chuyển sang trổi lên mạnh mẽ để diễn tả tình cảm đau đớn, khiến cả thính phòng yên lặng nghe từng lời hát.

“Chiếc lá cuối cùng” nhạc phẩm này, những người yêu nhạc đã nghe từ lâu nhưng dường như cô ca sĩ trẻ ấy trình bày một cách sống động hơn. Giới am tường về nhạc, nhận định là giọng hát Y Phương với cảm xúc của tuổi trẻ, mang lại vẻ tươi mới cho nhạc Việt vốn u buồn, đem lại sinh khí cho các nhạc phẩm đã xưa cũ ...

Y Phương chào đời tại Saigon, học thanh nhạc từ khi lên 8.

Năm 12 tuổi, bắt đầu hát trên sân khấu. Đến năm 14 tuổi thì hát nhiều tại các nhà hàng, và đi lưu diễn các tỉnh.

Năm 1994, sang Mỹ theo diện đoàn tụ với cha mẹ định cư ở Boston. Y Phương tiếp tục bậc Trung học, thời giờ rảnh thì đi hát giúp cho cộng đồng người Việt nơi đó.

Kế đến, cô theo học vài lớp thanh nhạc tại trường cao đẳng, rồi sang Texas tiếp tục con đường ca hát.

Tuy nhiên, người Việt nào ở hải ngoại cũng biết là muốn tiến thân trong ngành ca hát, phải tới sinh hoạt ở Quận Cam. Do đó năm 2004, Y Phương qua Quận Cam, đồng thời gởi một cuốn demo đến Trung tâm băng nhạc Asia.

Được Asia nhận ngay, Y Phương xuất hiện lần đầu tiên trên sân khấu Asia là trong chương trình “Mùa hè rực rỡ” qua ca khúc “Dấu chân của biển” hát với Lâm Nhật Tiến.

“Dấu chân của biển” ...

Năm 2007, khán thính giả Trung tâm Asia bình chọn Y Phương là ca sĩ có triển vọng nhất.

Đến tháng Sáu năm này, Y Phương thực hiện được ước mong của mình, là trình làng cuốn CD đầu tay, tựa đề “Trả nợ tình xa” theo tên một nhạc bản của Tuấn Khanh (nhạc sĩ trẻ, ở trong nước) mời quý vị nghe Y Phương và Mai Lệ Huyền trình bày ...

Nhạc sĩ Tuấn Khanh nhận định là

“Y Phương không chỉ chọn cho mình từng ca khúc thích hợp mà còn tải hết độ sâu thẳm linh hồn của ca khúc ...

Y Phương hiểu trọn vẹn bài hát và thể hiện đầy đủ bằng cảm xúc của mình”.

“Trả nợ tình xa” là một trong các bài mà Y Phương được yêu cầu hát nhiều nhất ...

Cuối năm 2007, hình ảnh của Y Phương xuất hiện cả trên trang báo Anh ngữ “International examiner”.

Kế tiếp, nhà nhiếp ảnh Huy Khiêm thực hiện cho cô ca sĩ này bộ lịch Y Phương 2008.

Đầu năm 2008, khán thính giả bình chọn Y Phương là nữ ca sĩ hay nhất của Trung tâm Asia. 2008 cũng là năm mà Y Phương có dịp đến Dallas và Houston trình diễn nhiều buổi.

Thêm nữa, Y Phương góp tiếng trong chương trình nhạc giao hưởng Lê Văn Khoa, và hát trong bộ phim truyện nhiều kỳ trên đài truyền hình SBTN.

Sang tháng Hai năm nay, Y Phương ra mắt CD thứ nhì mang tên là “Nửa hồn thương đau” theo tên nhạc phẩm nổi tiếng của Phạm Đình Chương.

Y Phương:

CD “Nửa hồn thương đau” vừa rồi là CD mà Y Phương đã dốc hết cả tâm tư, óc sáng tạo của mình, và tất cả những ý tưởng tâm hồn đặt vào trong các bài hát trong CD.

Thy Nga:

Người ta nhận định là Y Phương trình bày các nhạc phẩm thời trước một cách mới lạ hơn, phải thế không?

Y Phương:

Nghe bài “Nửa hồn thương đau” ai cũng đều biết, nhưng cách hòa âm thì có lẽ khác hơn, nó mới hơn, lạ hơn. Khi Y Phương hát thì em không muốn thay đổi cái hồn của bài nhạc, làm nó quá lạ, rồi mình không nhận ra bài hát nữa. Không! em vẫn đặt tâm hồn vào bài hát đó để cho người nghe vẫn biết đó là “Nửa hồn thương đau”.

Nhạc Vàng được các đàn anh đàn chị đi trước đã hát nhiều năm, quá được khán thính giả yêu mến rồi. Bây giờ, mình là đàn em, đàn con, đàn cháu, mình lại tiếp nối dòng nhạc này. Với thời đại này, thì em cố gắng thay đổi nó một tí, là mình làm mới hơn, nhưng cách làm mới đó không phải là mình phá nó đi, mình vẫn giữ linh hồn của cái dòng nhạc, của cái lời nhạc mà người tác giả đã soạn ra. Em chỉ có thể làm mới hơn, là mình làm cho nhạc nó trẻ trung hơn một tí, nhưng cách hát của mình bỏ tâm hồn và lời nhạc sao cho người nghe có thể cảm nhận được vẫn là dòng nhạc đó và bài hát đó.

“Tình phụ” nhạc phẩm của Đỗ Lễ, quý vị đang nghe Y Phương trình bày với Nguyên Khang ...

Thy Nga:

Y Phương luyện thanh như thế nào để có thể hát mạnh như vậy?

Y Phương:

Có lẽ vì Y Phương yêu âm nhạc từ bé cho nên một ngày mà em không hát thì là một ngày em có cảm giác mình bị bệnh nặng lắm, cho nên mỗi ngày, em phải đều hát.

Nó cũng như là cách tập luyện cho mình, ngoài cái luyện thanh, là để cho mình giữ cho thanh quản được mở ra.

Có lẽ nhờ vào sự đam mê của em mà ngày nào, em cũng tập hát nên giúp em có được cái làn hơi mạnh hơn.

Khi mình càng tập thì mình càng phát hiện ra những điểm mà có thể hay hơn, có thể làm cho khác hơn, mới hơn.

Đi đến đâu, em cũng được khán thính giả yêu cầu hát nhạc phẩm “Nửa hồn thương đau”.

Y Phương rất vui vì được khán thính giả đón nhận rất nồng nhiệt. Đây cũng là niềm vui để khích lệ em nhiều hơn, để cho em có thể có được những CD kế tiếp, kế tiếp nữa.

Thy Nga:

Y Phương có thể bật mí chút xíu về các dự tính trước mắt?

Y Phương:

Thưa Chị, hiện giờ thì Y Phương có 2 cái project, là cho 2 cái CD kế tiếp của mình: 1/ là về mưa. 2/ là Nhạc Vàng. Em đang cố gắng ra project Mưa được phát hành trước, nên rất là bận.

Thy Nga:

Y Phương tham gia những buổi sinh hoạt cộng đồng, hội đoàn, các công tác xã hội chứ?

Y Phương:

Khi nào có những chương trình từ thiện, hay là giúp cho các trẻ mồ côi, tàn tật, hoặc thương phế binh, bất cứ chương trình nào cho cộng đồng thì Y Phương sẽ có mặt.

Với ca khúc “Thiên thần mong manh” Phạm Anh Dũng phổ nhạc, chương trình về Y Phương xin tạm ngưng, gọi là “tạm ngưng” vì con đường ca hát trước mắt cô ca sĩ này rộng mở thênh thang … Thy Nga hẹn tái ngộ quý thính giả vào kỳ tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang